APEC bàn cách tăng cường đối phó với thiên tai

Sáng 15/9, các nhà lãnh đạo cao cấp của APEC về quản lý thiên tai và tình trạng khẩn cấp đã nhóm họp tại Hà Nội để bàn bạc cách thức triển khai Chiến lược của APEC về phòng chống thiên tai và đối phó với tình trạng khẩn cấp.  
 
Đây là hoạt động quan trọng nhất của APEC mà Việt Nam đăng cai trong năm nay và là sáng kiến của Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập APEC và 10 năm Việt Nam tham gia tổ chức này.

Đây cũng là lần đầu tiên các quan chức APEC nhóm họp bàn bạc về Chiến lược của APEC về phòng chống thiên tai và đối phó với tình trạng khẩn cấp, kể từ khi Chiến lược được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế năm 2008.

Phòng chống thiên tai và đối phó với tình trạng khẩn cấp là một trong những lĩnh vực được các thành viên APEC rất quan tâm, đặc biệt là các nền kinh tế đang phát triển.

Tại Diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ nghe báo cáo về tình hình thiên tai, biện pháp quản lý thiên tai của các thành viên APEC; thảo luận những biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, cơ chế và biện pháp tăng cường hợp tác giữa APEC với các tổ chức liên quan như Tổ chức Biến đổi khí hậu châu Á-Thái Bình Dương, Trung tâm thiên tai Thái Bình Dương.

Các đại biểu cũng sẽ bàn phương cách đưa nội dung giáo dục nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu vào học đường (được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục APEC năm 2008).

Thông qua diễn đàn này, các đại biểu sẽ có cái nhìn toàn diện về tình hình thiên tai của khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và khu vực châu Á nói riêng, từ đó có những đánh giá sát thực về những rủi ro, các mối nguy hiểm, đề xuất ra những giải pháp hữu hiệu để chế ngự và giảm thiểu những tác động của thiên tai.

Những khuyến nghị của diễn đàn cũng sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC sẽ được tổ chức vào tháng 11/2009 tại Singapore và sẽ tiếp tục được bàn bạc để đưa ra tại Hội nghị biến đổi khí hậu Copenhagen, Đan Mạch cuối năm nay.

Các đại biểu của Việt Nam hy vọng chia sẻ với các đồng nghiệp của APEC về kinh nghiệm xây dựng hệ thống ứng phó với thiên tai và tình trạng khẩn cấp.

APEC là khu vực chịu ảnh hưởng của thiên tai nhiều nhất trên thế giới. 40% thảm họa thiên tai rơi vào khu vực này và đã có tới 92% số nạn nhân bị ảnh hưởng thiên tai trong giai đoạn 2000-2006. Riêng năm 2008, khu vực châu Á có đến 177 triệu người bị ảnh hưởng bởi thiên tai với tổng thiệt hại lên đến 118 tỷ USD.

Thảm họa thiên nhiên và dịch bệnh đã trở thành những mối đe dọa thường trực đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển bền vững, thành quả của Mục tiêu thiên nhiên kỷ.

Diễn đàn do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Quốc gia Tìm kiến cứu nạn tổ chức.

Theo Chinhphu.vn

Theo www.ktdt.com.vn