Bệnh rong kinh: Phương pháp điều trị không phẫu thuật

Bệnh nguy hiểm đến tính mạng đối với phụ nữ bị bệnh tim mạch. Hiện nay, tại Việt Nam có hàng ngàn phụ nữ thường xuyên bị bệnh rong kinh.

Bệnh sẽ làm mất rất nhiều máu, đau đớn và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Bên cạnh đó, việc thường xuyên bị rong kinh sẽ nguy hiểm đến tính mạng, nhất là đối với những phụ nữ bị bệnh tim mạch. Trên đây là những cảnh báo tại hội thảo “Cập nhật các kiến thức về các biện pháp tránh thai hiện đại”, trong đó đã đề cập đến mối liên quan mật thiết giữa bệnh rong kinh và phương pháp điều trị bằng dụng cụ tử cung thế hệ mới Mirena.

Nguyên nhân rong kinh?

Thông thường, một chu kỳ kinh dưới bảy ngày, phụ nữ sẽ bị mất chừng 20-60 ml máu. Tuy nhiên, với những phụ nữ bị rong kinh (trên bảy ngày), lượng máu mất do có kinh từ 80 ml trở lên. Việc điều trị rong kinh mất nhiều thời gian, sức khỏe của phụ nữ, thậm chí là chịu đau đớn nếu phẫu thuật cắt bỏ tử cung, đồng nghĩa với việc mất khả năng sinh nở.

Hình ảnh Bệnh rong kinh: Phương pháp điều trị không phẫu thuật số 1
Rong kinh - bệnh khó nói và nguy hiểm tính mạng đối với phụ nữ. Ảnh minh họa: PL

Theo TS Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội kiêm Phó Tổng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, rong kinh thường do phụ nữ bị u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung (trong và ngoài), nhiễm khuẩn, quá sản nội mạc tử cung, tổn thương ác tính, rối loạn đông máu-nội tiết, dùng thuốc. Có khoảng 30% phụ nữ bị rong kinh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, trong đó có 50% người khi khám thấy có bất thường ở tử cung. Bên cạnh đó, rong kinh tỷ lệ thuận với phụ nữ lớn tuổi (trên 40 tuổi), số lần sanh, cân nặng, hút thuốc hay tiền sử gia đình có người đã mắc. Đặc biệt, rong kinh tập trung ở những phụ nữ có nguy cơ cao béo phì, sắp mãn kinh, bị buồng trứng đa nang hoặc không rụng trứng, có tiền căn bị bệnh tăng sản nhồi máu cơ tim...; tiểu đường, suy giáp, rối loạn đông máu, gan mạn, bệnh tim hoặc thận mạn, bệnh lupus đỏ toàn thân...

Giải pháp lưỡng lợi”

Với những hậu quả như đau đớn, mất máu và nguy cơ vô sinh cho hàng ngàn phụ nữ Việt Nam bị bệnh rong kinh, hội thảo đã giới thiệu một phương pháp mới, đó là điều trị bằng dụng cụ tử cung thế hệ mới Mirena. Dụng cụ có kích cỡ nhỏ gọn này ngoài chức năng chính là ngừa thai còn giúp phụ nữ không bị cắt bỏ tử cung, đồng thời làm giảm đến 90% lượng máu mất đi. Bên cạnh đó, thủ pháp đặt Mirena nhẹ nhàng, nhanh chóng, an toàn và có hiệu quả trong năm năm và khi cần sinh nở, bạn có thể lấy ra bất cứ lúc nào mình muốn.

Tại hội thảo, các chuyên gia về phụ khoa của Việt Nam và quốc tế khuyến cáo nên điều trị rong kinh bằng phương pháp bảo tồn, nhằm mang lại một chu kỳ kinh nguyệt nhẹ nhàng hơn, ngắn hơn và ít đau hơn, giúp cải thiện cuộc sống của phụ nữ bị rong kinh. Thông qua dụng cụ tử cung thế hệ mới Mirena sẽ giúp phụ nữ không phải chịu đau đớn vì các phẫu thuật trong điều trị rong kinh (cắt nạo một phần niêm mạc tử cung, cắt bỏ một phần tử cung) như trước đây. Vì vậy, sử dụng Mirena được xem là một việc lưỡng lợi trong việc điều trị rong kinh và ngừa thai.

Theo www.phapluattp.vn