Chất vấn những bức xúc về vệ sinh an toàn thực phẩm và giao thông đô thị

Hôm qua 10/12, kỳ họp 19HĐND TP tiếp tục ngày làm việc thứ 3. Buổi sáng, các đại biểu đã chất UBND TP về kết quả công tác quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSAT TP) và các giải pháp chống ùn tắc giao thông. 

VSAT TP quản chưa chặt - chế tài xử lý chưa mạnh

52% là con số cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận VSATTP, còn 48% thì chưa, là câu hỏi chung của các đại biểu HĐND yêu cầu UBND TP giải thích lý do vì sao?

Phó Chủ tịch UBND TP Đào Văn Bình lý giải,việc cấp giấy theo Quyết định số11/2006/QĐ- BYT ngày 9/3/2006 của Bộ Y tế. Trong thực tế , có DN làm đủ các thủ tục nhưng khi thẩm định lại chưa đủ các tiêu chí hoặc có đơn vị công bố tiêu chuẩn sản phẩm nhưng không làm thủ tục đăng ký. Cấp huyện đạt thấp hơn do cơ chế phối hợp giữa Phòng y tế và Trung tâm y tế chưa tốt. Bên cạnh đo, có cơ sở sản xuất nhận thức chưa cao, thậm chí trốn tránh, không đếncơ quan quản lý nhà nước đăng ký... Chính quyền cơ sở, có nơi còn coi nhẹ. Hơn nữa, một số quán ăn hè phố không thể cấp phép vì họ vi phạm Nghị định 36 của Chính phủ về quản lý hè, đường phố...

Lo ngai đến sức khỏe, một số đại biểu cho rằng, công tác quản lý còn chồng chéo. Theo ĐB Nguyễn Thị Ngọc Minh, việc quản lý VSATTP, lãnh đạo TP có 3 đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách các mảng liên quan nhưng chỉ đạo tổ chức thực hiện qua nhiều ngành, cấp, nội dung không phân rõ trách nhiệm, hiệu quả thấp. ĐB Nguyễn Hoài Nam nêu, trách nhiệm công vụ chưa rõ, nhiều vụ vi phạm VSATTP xảy ra, không phải cơ quan chuyên môn phát hiện mà là công an. ĐB Vũ Đức Tân cho rằng, nguyên nhân do chính quyền cơ sở buông lỏng quản lý. Ông nói, cấp huyện biên chế 20 thanh tra viên, chứ 40 người chỉ riêng ký giấy phạt cũng không xong. Giám đốc Sở Y tế Lê Anh Tuấn cho biết sau vụ mỡ “bẩn” các đơn vị chức năng của ngành đã vào cuộc quyết liệt. Có ý kiến cho rằng, cần đưa vụ này ra truy tố... Phó Chủ tịch UBND TP Đào Văn Bình cho biết đã chỉ đạo lực lượng CA, lập hồ sơ...vàTP đã cử 5- 6 đoàn kiểm tra, chỉ đạo phân cấp đến Chủ tịch UBND xã, phường về công tác này. Ngoài ra, TP đang đề nghị tăng biên chế gấp đôi cho Chi cục VSATTP từ 20 lên 40 người.

TP đã phê duyệt đề án sản xuất rau an toàn và giao cho Sở NN&PTNT lập đề án này, xem xét quy hoạch 8 khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại các huyện ngoại thành, như: Đông Anh, Thường Tín, Gia Lâm...

Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh đề nghị UBND TP, trong đó tăng cường công tác tuyên tuyền: Công khai địa chỉ doanh nghiệp bán hàng tin cậy để dân đến mua và địa chỉ không tin cậy. Việc xử lý ở cơ sở cần nghiêm hơn, không chỉ trừ điểm thi đua, mà nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu ở địa phương xảy ra; thu hồi giấy phép đơn vị vi phạm... HĐND TP sẵn sàng vào cuộc, ra Nghị quyết chuyên đề và cùng TP tăng cường tham gia kiểm tra, giám về VSATTT.

Mong giao thông không ùn tắc giờ cao điểm

Các ĐB phần lớncho rằng, thời gian qua TP đã nỗ lực đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, một số giải pháp có tính chất ứng phó tình thế. ĐB Phạm Thị Loan cho rằng, không TP nào trên thế giới lại ngăn đường ngã ba ngã tư ở một số nút giao thông trong TP như như hiện nay. ĐB Đào Văn Mùi đề nghị, TP đánh giá kết quả các giải pháp (sáng kiến hay thì khen thưởng). Nhưng theo ông Mùi dở nhiều hơn hay, như đường chỗ này thoáng thì tắc chỗ kia; phá vỡ kết cấu hạ tầng giao thông đô thị, gây lãng phí, ảnh hưởng mỹ quan đô thị… Có ĐB nêu, chỉ mong giao thông Hà Nội giờ cao điểm không bị ùn tắc.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi ghi nhận những ý kiến đóng góp của các ĐB và cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa làm việc với UBND TP và Bộ GTVT. Trong đó có các nội dung, đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục giao thông đường bộ như vành đai 2, 3 và 4; đường sắt trên cao. Thành phố đã xây dựng đề án tăng cường bổ sung lực lượng CA, Thanh tra GT, thanh niên tình nguyện để hướng dẫn phân luồng, bắt đầu triển khai trong quý I/2010, đặc biệt trong những ngày diễn ra Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội .

 

 

Anh Quý

Theo www.ktdt.com.vn