Bí quyết muối cà giòn, ngon

Bà nội trợ nào cũng biết muối cà, nhưng muối như thế nào cho quả cà thật giòn và thơm ngon thì phải có mẹo.Những quả cà muối giòn tan, thơm mùi riềng, tỏi, thêm vị cay cay của ớt, mặn mặn đậm đà ăn cùng các món canh rau, canh cua rất dễ vào cơm khi thời tiết oi bức.

<>Cà muối nguyên quả

Nguyên  liệu: cà pháo (nên chọn quả vừa phải), một củ riềng nhỏ, tỏi, muối hạt không iốt.
Cách làm: Cà mua về để nguyên quả, phơi ngoài trời độ 3 - 4 giờ tới khi cà hơi héo. Cắt bỏ núm, nhưng không được quá sát cuống, lẹm vào thịt quả. 

Ngâm cà với nước muối thật mặn cho ra hết nhựa màu, làm độ 2 - 3 lần sao cho nước ngâm thật trong, rồi vớt cà, để ráo. Ngâm như thế này, những chất độc và nhựa của cà sẽ ra hết.

Hình ảnh Bí quyết muối cà giòn, ngon số 1

Chọn hũ thủy tinh hay vại bằng sứ, rửa sạch, để thật khô. Rải lớp muối mỏng dưới đáy, tiếp đến cho cà, rồi lại rắc một lớp muối lên trên cứ làm như thế cho đến khi hết cà thì rắc nốt một lớp muối lên trên cùng.

Nước đun sôi khoảng 40 độ, hòa tan một thìa đường, muối để có vị mặn, ngọt, đổ vào vại cà ngập nước.

Tỏi để nguyên vỏ đập dập. Riềng sau khi rửa sạch cũng đập dập, thả lên trên. Cuối cùng lấy vỉ bằng tre đan chặn lên cà, hoặc có thể thay thế bằng một cái đĩa nhỏ. Trời mùa hè, cà chỉ cần muối sau 2 - 3 ngày là ăn được. Không nên để cà trong vại lâu quá, nước cà nổi váng trắng, sẽ rất độc hại.

<>Cà muối xổi

Hình ảnh Bí quyết muối cà giòn, ngon số 2

 

Nguyên liệu: Cà pháo, tỏi, ớt, nước mắm, đường, dấm…
Cách làm: Cà pháo cắt bỏ núm, cắt lát mỏng hoặc cắt làm bốn phần. Cho một thìa muối hạt vào cà, dùng tay bóp nhẹ, và để chừng 10 phút. Xả sạch cà bằng nước sôi để nguội.

Cho cà vào bát con, thêm dấm, tỏi lột vỏ đập dập, ớt bằm, mì chính, một chút nước mắm, một thìa đường, trộn lên cho đều.

Với cà muối xổi, chỉ sau vài tiếng đồng hồ là có thể ăn được ngay.

Theo Nông Thôn Ngày Nay

Nguồn : Báo Đất Việt