8 khám phá mới nhất về Kim tự tháp Ai Cập

<>Hàng nghìn năm trôi qua, những gì liên quan đến kim tự tháp Ai Cập vẫn là thách thức với nhân loại bởi vô vàn huyền bí. Dưới đây là những khám phá mới nhất về kim tự tháp được đăng trên Tạp chí Khoa học khám phá (LV) của Mỹ.

<>1. Lời nguyền Pharaoh: Theo lời nguyền này thì những ai mở hầm mộ của Pharaoh Tuttankhanum sẽ liên lụy đến tính mạng. Điều này đã từng xảy ra đối với Lord Camanrvon và các thành viên khác trong đoàn thám hiểm. Bí ẩn trên là do trong hầm mộ có chứa nhiều loại nấm độc và khí gas nguy hiểm. Thực tế chỉ có 8/58 trường hợp phát hiện ra hầm mộ Pharaoh tử vong. Ông Carter, đứng đầu một nhóm thám hiểm được xem là mục tiêu chính của lời nguyền đã sống tới 16 năm sau khi mở hầm mộ.

Hình ảnh 8 khám phá mới nhất về Kim tự tháp Ai Cập số 1
Nữ hoàng Cleopatra trong văn học và điện ảnh nổi tiếng xinh đẹp, nhưng hình bà trên mặt đồng tiền kim loại thì không được như thế.

<>2. Về những nô lệ Israel: Nhiều lời đồn đại, người Ai Cập cổ đại tuyển dụng những người Israel làm nô lệ nhưng theo sử sách thì không hề có chuyện này. Ngoài ra, việc trốn chạy của hàng triệu người (nếu có) sẽ làm cho nền kinh tế Ai Cập suy sụp, nhưng thực tế nền kinh tế Ai Cập không chỉ phát triển bình thường mà còn đạt tới đỉnh cao.

<>3. Tháp Ai Cập không phải do nô lệ xây: Nhà sử học Hy Lạp Herodotus công bố tìm thấy nhiều phần mộ của những công nhân xây dựng cạnh tháp Giza. Trong hầm mộ người ta tìm thấy cả xương động vật, thức ăn của những người xây dựng. Điều này chứng tỏ họ là những người có tay nghề cao, thuộc nhóm nghệ nhân của Ai Cập chứ không phải nô lệ.

<>4. Các Pharaoh không giết người hầu để chôn theo: Chỉ có 2 Pharaoh thuộc triều đại thứ nhất làm như vậy, khiến 300 Pharaoh khác bị mang tiếng. Những Pharaoh triều đại cuối cùng của Ai Cập còn cho rằng, để cho những người hầu sống có lợi hơn là bắt họ chết, nên chỉ chôn theo hình nhân.

<>5. Nội thất đơn giản: Sau khi mở nhiều hầm mộ và nghiên cứu nội thất tại tháp Giza cho thấy, bên trong rất đơn giản. Phần lớn kim tự tháp có niên đại trên 4.000 năm được xây bằng đá vôi, một số xây bằng các cột đá sơn mài đỏ hoặc trắng. Vật liệu dạng xi măng và đá là chất liệu chính của nội thất các hầm mộ này.

<>6. Về chữ tượng hình Hieroglyphs: Nhiều giả thiết cho rằng, người Ai Cập cổ phát minh ra thứ ngôn ngữ nói trên nhưng cũng có giả thiết chữ này được những người Tây Á mang đến Ai Cập khi đến thôn tính vùng đất này. Các  ký tự, hình ảnh về những con vật với các chi tiết cơ thể rời rạc nên nhiều người cho đây là những ký tự của lời nguyền, mang tính tín ngưỡng. Tuy nhiên, sau khi phát hiện ra hòn đá Rosatta Stone thì ngôn ngữ tượng hình này đã được giải mã một phần. Các nhà học giả tin rằng đây chỉ là những minh họa chứ không phải là một chữ cái hoàn chỉnh.

<>7. Nỗi ám ảnh sợ chết của người Ai Cập cổ đại: Phần lớn những người Ai Cập cổ thường mai táng người quá cố theo phong cách riêng. Trong các hầm mộ có các hình ảnh, ký tự nói về cảnh săn bắn và làm nông nghiệp, các đồ vật trang trí mộ phần lớn là những món đắt tiền... chứng tỏ họ muốn duy trì một cuộc sống mới một cách nhàn hạ. Ướp xác là cách để giữ cơ thể giống như khi còn sống cũng là bằng chứng về việc người Ai Cập cổ đại bị ám ảnh bởi nỗi lo sợ chết.

<>8. Nữ hoàng Cleopatra thông minh nhưng không xinh đẹp: Cleopatra VII Pharao, Nữ hoàng cuối cùng của đất nước Ai Cập cổ đại nổi tiếng bởi sắc đẹp quyến rũ, là nguồn cảm hứng cho nhiều nhà văn, đạo diễn điện ảnh nổi tiếng của thế giới. Thế nhưng, hình bà đúc trên mặt đồng tiền kim loại với mũi lớn, cằm nhô, môi mỏng thì không đẹp như đồn thổi. Dù vậy, Nữ hoàng Cleopatra vẫn được xem là người phụ nữ đầy tự tin, thông minh và quyễn rũ.

<>Khắc Nam (Theo LV)

Nguồn : Báo GTVT