Có được phép bảo lưu điểm thi ĐH?

Thắc mắc về làm lại bản sao học bạ? Lo lắng về thuật ngữ trong đề thi? Đổi ngành dự thi? Học TCCN dân lập có được học liên thông? Thắc mắc về đề thi tốt nghiệp môn Văn? Bảo lưu điểm thi tốt nghiệp THPT như thế nào?...
Hình ảnh Có được phép bảo lưu điểm thi ĐH? số 1
 
Hỏi: Em bây giờ bị mất học bạ phổ thông chỉ còn giữ lại đúng 1 bản sao công chứng của học bạ. Bây giờ em có nhiều điều kiện tham dự chương trình học bổng GE Leader tuy nhiên chương trình này đòi hỏi người tham dự phải nộp học bạ cho họ. Bây giờ em phải làm sao để có bản học bạ thứ hai để nộp cho họ (nếu đem photocopy công chứng bản đã công chứng thì là sai quy định của bên tư pháp) (tu.researcher@gmail.com)

* Trả lời

Em không nên lo lắng. Với việc đang còn bản sao học bạ THPT thì em có thể liên hệ trực tiếp với Sở GD-ĐT địa phương để được hướng dẫn làm lại bản sao hoặc bản gốc.

Cho em hỏi nếu trong đề thi có nói đến “A tỉ lệ với B” thì em phải hiểu là khi B tăng bao nhiêu lần thì A tăng bấy nhiêu lần hay chỉ hiểu là khi B tăng thì A tăng lên thôi vì em thấy trong một số đề thì cách hiểu là khác nhau thì mới ra kết quả? (himalaya040506@gmail.com)

Thật ra cụm từ “A tỉ lệ với B” chưa để đưa ra kết luận như em nói. Nếu đề bài nói A tỷ lệ thuận với B thì nghĩa là cả hai cùng tăng hoặc cùng giảm. Còn nếu nói tỷ lệ nghịch thì A giảm, B sẽ tăng…

Thông thường đề bài khi cho như vậy thường đưa ra con số cụ thể. Chẳng hạn như tỷ lệ A và B là 1: 2.

Năm nay em làm hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành kế toán của Học viện Tài chính, em muốn thay đổi ngành dự thi từ ngành kế toán sang ngành Tài chính Ngân hàng thì có được không? Nếu được thì phải làm thủ tục như thế nào? Khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng thì có thể làm Kế toán được không? (aidaynhi.cotroimoibiet@gmail.com)

Theo quy chế tuyển sinh thì thí sinh chỉ đựơc phép điều chỉnh những sai sót trong giấy báo dự thi. Việc có được chuyển đổi ngành dự thi hay không là do quyết định của từng hội đồng thi.

Theo Ban tư vấn thì trong ngày đến làm thủ tục dự thi em nên trình bày nguyện vọng chuyển đổi của mình để Hội đồng tuyển sinh của trường có thể linh động giải quyết.

Mã ngành Tài chính Ngân hàng và Kế toán là hoàn toàn khác nhau. Bên cạnh đó, mục tiêu đào tạo của hai ngành này cũng hoàn toàn khác nhau. Chính vì thế khi tốt nghiệp ngành Tài chính-Ngân hàng em không thể làm Kế toán được.

Nếu em học và tốt nghiệp 01 trường trung cấp dân lập thì có được phép liên thông lên trường cao đẳng hay đại học công lập không? Hay chỉ được phép liên thông lên đại học dân lập? (vietnam0422@yahoo.com.vn)

Theo quy chế đào tạo liên thông thì để học liên thông từ TCCN-CĐ hoặc TCCN-ĐH thì thí sinh phải tốt nghiệp hệ TCCN Chính quy mà không phụ thuộc học trường công lập hay tư thục.

Sau khi tốt nghiệp TCCN chính quy và đáp ứng điều kiện tuyển sinh thì em hoàn toàn có thể học liên thông lên hệ CĐ, ĐH của các trường ( không phân biệt trường công lập hay tư thục)

Điều kiện để được bảo lưu kết quả tuyển sinh Đại học năm 2009? (hanguyen832001@yahoo.com)

Không có quy định nào ban hành về việc bảo lưu kết quả tuyển sinh ĐH, CĐ cả. Điểm thi tuyển sinh của năm nào chỉ có giá trị ở năm đó mà thôi.

