Bán lẻ trên ebay- kinh doanh siêu lợi nhuận

Bán hàng trực tuyến không còn là một phương thức kinh doanh mới mẻ ở Việt Nam. Lợi ích rõ rệt của nó đã thu hút từ người già cho đến những người nội trợ, từ kỹ thuật viên công nghệ thông tin cho đến các bà mẹ trẻ làm nhân viên công chức.

Tuy nhiên, xuất khẩu hàng ra thị trường thế giới bằng con đường thương mại điện tử lại là hướng đi hoàn toàn mới với các doanh nghiệp cũng như các cá nhân người Việt. Sự xuất hiện của các trang web thương mại điện tử nổi tiếng đã tạo ra làn sóng kinh doanh mới. Riêng eBay đã có mặt tại hơn 40 thị trường rộng lớn cộng với 80 triệu khách hàng thường xuyên trao đổi mua bán. Bán hàng trên eBay thu hút ngày càng  đông những người yêu thích kinh doanh trên mạng bởi sự hấp dẫn từ lợi nhuận có khi đến hàng trăm lần so với giá gốc.

Sở hữu rất nhiều sản phẩm có giá trị lịch sử như: Tiền cổ, bật lửa zippo cổ, các loại kỷ vật chiến tranh…. Anh Trần Tường Sinh đã từng rất băn khoăn làm thế nào để những sản phẩm này tới được tay những người thật sự hiểu về giá trị của chúng. 

Bởi trong khi những chuyên gia về đồ cổ hoặc người sưu tập kỷ vật chiến tranh phải đánh đổi rất nhiều thời gian và công sức đế có trong tay những kỷ vật này thì đối với người bình thường những sản phẩm này quá lạc hậu và hầu như không có giá trị sử dụng. Biết vậy, nhưng để tiếp cận đúng với đối tượng hiểu về sản phẩm đâu phải dễ dàng. Ngay từ khi mới biết tới eBay.vn với thị trường nhắm tới là Mỹ, anh Sinh đã nghĩ rằng đây chính là thị trường mà mình cần khai phá, anh đã chủ động liên hệ với các chuyên viên của eBay.vn để được tư vấn về cách thức bán hàng trên eBay. Và đúng như kỳ vọng, chỉ sau 1 thời gian rất ngắn gian hàng của anh đã thu hút và chinh phục được rất nhiều khách hàng Mỹ, đa phần họ là những người rất am hiểu về các kỷ vât chiến tranh nên rất hào hứng với các sản phẩm đăng bán khiến anh Sinh vô cùng phấn khích.

Bên cạnh việc mua - bán thông thường, một điểm độc đáo khác khiến bán hàng trên eBay có thể kiếm lời cao đó là thông qua hình thức đấu giá. Đấu giá sẽ khiến cho sản phẩm trở nên có giá trị hơn. Đây là cách tiếp cận người mua hiệu quả khi người bán nhận thấy nhu cầu về sản phẩm đó cao nhưng lại không rõ về giá trị sản phẩm. Với một thương nhân tầm trung bình thì đấu giá là cách để xuất khẩu hàng hóa hiệu quả mà không tốn nhiều công sức, tiền bạc.

Anh Sinh cũng chia sẻ thêm, hầu hết các sản phẩm anh đăng bán đều bán được cao hơn giá trị lúc đầu anh đặt ra. Gần đây nhất chiếc bật lửa Vietnam War Era SAIGON 68 - 69 ZIPPO LIGHTER – NR  lúc đầu anh đăng bán ở mức khởi điểm là 29 USD, đến khi kết thúc đấu giá, sản phẩm đã bán thành công với mức 52.55 USD, gấp 2,5 lần giá trị ban đầu. Với những thành công như vậy anh Sinh cho rằng “Vấn đề quan trọng trong kinh doanh là phải xác định được đối tượng khách hàng và phương tiện tiếp cận với họ. Qua eBay.vn, tôi đã có cơ hội tiếp cận với những khách hàng rất quan trọng mà trước đây dù có nghĩ tới nhưng những rào cản về ngôn ngữ, địa lý, thanh toán… đã khiến tôi rất lung túng và bỏ phí rất nhiều thời gian cho việc kinh doanh của mình”.

“Khởi nghiệp” xuất khẩu hàng hóa xuyên biên giới rất đơn giản, bạn chỉ cần có một tài khoản tại eBay.vn, đăng nhập vào trang Bán hàng, thêm hàng hóa vào kho, mô tả sản phẩm và làm theo hướng dẫn.

Không chỉ thu hút cá nhân, eBay.vn còn là nơi các tên tuổi của làng thời trang Việt như Nhà may Tân Á tìm đến. Sản phẩm được Nhà may Tân Á giới thiệu trên eBay là những bộ quần áo nhảy nam và nữ rất kiểu cách, sáng tạo, trẻ trung. Đặc biệt, ngoài những mẫu thiết kế đã có sẵn, Tân Á luôn sẵn sang tiếp nhận những lời đề nghị làm những bộ quần áo nhảy theo ý người dùng với những số đo, màu sắc, loại vải, thiết kế của riêng họ. Điều này thực sự tạo lên sự khác biệt, và thu hút rất nhiều người mua trên eBay. Các sản phẩm này được làm từ Việt Nam với giá nguyên vật liệu, nhân công rẻ, tạo ra sản phẩm giá thành thấp hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại.

Trong ngành may mặc, trên eBay còn có một số sản phẩm khác khá độc đáo, mang phong cách Việt Nam và được người mua chào đón như: áo dài Việt Nam, áo Quan họ Bắc Ninh, áo bà Ba…

Khác với mô hình kinh doanh truyền thống cho phép người mua có  thể xem hàng hóa trước khi mua, mô hình thương mại điện tử là mô hình kinh doanh mà  sự thành công gắn liền với điểm uy tín mà người bán và người mua có được. Có thể nói, điểm uy tín cao chính là tấm vé thông hành bảo đảm cho người bán và người mua thực hiện được nhiều giao dịch một cách nhanh chóng, thuận tiện. Nếu người bán tự đăng bán sản phẩm, khả năng bán hàng thành công sẽ rất thấp bởi điểm uy tín không cao. Còn khi người bán sử dụng dịch vụ do eBay VN cung cấp, sản phẩm của họ sẽ nhận được sự quan tâm và niềm tin cao hơn từ phía người mua bởi uy tín của eBay.vn đã được khẳng định và được eBay.com bảo hộ.

Theo ghi nhận của eBay Việt Nam, lượng giao dịch trên mạng này ngày càng lớn, ngày càng có nhiều ý tưởng kinh doanh mới lạ. Hiện có trên 500 doanh nghiệp, thương nhân tham gia hoạt động trên thị trường toàn cầu và đạt được nhiều thành công. Nguyên nhân chính là các rào cản về thanh toán đã được gỡ bỏ. Thêm vào đó, việc vận chuyển, mua bán hàng hóa cũng ngày càng dễ dàng, hiện nay mỗi món hàng chỉ mất khoảng 7-10 USD. Các doanh nghiệp bán hàng không còn phải chịu cảnh bán hàng ra nước ngoài thông qua đầu nậu nên khi bán lẻ doanh thu sẽ cao hơn.  

 

TT

Theo www.ktdt.com.vn