Chân dung “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc”

(TinMoi)- Chiều nay (5/5), cuộc triển lãm ảnh mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc” của nghệ sỹ nhiếp ảnh, nhà báo, đại tá Trần Hồng đã khai mạc rất trang trọng tại nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Triển lãm sẽ được trưng bày từ nay đến hết ngày 10/5/2009.

                       Hình ảnh Chân dung “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc” số 1
              
   Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Trần Hồng

 

Cuộc triển lãm do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội, Trung tâm Thông tin triển lãm Hà Nội và Hội đồng Hương tỉnh Quảng Bình phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 55 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2009).

 

Ban tổ chức và nghệ sỹ đã phối hợp lựa chọn 70 tác phẩm trong gần 2000 tác phẩm chân dung Đại tướng đã được nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng chụp cho Đại tướng, với mong muốn giới thiệu với công chúng Thủ đô và đồng bảo cả nước những sinh hoạt thường ngày của Đại tướng – người học trò xuất sắc, rất mực thủy chung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, công dân của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Các bức ảnh về một vị Tổng Tư lệnh rất oai nghiêm trong các trận chiến, nhưng lại rất đỗi gần gũi, thân quen trong cuộc sống đời thường đã được nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hồng ghi lại rất sống động. Từ những cuộc gặp của Đại tướng với các bậc cách mạng lão thành, các cựu chiến binh, giới trí thức, các tầng lớp nam phụ lão ấu…Nhiều vị nguyên thủ quốc gia, các chính khách, các danh tài đến Việt Nam đều một chí thành thăm Đại tướng như: Tổng thống nước CH Venezuela – Hugo Chvez đã đến tư thất thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và kính tặng Đại tướng thanh bảo kiếm của vị Anh hùng Simon Bolivar, đến những hình ảnh Đại tướng luyện Yoga vào mỗi buổi sáng sớm…

         Hình ảnh Chân dung “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc” số 2
                        Đại tướng Võ Nguyên Giáp bên tượng Bác Hồ

 

Ngày 7/5/1954, Điện Biên Phủ đại thắng, cả thế giới rung chuyển với tiếng sấm Điện Biên Phủ, hình tượng Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tạc vào thời đại, sáng ngời trong trái tim nhân loại, Giờ đây, Anh Văn – Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp sắp tới đã trăm xuân. Nghệ sỹ nhiếp ảnh, đại Tá Trần Hồng là người có may mắn được gần Đại tướng nhiều lần, tình yêu Đại tướng trong tim anh kết tinh thành tác phẩm nổi bật chân dung một Đại tường thần thái, bậc thiên tài cao minh, tuấn kiệt, lão thực thân dân, hồn đạo.

                           Hình ảnh Chân dung “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Những khoảnh khắc” số 3

 

Triển lãm mang một ý nghĩa cực kỳ to lớn không những kỷ niệm ngày đại thắng của đất nước mà còn là một đóa hoa dâng lên vị Đại tướng đáng kính, mừng ông ở tuổi bách niên giai lão.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh, nhà báo, đại tá Trần Hồng: sinh ra tại Hà Tĩnh, ông từng là chiến sỹ Đoàn 559 bộ đội Trường Sơn, phóng viên ảnh Báo Quân đội Nhân dân từ năm 1973. Ông là Hội viên Hội nhà báo Việt Nam, hội viên Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, hội viên Hội văn học nghệ thuật Hà Nội, hội viên Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế (PIAP). Ông đã tốt nghiệp khóa I chuyên ngành nhiếp ảnh Trường Đại học Báo chí; ông đã có 3 cuộc triển lãm ảnh cá nhân tại Hà Nội và Quảng Bình. Tất cả đều bằng thể loại ảnh chân dung.


Tuyết Minh 

Theo www.hanoimoi.com.vn