Cải lương phục dựng chân dung Trần Thủ Độ

TinMoi – Luận anh hùng được dựng trên kịch bản của tác giả Lê Chí Trung do PGS.TS Phạm Quang Long làm cố vấn văn học, Triệu Trung Kiên chuyển thể cải lương dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn - NSƯT Trần Quang Hùng của Nhà hát Cải lương Hà Nội đang thu hút được nhiều sự chú ý của công chúng trước thềm Đại lễ.

Trong lịch sử Việt Nam, Trần Thủ Độ là một người để lại quá nhiều đánh giá khác biệt. "Bất độc bất anh hùng", nhưng với người Việt trọng tình hơn trọng lý, những hành động "độc" để là anh hùng của ông vẫn làm các thế hệ sau cảm nhận nhiều khía cạnh không đẹp.

 Hình ảnh Cải lương phục dựng chân dung Trần Thủ Độ số 1

 Một cảnh trong vở diễn


Chân dung một Trần Thủ Độ hào sảng, khảng khái: "Đầu thần chưa rơi xuống thì bệ hạ cứ an lòng", một Thủ Độ tài ba, quyết đoán đem lại nhiều đổi mới cho xã tắc đã từng được nhiều nghệ sĩ, nhà biên kịch khai thác. Nhưng đằng sau những mưu sách đảm lược của một Thủ Độ- cột trụ chống trời còn là một Thủ Độ đầy tâm tư. Ông đã phải hi sinh tình yêu đầu đời đẹp đẽ trong sáng của mình, chấp nhận mọi điều tiếng với những quyết định "không tiền khoáng hậu", đem lại nhiều đau khổ cho những người thân thiết, yêu thương, ruột thịt của mình để đạt được mục đích cao nhất là sự an nguy rộng lớn của dân tộc.

Tưởng như ở ông chỉ còn là sự cứng rắn, là sự duy lý. Nhưng với cái chết theo người yêu vì uất ức của cô con gái nuôi, như giọt nước tràn ly để Trần Thủ Độ bộc lộ rõ những tình cảm sâu đậm, đầy chất nhân bản của mình.

Với Luận anh hùng, một lần nữa khán giả đựợc cảm nhận chân dung đầy đặn hơn về nhân vật lịch sử này qua nhiều mối quan hệ vừa là sự thật lịch sử vừa là hư cấu của êkíp sáng tạo.

Hai nhân vật chính của vở diễn, vai Trần Thủ Độ do nghệ sỹ trẻ Hoàng Viện – NSƯT Trần Quang Hùng đảm nhiệm, vai Trần Thị Dung được giao cho trẻ Hồng Nhung – NSƯT Thanh Hương cùng tập thể Nhà hát cải lương Hà Nội thực hiện.

NSƯT Trần Quang Hùng cho biết, Luận anh hùng sẽ là tiết mục chính cùng với vở Kẻ sĩ Thăng Long của Nhà hát Cải lương Hà Nội biểu diễn trong chương trình văn hóa nghệ thuật của 10 ngày Đại lễ.


Theo vnmedia.vn