Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: 5 câu hỏi chờ trả lời

Nhiều câu hỏi đặt ra xung quanh căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang chờ câu trả lời: Khả năng hạt nhân của Triều Tiên đến đâu? Thế giới đang tìm giải pháp gì cho cuộc khủng hoảng?...
 
Hình ảnh Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên: 5 câu hỏi chờ trả lời số 1

 
Khả năng hạt nhân của Triều Tiên đến đâu?

Theo nguồn tin tình báo của Mỹ và Hàn Quốc, kho vũ khí của Triều Tiên được đưa tin là có các loại tên lửa gồm tên lửa Scud (tầm bắn khoảng 500 km, đã được cải tiến và có khả năng mang đầu đạn nặng hơn); Tên lửa Rodong (tầm bắn từ 1.000 đến 1.400 km và có thể bắn tới Hàn Quốc và phần lớn các mục tiêu tại Nhật Bản).

Triều Tiên còn sở hữu một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mới IRBM (tầm bắn khoảng 3.000 km, có thể đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ tại Guam); cùng Taepodong-1 (loại tên lửa dùng nhiên liệu dạng lỏng, tầm bắn 2.000 đến 2.500 km) và Taepodong-2 (tầm bắn 6.700km, có thể vươn tới Alaska của Mỹ). Nước này đang phát triển tên lửa Taepodong-X có tầm xa từ 2.500 đến 4.000 km.

Triều Tiên hiện có từ 25 đến 36 kg plutoni để chế tạo vũ khí nguyên tử, tức là có thể chế tạo khoảng 3-5 đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, chưa tài liệu nào khẳng định được chính xác thực lực hạt nhân của nước này, kể cả sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần hai. 

Kết quả nào cho P5+2?

Liệu quốc tế có thông qua được một biện pháp đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên? Đây lại là câu hỏi nữa chưa có câu trả lời.

Tin mới nhất từ các nhà ngoại giao phương Tây cho biết 5 nước ủy viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc (gọi tắt là P5+2) đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về một nghị quyết được dư luận chờ đợi nhằm phản ứng với động thái mới nhất của Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin, đại diện của P5+2 đến ngày 28/5 vẫn không thể giải quyết được những bất đồng và điều này có thể khiến Hội đồng Bảo an khó có thể thông qua một nghị quyết vào cuối tuần này, khi Nga kết thúc tháng chủ tịch luân phiên.

Từ trước đó, giới phân tích nhận định có rất ít khả năng Nga và Trung Quốc - hai thành viên thường trực có quyền phủ quyết của HĐBA, đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Bằng chứng là trong tuyên bố mới nhất, Nga khẳng định ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nhưng lại cho rằng còn quá sớm để nói về chi tiết các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Trung Quốc có thể nhất trí áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên, nhưng không phải các biện pháp trừng phạt khác như cấm vận dầu mỏ và thương mại.

Liệu có chiến tranh?

Kịch bản một cuộc chiến được cho là điều không thể trong thực tế. Cả Mỹ, Nga lẫn Trung Quốc đều không muốn đối đầu với nhau và vì vậy, tất cả các nước dường như đều sẽ tìm kiếm giải pháp ngoại giao. 

Có kịch bản xấu nhất là cuộc khủng hoảng có thể dẫn đến việc Triều Tiên tấn công Hàn Quốc và các mục tiêu quân sự của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Tư lệnh lục quân Mỹ, Tướng George Casey hôm qua tuyên bố, nếu điều này xảy ra, Mỹ sẵn sàng tham gia cuộc chiến. Trước đó, lãnh đạo Mỹ đã bảo đảm với lãnh đạo Hàn Quốc rằng sẽ bảo vệ Hàn Quốc trong trường hợp nước này bị Triều Tiên tấn công. 

Tuy nhiên, hiện tại kịch bản này chưa được tính đến. Trong tuyên bố mới nhất đưa ra hôm 28/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khẳng định Mỹ không có kế hoạch gửi thêm quân đến bán đảo Triều Tiên vì chưa thấy có động thái bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên đến mức Mỹ phải tăng cường lực lượng ở Hàn Quốc. Ông cho rằng tình hình chưa leo thang đến mức khủng hoảng.

Giải pháp nào cho hiệu quả?

Theo giới phân tích, dù hành động của Bình Nhưỡng thách thức Hội đồng Bảo an, nhưng nếu cộng đồng quốc tế mở cánh cửa cho đàm phán, trong khi vẫn kiềm chế Triều Tiên một cách cứng rắn là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy vậy, khó có thể biết những căng thẳng này sẽ được giải quyết như thế nào. 

Lãnh đạo các nước chủ chốt dường như đều hiểu rằng cần phải giải quyết tình trạng bế tắc hiện nay để đạt mục tiêu cơ bản mà cộng đồng quốc tế đang theo đuổi là tiếp tục nuôi dưỡng cơ hội nối lại các cuộc đàm phán, thông qua đàm phán 6 bên, hoặc đàm phán song phương Mỹ-Triều Tiên mà Bình Nhưỡng luôn đòi hỏi. Hiện Liên Hợp Quốc có vẻ cũng chưa vội vã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng, có thể vì thực tế đã chứng minh: các biện pháp trừng phạt trước đó đã cho thấy không hiệu quả và thậm chí phản tác dụng.

Kịch bản nào tiếp theo?

Đây là câu hỏi phức tạp nhất. Thực tế là dù phản đối vụ thử hạt nhân thứ hai của Triều Tiên, những nước chủ chốt lại có những mức độ phản đối khác nhau, xét đến lợi ích của quốc gia mình. Mỹ được cho là sẽ phản ứng theo xu hướng thúc đẩy trừng phạt và cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản chuẩn bị đối phó với hành động quân sự của Triều Tiên. Nhưng điều này được dự đoán là không có từ phía Nga và Trung Quốc. Người ta đang chờ đợi vai trò của Trung Quốc, nhưng ngay cả khi các bên thống nhất được một biện pháp “hợp lý”, thì vẫn chưa ai dám chắc chảo lửa ở Triều Tiên sẽ nguội bớt hay lại nóng hơn.  

Nguyễn Viết
Tổng hợp

Theo dantri.com.vn