Trong trường hợp em trúng tuyển vào một trường ĐH nào đó mà chưa thể nhập học thì có thể làm bảo lưu điểm thi để năm sau nhập học. Tuy nhiên, để được bảo lưu điểm thi thì em phải có những lý do chính đáng và phải được sự đồng ý của trường mình trúng tuyển.

Cho em hỏi đề thi tốt nghiệp văn cho tất cả các ban có cho thí sinh lựa chọn làm 1 trong 2 câu hay đề chỉ có 1 câu duy nhất ( Câu 5 điểm).

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp môn Văn vẫn bao gồm hai phần: phần chung và phần riêng.

Ở phần riêng (5 điểm):Vận dụng khả năng đọc - hiểu và kiến thức văn học để viết bài nghị luận văn học. Ở phần này gồm phần dành cho chương trình cơ bản và chương trình nâng cao. Thí sinh học chương trình nào chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó.

Năm 2009 thí sinh muốn thi vào trường ĐH Ngoại thương Hà Nội khối D thì môn ngoại ngữ tiếng Đức không được chấp nhận vậy năm 2010 thí sinh muốn thi vào trường đại học ngoại thương khối D với môn ngoại ngữ là tiếng Đức có được chấp nhận không? (thienhuong.trinh@yahoo.com)

Trước hết cần phải lưu ý với em, năm 2009 trường ĐH Ngoại Thương có tuyển sinh khối D6. Trong khi đó khối D6 bao gồm các môn thi: Toán, Văn, Tiếng Nhật. Như vậy thông tin em nói thí sinh dự thi khối D6 không được chấp nhận là không đúng.

Hiện nay Bộ GD-ĐT đang có chủ trương bỏ kì thi ĐH, CĐ năm 2010 nên việc vào năm này trường ĐH Ngoại thương có tuyển sinh khối D6 hay không vẫn còn là dấu chấm hỏi. Theo dự thảo đề án kì thi THPT quốc gia thì nếu được tổ chức vào năm 2010 thì sẽ bỏ việc thi theo khối mà sẽ xét tuyển theo đặc thù từng ngành.

Em có đọc được thông tin của lãnh đạo Bộ GD-ĐT trả lời bạn đọc về viêc thí sinh tự do được bảo lưu những điểm từ 5,0 trở lên có đúng không ? Năm 2008 em có dự thi nhưng chưa tốt nghiệp hệ trung học phổ thông thì có được bảo lưu không? (nhatquynhimathubab6@yahoo.com)

Xin lưu ý với bạn chỉ có giáo dục thường xuyên mới có điểm bảo lưu, còn giáo dục THPT thì không có ưu tiên này.

Theo điều 33 của quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2009 đối với bảo lưu điểm thi để công nhận tốt nghiệp đối với giáo dục thường xuyên thì thí sinh dự thi đủ các môn quy định nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả thi trong cả kỳ thi lần 1, lần 2, thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5 điểm trở lên cho các kỳ thi tổ chức trong năm tiếp ngay sau đó nếu có quy định thi các môn đó.

Ngoài ra, còn một cách bảo lưu điểm thi nữa là: thí sinh dự thi đủ các môn quy định trong kỳ thi năm trước nhưng chưa tốt nghiệp và không bị kỷ luật hủy kết quả của cả kỳ thi, nếu không tham dự kỳ thi lần 1 năm liền kề thì được bảo lưu điểm của các môn thi đạt từ 5 điểm trở lên cho kỳ thi lần 2 trong cùng năm, nếu có quy định thi các môn đó.

Các thí sinh có điểm bảo lưu theo quy định được dự thi một trong hai cách: thi tất cả các môn thi quy định trong kỳ thi, chỉ thi các môn thi không có điểm bảo lưu.

Ban tư vấn tuyển sinh

Theo dantri.com.vn