Adidas sẽ đóng cửa hàng loạt chi nhánh

Hãng quần áo và dụng cụ thể thao Đức Adidas đang phải chật vật chống chọi với suy thoái kinh tế khi lợi nhuận suy giảm tới 97%. Hãng này tuyên bố sẽ đóng cửa nhiều chi nhánh tại châu Âu và châu Á.

Hình ảnh Adidas sẽ đóng cửa hàng loạt chi nhánh số 1
Herbert Hainer, ông chủ của hãng Adidas. Ảnh: daylife

Hôm nay, Adidas công bố lợi nhuận ròng của hãng giảm 97%, chỉ còn 6,7 triệu USD trong quý 1 năm nay. Đây là quý kinh doanh giảm sút nhất của Adidas kể từ khi suy thoái kinh tế bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Trong khi lợi nhuận suy giảm kỷ lục, doanh thu của hãng chỉ giảm 2%, xuống còn 2,58 tỷ euro, tương đương với 3,45 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm nay.

Chủ tịch kiêm CEO của Adidas, ông Herbert Hainer nói: "Hầu hết những thị trường chủ chốt của chúng tôi đều đang nằm dưới áp lực của suy thoái kinh tế toàn cầu". Ông cũng đổ lỗi cho giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, chi phí tái cơ cấu tốn kém trong khi đồng tiền mất giá, là những nguyên nhân ảnh hưởng đến công việc làm ăn của hãng.

Mới đây, Adidas công bố chương trình tái cơ cấu, trong đó bao gồm việc cắt giảm nhiều chi nhánh tại châu Âu và châu Á. Hãng này cũng sẽ sa thải nhân công tại các công ty con như Reebok, Rockport và TaylorMade - công ty chuyên sản xuất sản phẩm phục vụ chơi golf.

Hainer nói: "Tình trạng kinh tế hiện tại thúc giục chúng tôi đẩy nhanh quá trình tinh lọc hóa bộ máy kinh doanh". Hãng nãy hy vọng vẫn duy trì hoạt động kinh doanh không bị thua lỗ trong nửa đầu năm nay và sẽ tốt lên vào nửa cuối.

Adidas là hãng sản xuất quần áo và dụng cụ thể thao lớn thứ hai trên thế giới sau Nike. Năm 2006, Adidas mua lại đối thủ Reebok, với hy vọng sẽ đủ tiềm lực để cạnh tranh với Nike. Nhưng cho đến nay, Reebok vẫn chưa thực sự kinh doanh hiệu quả, đặc biệt là trên thị trường Bắc Mỹ. Hồi tháng 1, Adidas tuyên bố sẽ đóng cửa chi nhánh Reebok ở Bolton (Anh), chấm dứt lịch sử 116 năm của Reebok tại đây.

Đối thủ của họ là Nike cũng đang phải chịu sức ép lớn khi nhu cầu giảm mạnh trên thế giới. Hồi tháng 3, hãng này tuyên bố sẽ dừng việc sản xuất giày tại 3 nhà máy ở Trung Quốc và Việt Nam.

Thanh Bình (theo AFP, BBC)

Theo vnexpress.net