Xử vụ "nhân bản" xét nghiệm: Nguyên giám đốc bệnh viện chối tội

(Tinmoi.vn) Tại phiên tòa, nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Nguyễn Trí Liêm cho rằng, sau khi nghe thông tin vụ việc, ông đã lập tức cho kiểm tra và chấn chỉnh. Ông Liêm cho rằng mình vẫn luôn đem hết sức mình đề làm tròn nhiệm vụ.

 

 

(Tinmoi.vn) Tại phiên tòa, nguyên giám đốc bệnh viện đa khoa Hoài Đức, Nguyễn Trí Liêm cho rằng, sau khi nghe thông tin vụ việc, ông đã lập tức cho kiểm tra và chấn chỉnh. Ông Liêm cho rằng mình vẫn luôn đem hết sức mình đề làm tròn nhiệm vụ.

Hầu hết các bị cáo tham gia nhân bản kết quả xét nghiệm đều cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhưng họ đều cho rằng mình trẻ người non dạ, và làm như vậy là do chịu sự chỉ đạo của kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (người đã được miễn truy cứu).

Bị cáo Vương Kim Thành khai, nhân viên các khoa khác đến xin phiếu xét nghiệm thì cho. Tòa hỏi: Nếu bị cáo đưa kết quả xét nghiệm của một đứa trẻ sai lệch, bác sỹ chuyên khoa dựa vào đó kê đơn thuốc cho đứa trẻ, bệnh có khỏi không? Bị cáo Thành lắc đầu không trả lời được.

10h35: Trả lời tòa, bị cáo Nguyễn Trí Liêm cho rằng, lãnh đạo bệnh viện vẫn thường xuyên kiểm tra các phòng khoa nhưng không phát hiện sai phạm.

Tòa hỏi: Bị cáo có vai trò quản lý, ký vào các giấy tờ, sổ sách, tại sao lại nói rằng không biết sai phạm? Ông Liêm nói rằng, đã giao việc kiểm tra giám sát cho các phòng ban. Các phòng ban báo cáo không có sai phạm và ông chỉ việc ký xác nhận các giấy tờ.

Sau khi bị tòa vặn hỏi về trách nhiệm của giám đốc, ông Liêm mới nói rằng, sau khi nghe thông tin vụ việc, ông đã lập tức cho kiểm tra và chấn chỉnh. Ông Liêm cho rằng mình vẫn luôn đem hết sức mình đề làm tròn nhiệm vụ. "Nhưng vụ việc xảy ra tại bệnh viện, bị cáo không biết", ông Liêm nói. Ông Liêm cho rằng mình không bị coi là phạm tội.

8h45 sáng nay (7/3), TAND TP Hà Nội khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "nhân bản" kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức (Hà Nội).

Thẩm phán Nguyễn Bích Ngân là chủ tọa phiên tòa. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 3 người. Tham gia bào chữa cho các bị cáo có 2 vị luật sư.

Bị cáo Nguyễn Trí Liêm (nguyên Giám đốc BV đa khoa Hoài Đức) - Ảnh: Khám Phá

Do các bị cáo đều được tại ngoại, nên việc tiến hành kiểm tra căn cước mất khá nhiều thời gian của HĐXX. Sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, vị chủ tọa phiên tòa đề nghị kiểm sát viên công bố bản cáo trạng, truy tố các bị cáo trước tòa.

Hình ảnh bị cáo và người tố cáo tại phiên xử (Từ trái qua bị cáo Ngà, bị cáo Nhung. Chị Phan Thị Nam Đông, Hoàng Thị Nguyệt)

Trong vụ án này có 9 bị cáo bị truy tố. Các bị cáo gồm: Vương Thị Kim Thành (SN 1959) - nguyên Trưởng khoa Xét nghiệm BV Hoài Đức; Nguyễn Thị Ngà (SN 1984), Nguyễn Thị Thu Trang (SN 1990), Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1990), Vương Thị Lan (SN 1988), Nguyễn Đồng Sơn (SN 1989), Nguyễn Thị Xuyên (SN 1961), là kỹ thuật viên, nhân viên khoa Xét nghiệm của BV Hoài Đức.

Các bị cáo này bị truy tố theo khoản 1 Điều 281 Bộ luật Hình sự, tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Thị Nhiên (SN 1959), nguyên Phó Giám đốc BV Hoài Đức, và Nguyễn Trí Liêm (SN 1962) nguyên Giám đốc BV Hoài Đức, bị truy tố tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 1 Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Liên quan đến vụ việc, Phan Thị Oanh - Kỹ thuật viên trưởng đã được VKSND đình chỉ điều tra do có công hợp tác, cung cấp thông tin cho người tố cáo.

Là một trong 3 người làm đơn tố cáo, bà Hoàng Thị Nguyệt bị tố ngược. Trong 161 hồ sơ xác định có 20 phiếu kết quả xét nghiệm trùng nhau do bà Nguyệt ký. Cơ quan điều tra không xem xét xử lý trong vụ án này mà tách ra, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ xử lý sau.

Theo cáo trạng vụ án, trong khoảng thời gian từ ngày 1.8.2012 đến 31.5.2013, nhóm 7 bị cáo nói trên đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng khoa và các kỹ thuật viên khoa xét nghiệm, để thực hiện xét nghiệm huyết học không đúng quy định.

Khi làm xét nghiệm huyết học một mẫu bệnh phẩm (mẫu máu), sau đó in thành nhiều kết quả xét nghiệm huyết học rồi tự ký vào các phiếu xét nghiệm trả kết quả cho bệnh nhân, đưa vào hồ sơ thanh toán bảo hiểm y tế với tổng số 789 kết quả xét nghiệm khống.

Hành vi này đã gây thiệt hại cho Bảo hiểm xã hội huyện Hoài Đức - Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội số tiền hơn 16 triệu đồng.

PV (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục