Cấp cứu vì tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

Sau khi tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung, chị Võ Thị T. Tr. (25 tuổi, Nha Trang) đã phải cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vì mệt và khó thở.

Sáng 24/3, Công ty Merck Sharp & Dohme (MSD), vừa có công văn báo cáo với Bộ Y tế về một bệnh nhân nữ đã phải nhập viện tại tỉnh Khánh Hòa sau khi tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung.

Ngày 19/3, Sở Y tế tỉnh cũng đã báo cáo với Bộ Y tế về trường hợp sốc thuốc này. 

Thanh tra Sở Y tế Khánh Hoà đã ghi nhận: ngày 13/3, chị Võ Thị T. Tr. (25 tuổi, Cù Lao Trung, Vĩnh Thọ, Nha Trang) đã đến tư vấn tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung tại Trung tâm Xét nghiệm sinh học lâm sàng, Viện Pasteur Nha Trang.  

10h30 ngày 16/3, chị Tr. quay lại để tiêm vắc xin. Điều dưỡng Lê Thị Hà Trang tiêm mũi thứ nhất của vắc xin Gardasil 0,5ml của MSD, số đăng ký QLVX H07-09, số lô: K6091, sản xuất tại Hoa Kỳ ngày 12/2/2008.  

14h chiều cùng ngày, chị Tr. bắt đầu cảm thấy khó thở. Đến 17h, chị vẫn cảm thấy mệt và khó thở nên đã được đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa Khánh Hòa.

Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội tổng hợp - Thần kinh với chẩn đoán: theo dõi dị ứng tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung.  

Sau một số biện pháp xử trí dị ứng, đến 19h cùng ngày, chị Tr. tỉnh, không khó thở, không nổi ban dị ứng, huyết áp không tụt. Chị ra viện vào lúc 2h sáng 17/3.  

Gardasil là vắc xin ngừa vi rút HPV gây ung thư cổ tử cung đã được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành vào 9/2008. Số đăng ký này có hiệu lực trong 1 năm. Trong 1 năm này, những nơi sản xuất, đăng ký và kinh doanh vắc xin Gadasil phải báo cáo với Bộ Y tế về tính an toàn, hiệu quả của loại vắc xin mới này. 

Theo Phương Khánh
Vietnamnet

Theo afamily.vn