9x Việt chế tạo ô tô giá 20 triệu đồng

Những học sinh, sinh viên 9x đam mê sáng tạo, đã tự mày mò chế tạo ra những sản phẩm giá rẻ, có tính ứng dụng cao.

Những học sinh, sinh viên 9x đam mê sáng tạo, đã tự mày mò chế tạo ra những sản phẩm giá rẻ, có tính ứng dụng cao.

9x chế tạo ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời có chi phí 20 triệu đồng của Đoàn Quang Hưởng. Ảnh: TPO

Em Đoàn Quang Hưởng, sinh năm 1997, sinh ra và lớn lên tại Nghĩa Lợi, Nghĩa Hưng, Nam Định, hiện đang là một cậu học sinh học lớp 12. Từ nhỏ, cậu đã say mê với những thiết bị điện tử, máy móc,... đặc biệt là ô tô.

Đến tuổi đi học, cậu vẫn giữ nguyên sở thích và thói quen của mình đối với ô tô. Sang tháng 8/2014, một mình Hưởng quyết định bắt tay vào chế tạo một chiếc ô tô. Bố mẹ cậu rất lo lắng khi cậu con trai đang là học sinh cuối cấp với những kỳ thi quan trọng mà lại lo chế tạo ô tô. Do không muốn Hưởng xao nhãng chuyện học, mẹ cậu đã nhiều lần khuyên nhủ cậu, song cậu vẫn tiếp tục với niềm đam mê.

Song, dù đã nắm trong tay lượng kiến thức không nhỏ về ô tô, nhưng khi bắt tay vào chế tạo, cậu học sinh đã gặp không ít khó khăn. Do vậy, Hưởng cứ tiếp tục vừa làm vừa tìm hiểu thêm trên sách báo, mạng Internet, sai đến đâu, sửa đến đó. 

Không chỉ gặp khó khăn về kỹ thuật, cậu còn gặp khó khăn trong việc tìm chi phí để chế tạo xe. Do không có quá nhiều vốn, nên cậu phải làm đủ mọi cách cắt giảm chi phí xuống thấp nhất có thể.

Cậu sử dụng những đồ phế thải để lắp ráp, những thanh tôn mạ kẽm nhẹ và chắc chắn được cậu sử dụng làm khung xe. 4 bánh xe ô tô, bình ắc quy thì được Hưởng tận dụng từ chiếc xe máy bị hỏng của nhà. Một số phụ kiện khác, cậu lên mạng tìm hiểu và ra chợ trời Hà Nội tìm mua.

Sau 4 tháng miệt mài lắp ráp, chế tạo, Hưởng đã cho ra đời chiếc xe chạy bằng năng lượng mặt trời có chiều rộng 1,2m, dài 1,8m và nặng 190kg. Vận tốc tối đa của xe là 30km/h. Tổng chi phí để làm ra chiếc xe ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời của Hưởng là 20 triệu đồng.

Cậu đã mang chiếc xe này tham dự cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Nam Định. Sản phẩm của Hưởng nhanh chóng được chọn vào top những sáng chế có tính ứng dụng cao và thân thiện với môi trường.

Chiếc xe có một số ưu điểm chính là : trọng lượng nhẹ, chi phí thấp, phù hợp khi di chuyển cự li ngắn, nhiều góc cua. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số nhược điểm: ghế ngồi ít, giảm xóc yếu, khối lượng vận chuyển bị hạn chế, xe thiếu đồng hồ đo tốc độ và điều hòa.

Hưởng chia sẻ, trong tương lai, cậu sẽ khắc phục những nhược điểm, nâng cao chất lượng của xe hơn nữa bằng cách sử dụng những vật liệu mới.

9X chế tạo xe đạp điện không săm

Xe đạp điện được làm bằng ván ép của chàng sinh viên Huỳnh Phước Đức. Ảnh: Tiền phong

Huỳnh Phước Đức (1992), sống tại xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, Quảng Nam. Trong khi đang học chuyên ngành cơ khí chế tạo tại đại học Bách Khoa Đà Nẵng thì Đức đột ngột bỏ học. Sau đó, cậu theo đuổi đam mê chế tạo những sản phẩm thủ công có tính ứng dụng cao.

Trong nhiều năm qua, Đức đã cho ra đời những chiếc đồng hồ bằng tre, đèn học làm từ ống nhựa, vỏ điện thoại từ giấy báo,... hay thậm chí những chiếc đàn ghi ta bằng tre. Có một số sản phẩm của cậu được mua với giá 400.000 đồng.

Chia sẻ trên Tiền phong, Đức chỉ cách cậu làm ra một chiếc đồng hồ thủ công. Theo Đức, bộ máy bên trong đồng hồ được cậu mua riêng, còn phần khung đồng hồ và dây đẹo đều được tự tay cậu chế tác từ những thanh tre.

Các sản phẩm của cậu làm ra đều nhận được sự đón nhận thích thú của bạn bè và người thân.

Mới đây nhất, cậu tiếp tục sáng tạo sản phẩm mới, đó là một chiếc xe đạp điện hoàn toàn do cậu làm thủ công.

Để làm ra phần khung của xe, Đức sử dụng ván ép 8 li. Cậu mua từng tấm ván rồi tự cắt xẻ, đóng thành khung xe.

Các bộ phận như giỏ xe, bàn đạp cũng được làm từ ván ép. Thiết bị hoạt động trong xe, như bình ắc quy, bình điện, mô tơ,... được Đức mua lại từ những chiếc xe đạp điện cũ. Toàn bộ xe có trọng lượng 60kg. Một điểm khác lạ là chiếc xe của Đức không hề có săm xe.

Tuy được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng tính ứng dụng của nó rất cao. Xe đạp điện của Đức chạy với tốc độ 25km/h, phát huy tối đa khi được sạc đầy đủ.

Để hoàn tất chiếc xe đạp điện không săm đầu tiên này, Đức chỉ mất 1 tháng. Chi phí làm ra nó là 7 triệu.

Trước khi giới thiệu ra thị trường, Đức đã cho một số bạn bè chạy thử. Nhiều người tỏ ra rất thích thú trước sáng tạo này.

Dự kiến, bước sang năm 2016, Đức sẽ mở một xưởng thủ công mỹ nghệ chuyên làm tất cả các sản phẩm bằng tre.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Phan Thị Hoài An
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục