Bảo hiểm thất nghiệp: Thiệt thòi cho lao động ở DN nhỏ

Hình ảnh Bảo hiểm thất nghiệp: Thiệt thòi cho lao động ở DN nhỏ số 1
Có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động sẽ bớt lo lắng trong đào tạo nghề, giới thiệu việc làm mới. Ảnh: HTD
Đến nay chỉ hơn 50% lao động được đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn TP. Theo đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và BHXH TP.HCM xây dựng quy chế phối hợp, quy trình thu nộp và chi trả BHTN cho người lao động.

Báo Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, xung quanh việc triển khai chính sách này.

Thất nghiệp sẽ được trợ cấp

. Thưa ông, những ai sẽ được tham gia BHTN?

Hình ảnh Bảo hiểm thất nghiệp: Thiệt thòi cho lao động ở DN nhỏ số 2+ Luật BHXH quy định tất cả những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc từ 12 tháng đến 36 tháng, hợp đồng không xác định thời hạn ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng từ 10 lao động trở lên đều thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHTN.

Hằng tháng, người lao động đóng 1% tiền lương, đơn vị đóng 1%, nhà nước đóng 1% từ ngân sách để tạo nguồn chi trợ cấp cho người thất nghiệp.

So với chế độ trợ cấp thôi việc trước đây, BHTN có nhiều lợi ích hơn vì khi bị thất nghiệp, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp hằng tháng (từ ba đến 12 tháng) và bảo hiểm y tế (BHYT); được đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí.

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công của sáu tháng đóng BHTN sau cùng trước khi bị mất việc làm. Nếu trước đây doanh nghiệp phải lập quỹ dự phòng để trả trợ cấp thôi việc, mất việc thì nay được cả người lao động và nhà nước chia sẻ 2/3 kinh phí này.

. Điều kiện để được hưởng BHTN là gì, thưa ông?

+ Theo Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12-12-2008 của Chính phủ, người lao động phải hội đủ các điều kiện: Đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi bị mất việc làm, vẫn chưa tìm được việc làm mới sau 15 ngày kể từ khi đăng ký với Phòng LĐ-TB&XH cấp quận, huyện. Trong thời gian hưởng trợ cấp, hằng tháng người lao động phải thông báo cho Phòng LĐ-TB&XH cấp quận, huyện nơi đăng ký thất nghiệp.

Người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hỗ trợ học một nghề tại cơ sở dạy nghề. Nếu người lao động có nhu cầu học nghề có chi phí cao hơn thì phải tự chi trả phần vượt hơn đó.

Thời gian học phụ thuộc vào thời gian đào tạo nghề nhưng không quá sáu tháng, bắt đầu tính từ ngày người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trường hợp người lao động đã hưởng hết số tiền được trợ cấp thất nghiệp mà vẫn tiếp tục học nghề thì vẫn được hỗ trợ cho đến khi kết thúc khóa học.

Khi đã được giới thiệu việc làm, người lao động sẽ được nhận hết một lần số tiền trợ cấp cho các tháng còn lại. Khi được giới thiệu việc làm nhưng không đáp ứng công việc, người lao động sẽ không được hưởng thêm. Đối tượng nghỉ hưu nếu đi làm tiếp sẽ không được tham gia BHTN.

Hình ảnh Bảo hiểm thất nghiệp: Thiệt thòi cho lao động ở DN nhỏ số 3
Người lao động sẽ được trợ cấp, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm mới khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: HTD

Độ bao phủ vẫn chưa rộng

. Nghị định 127 chỉ áp dụng cho các đơn vị sử dụng 10 lao động trở lên. Điều này gây ra sự phân biệt doanh nghiệp lớn và nhỏ?

+ Tất nhiên, hiện nay độ phủ của BHTN chưa cao. Do vậy, hiệu quả của chính sách này cũng chưa thật lớn. Thế nhưng nếu luật quy định tất cả đối tượng lao động đều phải đóng BHTN cũng không khả thi vì lao động làm việc ở những doanh nghiệp nhỏ phần lớn làm theo thời vụ, không ký hợp đồng lao động trong khi thực hiện BHTN, cũng như BHXH nói chung lại phải dựa trên hợp đồng lao động để kiểm tra, giám sát.

Quy định của Nghị định 127 cũng có những điểm chưa thật hợp lý. Chẳng hạn doanh nghiệp có rất đông lao động thuộc đối tượng đóng BHTN nhưng nếu mở chi nhánh ở địa phương khác và chỉ sử dụng dưới 10 lao động, chi nhánh đó lại không được đóng BHTN. Điều này gây khó cho doanh nghiệp trong việc thực hiện chính sách chung đối với người lao động.

. Luật BHTN quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp là ba tháng nếu đóng đủ BHTN từ đủ 12 tháng đến dưới 36 tháng. Thế nhưng người lao động có đóng đủ bao nhiêu năm cũng chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa 12 tháng?

+ Nguyên tắc quan trọng nhất của BHTN là lấy đóng góp của số đông để bù đắp cho số ít người bị rủi ro, trắc trở chứ không phải đóng bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu như gửi tiền tiết kiệm. Các mức trợ cấp của BHTN được thiết kế để mang lại hiệu quả cao nhất cho số đông người bị thất nghiệp, cho xã hội.

Mặt khác, mục tiêu của BHTN là hỗ trợ cho người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm mới. Tuy nhiên, kinh phí cho đào tạo, hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, BHYT... cho người lao động cũng rất lớn. Khi nào nguồn thu cho phép, chắc chắn nhà nước sẽ tăng mức trợ cấp lên.

. Nghị quyết của Chính phủ cho phép doanh nghiệp được chậm đóng khoản nghĩa vụ 1% vào sáu tháng cuối năm. Còn phần 1% của người lao động đã được thực hiện thế nào, thưa ông?

+ Dù được phép chậm đóng nhưng doanh nghiệp vẫn phải đóng kịp thời hằng tháng khoản 1% trích từ tiền lương, tiền công của người lao động cho quỹ BHTN. BHXH TP đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị sử dụng lao động đăng ký hồ sơ thực hiện đóng BHTN từ tháng 1-2009 cho người lao động.

. Xin cảm ơn ông.

Doanh nghiệp chưa mặn mà với bảo hiểm thất nghiệp

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM, cả TP có 4.423 đơn vị có trách nhiệm đóng BHTN cho 1.063.645 lao động. Thế nhưng đến nay mới chỉ có 1.173 đơn vị đăng ký tham gia BHTN cho 530.520 lao động. Số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia chưa nhiều, mới chỉ có 982/2.497 doanh nghiệp đăng ký nộp BHTN cho 294.051/439.368 lao động.

Theo www.phapluattp.vn