Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa

Bỏ đi phần "động cơ dây chun", thay vào đó là động cơ điện, bộ chế độ và pin sạc nhỏ gọn, người chơi có thể biến món đồ chơi bằng xốp có giá 25.000 đồng thành một chiếc máy bay điều khiển từ xa.

Những chiếc máy bay xốp được trang trí nhiều màu là món đồ chơi quen thuộc của nhiều em nhỏ ở Hà Nội. Tuy trông khá đơn giản, những chiếc máy bay này có thể bay được bằng một “động cơ” làm bằng dây chun ở bên trong. Chỉ với chút sáng tạo cùng những kỹ năng "nhà nghề", chiếc máy bay xốp vốn dành cho lứa tuổi tiểu học đã có thể hóa thân thành một chiếc máy bay điều khiển từ xa, món đồ chơi công nghệ cao mà nhiều người thèm muốn. Người có khả năng “phù phép” đó là anh Nguyễn Văn Lộc, trú tại ngõ 467 đường Lĩnh Nam, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Anh hiện là một thành viên của Câu lạc bộ mô hình. Đất Việt đã gặp anh Nguyễn Văn Lộc để tìm hiểu về chiếc máy bay thú vị này:

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 1

Những chiếc máy bay xốp của Việt Nam sản xuất được bán trong công viên Thống Nhất với giá từ khoảng 25.000 đồng một chiếc, tùy kích cỡ. Chúng có lõi kết bằng chun, được nối với cánh quạt. Người dùng có thể dự trữ năng lượng dạng thế năng khi quay cánh quạt khoảng 100 vòng, khi thả ra, máy bay có thể bay nhờ năng lượng phát sinh từ cánh quạt.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 2

Tuy nhiên, nếu khéo léo lắp thêm động cơ điện, bộ điều tốc, pin và bộ chế động, chiếc máy bay thủ công có thể biến thành món đồ chơi công nghệ cao.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 3
Động cơ điện có nhiều loại, được dùng ở đây là động cơ chổi than kiểu cũ.
Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 4

Nhận tín hiệu từ bộ điều khiển, bộ điều tốc có tác dụng tăng hoặc giảm điện áp, điều tiết số vòng quay của động cơ điện, quyết định tốc độ bay.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 5

Bộ chế động (servo) là cơ cấu truyền động giúp định hướng máy bay trong khi bay, thông qua các cánh máy bay. Bộ phần này cũng hoạt động theo tín hiệu điều khiển từ xa.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 6

Pin được sử dụng là loại pin li-po (lithium-polymer) có trọng lượng nhẹ, xạc nhanh và khả năng tích trữ năng lượng cao.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 7

Chun sẽ được tháo ra và thay thế bằng những thiết bị điện, sắp xếp khéo léo trong thân máy bay.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 8
Động cơ nối với cánh quạt sẵn có, lắp ở phần đầu máy bay.
Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 9

Bộ chế động được nối với 2 cánh tay đòn, một truyền chuyển động cho cánh lưng để định hướng trái – phải, một truyền chuyển động cho cánh đuôi để điều chỉnh việc bay lên hoặc hạ xuống.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 10

Sau chưa đầy một tiếng đồng hồ lắp ráp, với trọng lượng 180 gram, chiếc máy bay xốp “cải tiến” này đã sẵn sàng cất cánh.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 11

Máy bay có thể đạt tốc độ 30km/h, hoạt động trong bán kính 2.000m và bay được liên tục trong 10 phút trước khi phải thay pin mới.

Hình ảnh Biến máy bay xốp thành đồ chơi điều khiển từ xa số 12

Chiếc máy bay độc đáo này là một trong hàng chục chiếc máy bay điều khiển từ xa của anh Nguyễn Văn Lộc.

Theo www.baodatviet.vn