Ca sỹ Anh Thơ tâm sự: Chuyện nghề và chuyện đời

Hiện đang là giảng viên khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc quốc gia Hà Nội, cái tên Anh Thơ đảm bảo cho album luôn luôn bán chạy ở dòng nhạc dân gian, thính phòng. Nhưng ít ai biết được, cuộc đời Anh Thơ có rất nhiều nhọc nhằn, chị là một trong những ca sỹ điển hình thành danh từ hai bàn tay trắng.

- Anh Thơ tạo ấn tượng với khán giả ở những ca khúc dòng nhạc dân gian, thính phòng. Nay ở DVD "Tình ta còn mãi" là một Anh Thơ khác, hát các ca khúc nhạc nhẹ. Phải chăng chị định lựa chọn thêm cho mình một con đường khác?

DVD “Tình ta còn mãi” gồm 9 ca khúc, có những bài Anh Thơ lần đầu tiên hát, nhưng cũng có những bài đã gắn bó với tên tuổi của tôi: Biển hát lời anh (Trần Thanh Tùng), Mai (Thế Hùng, nhạc Xuân Ba), Lời của gió (Duy Thái), Tháng tư về (Dương Thụ), Chuyện tình thảo nguyên (Trần Tiến), Xa khơi (Nguyễn Tài Tuệ), Đợi (Huy Thục - Vũ Quần Phương)… Tinh thần của album này chính là sự “làm mới” của Anh Thơ qua việc giới tiệu môt hình ảnh trẻ trung, âm nhạc trẻ trung tương đối khác lạ với hình ảnh Anh Thơ đằm thắm ngot ngào dân ca trước đây. Chính vì vậy, khán giả sẽ thấy sự xuất hiện của Anh Thơ không còn với chiếc áo dài, mà có thể mặc những chiếc váy hiện đại và tung tăng hát. Tôi không có ý định chuyển hướng hay lựa chọn thêm con đường là hát nhạc nhẹ như bạn nói. Đây chỉ là cách “làm mới” sau một thời gian tên tuổi quá “đóng đinh” với dòng nhạc dân gian. Hơn nữa, hiện tại có quá ít những bài hát mới, hay để lựa chọn. Đây là một trong những thiệt thòi cho những người nghệ sĩ như chúng tôi. Tôi không có ý định làm mới mình bằng cách chuyển hẳn sang dòng nhạc khác vì tôi biết tôi là ai, đâu là những thế mạnh để khai thác. Thi thoảng "đá qua" những cái mới chứ không dám đi quá sâu. Nếu đi quá sâu có khi lại thành "lăng nhăng" ngay.

- Tinh thần “làm mới” là mời đạo diễn thuộc thế hệ 8X  làm đạo diễn cho toàn bộ sản phẩm mới của chị?

Lúc đầu tôi có nghĩ mời một đạo diễn cũ, chững tuổi nhưng sau đó sợ họ đi vào lối mòn. Vì vậy tôi mạo hiểm mời một đạo diễn trẻ, hi vọng có những sáng tạo riêng. Nhiều bạn trẻ thổ lộ rằng, muốn chứng tỏ khả năng nhưng không có việc để làm. Lần này tôi tạo cơ hội cho một trong số đó.

- Chị có phải tiết chế kỹ thuật khi hát pop?

Chuyển hướng sang hát một dòng nhạc không phải là sở trường của mình, đối với một ca sỹ khi mới ra trường sẽ là khó khăn, tôi thì đã có thời gian tôi luyện nên điều đó không khó. Tôi hát theo cảm nhận của giai điệu và tiết tấu. Nếu khó khăn chắc là khó khăn về mặt diễn xuất. Đối với một ca sỹ hát dòng nhạc chính thống diễn không quan trọng lắm; chỉ cần mặc chiếc áo dài, trang điểm phù hợp và khuôn mặt, động bộc lộ cảm xúc theo bài hát, nay hát nhạc nhẹ diễn có “tung tăng” hơn, Anh Thơ chỉ biết là hát thế nào, diễn như thế. Tuy nhiên, đây là cuộc chơi bình thường nên không có gì phải căng thẳng.

- Có một câu trả lời phỏng vấn của chị khiến rất nhiều độc giả phản ứng về với tòa soạn chúng tôi. Nội dung chính là nhìn cách gia đình ca sỹ Hương Mơ thể hiện tình cảm với con, chị chạnh lòng về sự lạnh lùng và thiếu quan tâm đến chị. Nay chị đã hơn 30 tuổi, đã là mẹ, độc giả cho rằng, chị trả lời quá thẳng thắn và hơi ích kỷ với bố mẹ chị - những người sống và xuất thân ở vùng quê nghèo?

Câu chuyện thực tế là thế này. Có một lần đi cùng Trọng Tấn, Việt Hoàn, Hương Mơ đến Đà Nẵng. Xuống sân bay, bố mẹ Hương Mơ ôm chầm lấy con gái, vuốt tóc khiến tôi bật khóc vì chạnh lòng. Bố mẹ chưa bao giờ làm điều đó với tôi. Có thể là các cụ không biết thể hiện sự quan tâm nhưng làm nghệ thuật nên tôi cũng có sự nhạy cảm nhất định. Tôi từng có những oan ức trong cuộc sống khi gia đình nghèo quá. Cấp 2, cấp 3, tôi làm việc quần quật từ đi cấy, mò cua, bắt ốc..., đã thế thi thoảng còn bị mắng oan. Có đau bụng cũng chỉ ngắt 7 ngọn ổi non rồi gói với muối ăn, cảm cúm thì đi làm toát mồ hôi ra thì... đỡ. Là người nhạy cảm lại hay cả nghĩ nên có những đêm, bố mẹ có thể đã ngủ rồi, anh chị ngáy ầm ầm bên cạnh nhưng tôi thì vẫn thức. Sau này, nghĩ lại tôi thông cảm cho bố mẹ - nhà đông con, lại ở quê, làm sao biết thể hiện tình cảm như thế được?! Bây giờ bố mẹ tôi khác rồi. Trong gia đình (6 người con), tôi là thứ 3 nhưng cũng là người gánh vác nhiều cho gia đình. Từ ngày xưa, mẹ đã hay bảo tôi: "Con này vứt đâu cũng sống được!"...

Linh Anh

Theo www.ktdt.com.vn