Trang chủ » Đời sống » Sức khỏe
Thứ tư, 09/05/2018 16:20 (GMT 7)

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai

Nếu tránh được một số loại thực phẩm có thể gây hại thì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Điều này càng quan trọng nếu bạn đang trong thời gian cố gắng thụ thai.

Nếu tránh được một số loại thực phẩm có thể gây hại thì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Điều này càng quan trọng nếu bạn đang trong thời gian cố gắng thụ thai.

Một nghiên cứu gần đây trên Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics (Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng) đã phát hiện ra rằng nhiều phụ nữ không ăn uống đúng trong khi họ đang mong mỏi có thai.

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 1

Nhiều phụ nữ không ăn uống đúng trong khi họ đang mong mỏi có thai.

Những gì bạn ăn ảnh hưởng đến mọi bộ phận cơ thể bạn. Chính vì vậy, nếu tránh được một số loại thực phẩm có thể gây hại thì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích. Điều này càng quan trọng nếu bạn đang trong thời gian .

Để có thai, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về sức khỏe và hiểu biết. Thực phẩm là thứ không thể thiếu cho cơ thể nhưng không có nghĩa là ăn gì cũng tốt. 

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 2

Để có thai, bạn cần chuẩn bị đầy đủ về sức khỏe và hiểu biết.

Quan trọng nhất là bạn cần biết chọn lọc thực phẩm và ngay cả với những sản phẩm được coi là tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần tránh tiêu thụ nhiều. Dưới đây là 8 thực phẩm nằm trong danh sách đó.

1. Cá có hàm lượng thủy ngân cao

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 3

Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao trước khi bạn mang thai có thể tích tụ thủy ngân trong cơ thể.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kendra Tolbert (chuyên gia dinh dưỡng có đăng kí tại San Diego), thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, điều này có nghĩa là tiêu thụ hải sản giàu thủy sản như cá kiếm và cá ngừ mắt to trong khi có thể gây tổn hại trực tiếp cho thai nhi.

Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao trước khi bạn mang thai có thể tích tụ thủy ngân trong cơ thể của bạn, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của em bé. "Hệ thống thần kinh của thai nhi đang được hình thành trước khi hầu hết phụ nữ thậm chí biết rằng họ đang mang thai", chuyên gia dinh dưỡng Suzanne Fisher giải thích.

2. Soda

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 4

Nhiều loại nước ngọt có trong các hộp chứa BPA và các hóa chất khác là những thứ mà bạn nên tránh khi muốn có thai.

Một vài nghiên cứu của đại học Boston (Mỹ) và bệnh viện đại học Aarhus cũng đã liên kết chỉ ra mối liên hệ giữa soda và khả năng sinh sản. 

Tolbert cho biết: "Chúng tôi nghĩ rằng tiêu thụ quá nhiều chất làm ngọt trong thức uống này gây ra tình trạng viêm và những thay đổi trao đổi chất trong cơ thể. Thêm vào đó, nhiều loại nước ngọt có trong các hộp chứa BPA và các hóa chất khác là những thứ mà bạn nên tránh khi muốn có thai".

3. Chất béo trans

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 5

Tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này có thể làm hỏng mạch máu.

"Chất béo trans, được tìm thấy trong thực phẩm như khoai tây chiên hoặc bánh nướng có thể gây viêm và kháng insulin, làm giảm khả năng sinh sản", ông Tolbert nói. 

Tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này có thể làm hỏng mạch máu của bạn, làm gián đoạn dòng chất dinh dưỡng đến hệ thống sinh sản. Đàn ông cũng nên giảm lượng chất béo trans trong khi cố gắng thụ thai vì chúng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

4. Thực phẩm chỉ số glycemic (chỉ số đường huyết) cao

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 6

Tốt hơn hết, bạn nên cố gắng chọn những loại carbs đốt cháy chậm.

Nếu bạn muốn tăng khả năng sinh sản, tránh tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tolbert cho biết: "Lượng đường trong máu có thể gây viêm, thay đổi kích thích tố và làm giảm sự rụng trứng.

Tốt hơn hết, bạn nên cố gắng chọn những loại carbs đốt cháy chậm, như bánh mỳ nguyên cám và mì ống và gạo lứt qua những loại tinh chế khi có thể, và kết hợp chúng với chất đạm, chất xơ và chất béo lành mạnh".

5. Sữa ít chất béo

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 7

Những thức ăn và đồ uống này có thể gây trở ngại cho chu kỳ kinh nguyệt.

Tolbert cho biết sữa ít béo, sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác có thể chứa các chất kích thích tố androgens và nội tiết tố nam. Những thức ăn và đồ uống này có thể thúc đẩy cơ thể sản sinh ra androgen, gây trở ngại cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

6. Rượu

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 8

Nếu muốn uống rượu bạn chỉ nên uống 1 ly/ngày.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những phụ nữ đang cố gắng mang thai nên tránh tiêu thụ rượu là tốt nhất. Chuyên gia dinh dưỡng Tolbert cũng đồng ý như vậy và ông khuyến cáo thêm rằng nếu muốn uống rượu bạn chỉ nên uống 1 ly/ngày.

Cũng giống như thủy ngân, rượu có thể góp phần gây vô sinh vì nó làm cạn kiệt lượng vitamin B trong cơ thể trong khi nhóm vitamin này giúp cải thiện của bạn và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

7. Thực phẩm chế biến sẵn

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 9

Nếu bạn muốn ăn thịt nguội, chuyên gia Fisher khuyên bạn nên hâm nóng nó cho đến khi nó hấp để tiêu diệt vi khuẩn.

Thịt chế biến như thịt ăn trưa và xúc xích, cũng như cá hun khói, cũng dễ bị nhiễm khuẩn listeria. Nếu bạn muốn ăn thịt nguội, chuyên gia Fisher khuyên bạn nên hâm nóng nó cho đến khi nó hấp để tiêu diệt vi khuẩn.

8. Sản phẩm động vật sống

8 loại thực phẩm cần tránh nếu bạn đang cố gắng để có thai 10

Hãy nấu tất cả các sản phẩm động vật cho kỹ lưỡng, và bỏ qua món sushi.

Thịt, hải sản và trứng sống có thể chứa salmonella, vi khuẩn coliform hoặc toxoplasmosis, có thể lây nhiễm cho thai nhi nếu nó đi qua nhau thai, chuyên gia Fisher cho biết. Vì vậy, hãy nấu tất cả các sản phẩm động vật thật kỹ lưỡng, và bỏ qua món sushi.

Nguồn: Glamour/Ovulation.guide

N. Thúy 

Theo Helino/Trí thức trẻ

Tin Liên Quan
Nguyễn Hoàng Cúc (Tổng hợp)
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục