91 tuổi tốt nghiệp lớp 9

Cụ bà Sidzue Hirai, 91 tuổi, vừa tốt nghiệp cấp hai tại một trường học buổi tối ở thành phố Kobe (Nhật Bản), theo tin đăng trên tờ báo hàng ngày Mainichi Simbun của nước này ngày 10/3 vừa qua.

anh2.jpg

Trường học buổi tối Kobe được thành lập nhằm tạo điều kiện cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoàn thành bậc học PTCS ở Nhật Bản.

“Tôi đã phải hy sinh rất nhiều và từ bỏ nhiều thứ khác để tốt nghiệp bậc PTCS”, cụ bà Sidzue Hirai nói. “Ngôi trường này đã giúp trả lại tuổi thơ cho tôi. Tôi đã có được những gì mà trước đây chỉ là mơ ước. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ dự định theo học tiếp cấp 3".

Được biết, cụ bà Hirai bị mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên phải nghỉ học để đi làm kiếm sống từ khi mới 12 tuổi. Khi lên 18, bà lấy chồng nhưng không may chồng của bà đã bị chết trong Chiến tranh Thế giới thứ II. Sau đó, bà Hirai tiếp tục đi bước nữa.

Đây không phải là trường hợp duy nhất cụ bà trên 90 tuổi vẫn còn đam mê với nghiệp “đèn sách”. Năm 2007, cụ bà 95 tuổi Nola Ochs đã trở thành người cao tuổi nhất thế giới tốt nghiệp đại học. Cụ Ochs đã phá kỷ lục thế giới trước kia của cụ ông Mozelle Richardson, người nhận tấm bằng tốt nghiệp khoa báo chí của trường ĐH Oklahoma ở tuổi 90 vào năm 2004.

Năm 2005, một cụ bà người Việt 70 tuổi tốt nghiệp đại học ở Mỹ. Đó là cụ bà Lê Thị Tư, sống tại Quận Cam, tiểu bang California. Cụ đã lấy được bằng tốt nghiệp loại A về kinh doanh tại trường Đại học Santa Ana (Mỹ).

  • Thanh Xuyên

Theo vietnamnet.vn