5 lời khuyên bảo vệ giấc ngủ khi dùng smartphone

Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc dùng smartphone liên tục có thể tổn hại đến mắt và đặc biệt hơn là làm rối loạn giấc ngủ. Và sau đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế các tác hại không mong muốn trên.

Nhiều nghiên cứu cho rằng, việc dùng smartphone liên tục có thể tổn hại đến mắt và đặc biệt hơn là làm rối loạn giấc ngủ. Và sau đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn hạn chế các tác hại không mong muốn trên.

1. Giảm ảnh sáng xanh trên màn hình

Theo nhịp sinh học của con người họ sẽ thức dậy theo mặt trời mọc và ngủ đi khi mặt trời lặn, tuy nhiên khi dùng điện thoại vào ban đêm não bộ sẽ hiểu lầm ánh sáng xanh phát ra từ màn hình smartphone là của mặt trời nên đã ức chế sản sinh melatonin, một loại hormone giúp cơ thể nhanh đi vào giấc ngủ.

 

Cách giải quyết đơn giản là bạn dùng các ứng dụng có mặt trên Store để hạn chế ảnh sáng xanh phát ra từ màn hình, một số gợi ý cho bạn như Twilight, Blue Light Filter - Night Mode, Blue Light Screen Filter.

2. Báo thức theo chu kỳ giấc ngủ

Một số ứng dụng sẽ giúp bạn quản lý giấc ngủ của mình, bằng việc theo dõi các cử động tiếng ngáy hay các hoạt động khác khi người dùng ngủ. Sau đó đưa ra các tính toán về thời gian giấc ngủ hợp lý.

 

Và cuối cùng là chọn thời điểm thích hợp để đánh thức người dùng dậy 1 cách nhẹ nhàng nhất mà không gây giật mình như các hình thức báo thức thông thường.

Một số ứng dụng mình gợi ý cho bạn tìm hiểu là: Chu kỳ ngủ đồng hồ báo thức, Sleep Better with Runtastic.

3. Nghe những âm thanh giúp não thư giản

Con người có thể chìm sâu vào giấc ngủ một cách nhanh chong nếu họ nghe được những âm thanh quen thuộc từ thiên nhiên như: tiếng mưa, gió rít, tiếng ếch kêu hay suối chảy... Và sau đây là tên của ứng dụng giúp bạn làm đều đó dễ dàng Relax Melodies: Sleep Sounds.

4. Hẹn giờ tắt nhạc

 

Ứng dụng có tên Sleep Timer sẽ giúp bạn hoải mái chìm vào giấc ngủ mà không cần phải bận tâm bật dậy tắt nhạc hay sợ hao pin nóng máy khi phát nhạc nguyên đêm.

5. Hạn chế dùng điện thoại trước khi ngủ tối thiểu 30 phút.

 

Dù có cách nào đi nữa thì việc dùng điện thoại sát thời gian ngủ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Hãy tắt điện thoại trước khi lên giường ít nhất 30 phút bạn nhé!

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục