Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga

TinMoi - Sukhoi T-50, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 và cũng là tối tân nhất Nga, vừa hoàn tất giai đoạn đầu thử nghiệm ngày hôm qua (17/6). Đích thân Thủ tướng Vladimir Putin đã đến chứng kiến chuyến bay thử nghiệm lần thứ 16 này.

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 1

 Thủ tướng Putin nghe giới thiệu về T-50.


Sau đó, Thủ tướng Putin đã có cuộc trò chuyện với phi công Sergei Bogdan. Ông nói: "Chiếc chiến đấu cơ này ưu việt hơn đối thủ chính của chúng ta là F-22 về tính tiện dụng, khả năng mang vũ khí và tầm hoạt động".
 
"Hơn cả về độ dũng mãnh," phi công Bogdan chêm vào.

Thủ tướng Putin mỉm cười nói thêm: "Hơn về mọi mặt".
 
Theo phi công Bogdan, sau chuyến bay thứ 16 sẽ còn nhiều chuyến bay thử nghiệm nữa nhưng chuyến bay ngày hôm qua đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn thử nghiệm đầu tiên.
 
 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 2

 Thủ tướng Putin thử chiếc máy bay chiến đấu tàng hình tối tân nhất của Nga.


Thủ tướng Putin tỏ ra rất hài lòng với chiếc phi cơ chiến đấu tàng hình Sukhoi T-50. Ông phát biểu: “Các chuyến bay thử nghiệm của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này đều diễn ra thành công. Một lần nữa tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người đã đóng góp vào việc chế tạo ra cỗ máy này cũng như đưa nó lên bầu trời".
 
 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 3

 Nhà lãnh đạo Nga hoàn toàn hài lòng với chiếc chiến đấu cơ mới.


Nga bắt đầu phát triển loại máy bay chiến đấu Sukhoi T-50 này từ những năm 1990 để cạnh tranh với chiến đấu cơ F-22 của Mỹ - loại phi cơ chiến đấu thế hệ thứ 5 duy nhất của thế giới cho đến nay, và F-35 Lightning II. Theo Thủ tướng Putin, Nga đã phải bỏ ra 1 tỉ USD cho dự án này và sẽ phải đầu tư thêm 1 tỉ USD nữa để hoàn thành việc nâng cấp động cơ, vũ khí và các bộ phận khác của máy bay.
 
Sukhoi T-50 có thể bay tới 5.500km và được trang bị các loại tên lửa không đối không, tên lửa không đối đất, tên lửa không đối hạm cùng với 2 khẩu súng hỏa lực mạnh cỡ nòng 30mm.
 
Dưới đây là một vài hình ảnh về chiếc phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân Sukhoi T-50:

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 4

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 Sukhoi T-50 của Nga vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm thứ 16 ở Zhukovsky gần thủ đô Moscow, kết thúc giai đoạn thử nghiệm đầu tiên.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 5

 T-50 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/1/2010. Loại chiến đấu cơ này sẽ được sản xuất hàng loạt trong giai đoạn từ 2010 đến 2015. Chiếc T-50 đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng năm 2013.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 6

 T-50 được thiết kế để thay thế cho những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker trong Không quân Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã đặt mua ít nhất 50 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này, bắt đầu từ năm 2016.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 7

 Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của chính phủ đối với T-50 sẽ hoàn thành vào năm 2012.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 8

 Giai đoạn thử nghiệm thứ hai sẽ tập trung vào kiểm tra các hệ thống vô tuyến, khả năng trinh sát bằng quang học, hồng ngoại, và vũ khí.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 9

 Bộ Quốc phòng Nga tin rằng các nước sẽ đặt mua T-50 nhiều hơn là đặt mua chiếc chiến đấu cơ cùng loại của Mỹ..

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 10

 Sukhoi T-50 sẽ vượt trội hơn đối thủ chính F-22 Raptor của Mỹ về tính tiện dụng, vũ khí và tầm hoạt động.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 11

 Sukhoi T-50 nổi bật bởi tính đa năng, trong đó có khả năng tấn công các mục tiêu trên không và dưới mặt đất trong mọi điều kiện thời tiết và mọi thời điểm. T-50 cũng được chú ý bởi khả năng hoạt động tốt và linh hoạt. Nó có thể hoạt động ở vận tốc thấp và góc tấn công rộng. Chiến đấu cơ này còn có khả năng tránh được sự phát hiện của các thiết bị phát hiện bằng sóng radio, quang học hoặc hồng ngoại của đối phương. T-50 có thể cất cánh và hạ cánh từ những đường băng ngắn khoảng 300 đến 400m.

 

 Hình ảnh Chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu tối tân nhất của Nga số 12

 Sukhoi T-50 được trang bị một hệ thống điện tử hoàn toàn mới, trong đó có chức năng “lái điện tử” và một hệ thống radar tân tiến. Chức năng này có thể giảm gánh nặng cho phi công, cho phép phi công tập trung vào nhiệm vụ chiến thuật. Thiết bị bên trong máy bay còn cho phép trao đổi dữ liệu thời gian thực với các trung tâm kiểm soát mặt đất cũng như với những chiếc máy bay khác trên bầu trời.


Theo vnmedia.vn