Chính sách tài khóa đóng vai trò chính trong năm 2009

"Năm 2009, chính sách tài khoá đóng vai trò quan trọng trong điều hành của nền kinh tế Việt Nam"- đó là nhận định đã được các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) nêu ra trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á- Thái Bình Dương vừa được công bố sáng 7/4.

 

Đánh giá cao sức bật của nền kinh tế Việt Nam

 

Báo cáo của WB đánh giá, bất chấp những trở ngại, Việt Nam vẫn vượt qua năm 2008 khá thành công. Đây là năm chứng kiến một số động thái tích cực về mặt chính sách. Chính phủ Việt Nam dù chưa có kinh nghiệm đối phó với những biến động gây nên bởi việc hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu nhưng Chính phủ đã chèo lái nền kinh tế khá tốt. Chính phủ Việt Nam cũng đã chứng tỏ năng lực trong việc lựa chọn các ưu tiên, trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án đầu tư công, đồng thời ý thức một cách rõ ràng những rủi ro gây nên bởi các tổng công ty nhà nước quy mô lớn trong việc tạo ra hoặc kiểm soát các công ty tài chính trung gian, cũng như việc sẵn sàng nhìn nhận lại việc quản lý, giám sát và đầu tư của các tổ chức kinh tế và tập đoàn nhà nước. "Sở dĩ có những nhận định tương đối bi quan về nền kinh tế Việt Nam năm 2008 là do những nhà nhận định bên ngoài đánh giá không cao khả năng ứng phó của nền kinh tế Việt Nam vì các bạn vừa hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới một thời gian không lâu. Làm được điều này chứng tỏ khả năng ứng phó và sức bật của nền kinh tế Việt Nam rất tốt"- ông Martin Rama, chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam nói.

 

Năm 2008, đã có nhiều dự báo về việc Việt Nam có thể là một Thái Lan của năm 1997. Lo ngại về vấn đề khủng hoảng đối với cả hệ thống ngân hàng Việt Nam bắt nguồn từ việc cho vay đầu tư bất động sản thiếu thận trọng vào cuối 2007 đầu 2008. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Tầm quan trọng của một hệ thống ngân hàng trung ương vững chắc đã được khẳng định. Các ngân hàng cổ phần lớn đều tăng vốn cổ đông,duy trì mức lợi nhuận và cải thiện danh mục đầu tư. Các ngân hàng Nhà nước đã xiết chặt cơ chế cho vay và thu lợi nhuận lớn thông qua việc mua lại trái phiếu bán ra bởi nhà đầu tư ngoại. Thậm chí khối ngân hàng cổ phần nhỏ và yếu hơn cũng thành công trong việc tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu theo quy định.

 

Báo cáo cũng nêu ra một thực tế là xuất khẩu giảm với mức sụt giá mạnh đối với hàng hóa xuất khẩu kể từ giữa năm 2008 và số lượng đơn đặt hàng thưa thớt đối với các sản phẩm may mặc, giầy dép và các sản phẩm khác cho thấy xu hướng xuất khẩu tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên, Việt Nam có thể bị ảnh hưởng ít hơn các nước khác là do khả năng cạnh tranh tốt, thông qua việc tăng trưởng thị phần.

 

Chính sách tài khóa đóng vai trò chính trong năm 2009

 

Năm 2009, WB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở vào khoảng 5,5% như dự báo mà ngân hàng này đã đưa ra trước đó.

 

Cơ quan này cũng nhận định, năm 2009, chính sách tài khóa sẽ đóng vai trò chính tại Việt Nam. Nhìn bề ngoài, bối cảnh tình hình tài chính không thay đổi trong năm 2008. Tuy nhiên, tăng trưởng GDP thực năm 2008 thấp hơn so với 2007, dẫn đến khả năng chính sách tài chính bị thắt chặt. Nền kinh tế Việt Nam đối mặt với nhu cầu yếu ớt trên thị trường toàn cầu- điều này dẫn tới sức cầu trong nước thấp, thể hiện qua việc đóng cửa các xí nghiệp và sa thải nhân công. Tín dụng ngân hàng và bảo lãnh vay với lãi suất thấp có thể kéo lại sức cầu do đầu tư thương mại đã cạn kiệt nguồn vốn. Tuy nhiên, sẽ hiệu quả hơn nếu tăng nhu cầu qua việc trực tiếp hỗ trợ các hộ gia đình và thực hiện các dự án đầu tư công. Xây dựng là ngành có khả năng bù đắp lớn nhất cho việc sụt giảm ngành sản xuất trong nước.

 

WB cũng dự đoán, lượng kiều hối ổn định ở mức cao và không song hành với những người xuất khẩu lao động chuyển tiền về nước để hỗ trợ tiêu dùng hộ gia đình bởi lượng tiền này chủ yếu còn là do người Việt Nam có tuổi ở nước ngoài đầu tư về nước chuẩn bị cho giai đoạn hưu trí.

Thâm hụt thương mại năm 2009 ước tính ở mức thấp hơn và các luồng vốn ngắn hạn có thể hạn chế sự biến động của tỷ giá hối đoái. Khả năng giảm giá thực tế của VND trong năm 2009 là thấp, tuy nhiên Chính phủ đang từng bước áp dụng một cơ chế tỉ giá linh hoạt hơn.

 

 

Nha Trang

Theo www.ktdt.com.vn