5 người chết và mất tích tại Mường Tè, Lai Châu

- Đã có 5 người chết và mất tích tại Mường Tè, tỉnh Lai Châu vì trận mưa lớn và sạt lở đất đêm 29 ngày 30/6 tại đây.

 

Theo Văn phòng ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh, sau khi mưa ngớt, chiều 30/6, tại bản Nậm Cấu (xã Bum Tở) trong lúc đi làm nương về, một gia đình gồm 6 người đã bị đất sạt đè trúng khiến 2 người chết, một người người được cứu sống, 3 người chưa tìm thấy.

 

Huyện Mường Tè đã chỉ đạo lực lượng biên phòng, công an và người dân địa phương tiến hành tìm kiếm.

 

Trước đó, theo số liệu của Trung tâm khí tượng huyện, lượng mưa đo được xấp xỉ 400 mm trong khoảng 21h tối 29/6 tới 5h sáng 30/6. Trận mưa khủng khiếp đổ xuống các xã Bum Tở, Hua Bum, Pa Vệ Sủ, Can Hồ, Bum Nưa và thị trấn Mường Tè gây lũ lớn làm sập và cuốn trôi khoảng 10 ngôi nhà của người dân, làm sạt lở đất, vùi lấp và gây hư hỏng nhiều ngôi nhà khác.

 

Mưa lớn cũng đã cuốn trôi 8 máy thủy điện mini của người dân bản Phìn Khò, xã Bum Tở và khoảng 10 ha lúa, hoa màu. Nhiều công trình thủy lợi, đường giao thông, kè suối... bị hư hỏng hoặc bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Ước tính thiệt hại ban đầu 3,5 tỷ đồng.

 

Theo ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh mưa lũ chủ yếu ở 2 suối lớn tại khu vực huyện Mường Tè. Hiện có một số đoạn kè, ao chuôm và ruộng của người dân bị lở và trôi. “Chúng tôi đã đưa ra giải pháp khắc phục là tháo dỡ dòng chảy và xử lý một số đoạn để bảo vệ bờ và đảm bảo an toàn nhà cửa của người dân và ruộng vườn. Những thiệt hại trước mắt của bà con, đang được thống kê đánh giá và tuỳ theo mức độ thiệt hại sẽ có hỗ trợ theo chính sách Nhà nước”.


Trước tình hình này, hôm nay, Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương – Văn phòng ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn ban hành Công điện gửi Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, Lai Châu và một số bộ, ngành.

 

Đối với khu vực Mường Tè, Công điện nêu rõ: Kiểm tra ngay khu vực có mưa lớn, kịp thời xử lý các sự cố phát sinh do mưa lớn và báo cáo ngay về Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn.

 

Đối với các khu vực khác, rà soát các khu dân cư đang sống ở các vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt các khu vực đang có diễn biến sạt lở để có biện pháp đối phó đảm bảo an toàn chongười và tài sản.

 

Kiểm tra hồ chứa nước trên địa bàn, phát hiện và xử lý ngay những sự cố để đảm bảo an toàn công trình, chuẩn bị đủ lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng đối phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng trên sông, ven sông, các chủ phương tiện vận tải thủy và chủ đầu tư, đơn vị thi công trên các khu vực khai thác khoáng sản biết thông tin mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

 

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

 

Tổng hợp

Nguồn : VnMedia