6 cán bộ thôn bán đất công hưởng lợi 6,5 tỷ đồng

Lợi dụng chức vụ ở thôn, 6 cán bộ đã chuyển dịch hơn 1.400m² đất công, thu 6,5 tỷ đồng.

Lợi dụng chức vụ ở thôn, 6 cán bộ đã chuyển dịch hơn 1.400m² đất công, thu 6,5 tỷ đồng.

Theo Công lý Công an nhân dân, chiều 31/10, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án 6 cán bộ, đảng viên thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để chuyển dịch hơn 1.400m² đất công, thu 6,5 tỷ đồng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử . Ảnh: Công lý

6 bị cáo trong vụ án gồm: Đỗ Duy Khang (SN 1960); Lê Văn Mộ (SN 1947); Hồng Quang Tuấn (SN 1964); Đỗ Duy Châm (SN 1971);  Lê Văn Khoa (SN 1979) và Lê Văn Chung (1948), các bị cáo này cùng trú tại xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, TP Hà Nội và phần lớn đều là cán bộ thôn Trát Cầu.

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Thường Tín, với lý do để có tiền xây dựng cơ sở vật chất cho thôn xóm, từ năm 2010 - 2011, Đỗ Duy Châm, Bí thư Chi bộ Đội 8 đã tổ chức nhiều cuộc họp chi bộ. Sau đó ra chủ trương thành lập ban kiến thiết, đồng thời báo cáo UBND xã Tiền Phong cho thanh lý nhà văn hóa cũ.

Đỗ Duy Khang, Trưởng cụm dân cư số 8 cùng một số bị cáo trong vụ án tổ chức họp lấy ý kiến xã viên, nhân dân và triển khai nghị quyết của chi bộ về việc thanh lý nhà văn hóa cũ, đồng thời cho thuê đất lâu dài đối với một số diện tích đất xen kẹt, đất ven sông Nhuệ.

Cuối năm 2010, Lê Văn Mộ với tư cách trưởng ban kiến thiết cụm dân cư số 8 cùng đồng phạm đã ký hợp đồng và bàn giao toàn bộ diện tích nhà văn hóa cũ (khoảng hơn 370m2) cho một người dân ở địa phương.

Ngày 28/1/2011, Mộ cùng đồng phạm tiếp tục tổ chức đấu thầu và cho sử dụng lâu dài đối với 4 thửa đất ven sông Nhuệ có diện tích hơn 400m² để thu số tiền hơn 3 tỷ đồng. Gần một tháng sau đó, các cán bộ của cụm dân cư số 8 tiếp tục cho thuê lâu dài gần 700m² đất ven sông Nhuệ để thu về hơn 4 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng xác định, tổng cộng trong 3 lần cho thuê đất trái thẩm quyền, các cán bộ này đã chuyển dịch hơn 1.400m² đất công, dự kiến sẽ thu về hơn 9 tỷ đồng. Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện, Lê Văn Mộ cùng đồng phạm đã thu được hơn 6,5 tỷ đồng từ 10 người dân.

Cùng thực hiện hành vi phạm tội với 3 bị cáo trên còn có Hồng Quang Tuấn, Lê Văn Khoa và Lê Văn Chung, đều là cán bộ thôn Trát Cầu. Xác định hành vi của các bị cáo đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cuối tháng 4-2017, TAND huyện Thường Tín đã xử phạt các bị cáo từ 3 đến 4 năm tù. Sau phiên toà sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng bản án sơ thẩm đã xử phạt các bị cáo tội danh trên là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và không oan. Tuy nhiên hình phạt có phần nghiêm khắc nên được chấp nhận một phần kháng cáo, giảm một phần hình phạt cho các bị cáo.

Vì vậy, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Duy Khang 30 tháng tù; Đỗ Duy Châm 3 năm tù và 4 bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 20 - 24 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lê Vy (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Tạ Thanh Phượng
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục