Cưa cụt tay, chân chỉ vì hút thuốc

- Hút thuốc lá gây tắc mạch máu khiến bàn tay của chị Xrơn ngụ tại Bù Đăng, tỉnh Bình Phước trở nên tím ngắt, khô quắt. Bà con trong bản tưởng chị bị ma rừng đốt tay nên chỉ cho cách thịt con trâu, đem cúng, mời cả làng ăn thì mới khỏi. Vì nghèo quá, không có trâu để thịt nên chị đành ngồi chờ cho con ma đốt… luôn bàn tay còn lại.

 

Ngày 14/1, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết, đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị tắc mạch máu do hút thuốc lá. Nhiều bệnh nhân trong số đó phải cưa bỏ tay hoặc chân để giữ lại mạng sống.

 

Ma rừng… đốt tay

 

Như các cư dân khác trong bản, chị Thị Xrơn, gần 40 tuổi, có 3 con, ngụ tại tỉnh Bình Phước, làm nghề trồng điều cũng thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu. Bỗng dưng một hôm, chị thấy 2 bàn tay yếu đi, sau đó bàn tay phải dần chuyển sang màu thâm tím, khô quắt như móng vuốt chim.

 

“Cả bản bảo tôi bị ma rừng đốt tay rồi. Nếu muốn khỏi gia đình tôi phải thịt một con trâu đem cúng may ra con ma mới tha cho.”, chị Xrơn kể.

Hình ảnh Cưa cụt tay, chân chỉ vì hút thuốc số 1
Chị Xrơn đã phải cắt cụt 3 ngón tay do hút thuốc lá gây tắc mạch máu, hoại tử ngón tay. Ảnh: Thanh Huyền.

Vì hoàn cảnh quá nghèo khó, ăn còn chẳng đủ nên biết đào đâu ra con trâu cúng ma. Chị đành đau đớn nhìn bàn tay quắt queo từng ngày, đợi con ma rừng…đốt nốt bàn tay còn lại.

May mắn sao chuyện của Xrơn được các sơ gần đó biết nên cảm thương lo mọi chi phí cho chị đi khám.

 

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ chẩn đoán do hút thuốc lá nên bàn tay phải của bệnh nhân đang hoại tử, phải khẩn trương cắt bỏ 3 ngón tay, cố gắng giữ lại ngón trỏ và ngón cái.

 

Không may mắn như chị Xrơn, anh Nguyễn Tấn Tài, sinh năm 1964. quê huyện cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã phải chịu một hậu quả rất thương tâm do hút thuốc lá gây ra.

 

Bác sĩ Cao Văn Thịnh, Trưởng khoa ngoại Lồng ngực – Mạch máu, Bệnh viện 115 nói với giọng đầy thương cảm và tiếc nuối: “Hôm đầu tiên đến khám chân phải của bệnh nhân đã hoại tử rồi. Sau khi khảo sát bằng siêu âm chúng tôi phát hiện chân trái của anh này cũng có các triệu chứng tắc mạch máu.

 

Điều khiến chúng tôi đau lòng và không ngờ tới là bệnh nhân quá nghèo. Đã đến ngày hẹn tái khám để quyết định mổ mà chưa thấy anh ấy quay lại. 3 tuần trôi qua, bệnh nhân vẫn mất hút còn lòng bác sĩ như bị lửa đốt.

Hình ảnh Cưa cụt tay, chân chỉ vì hút thuốc số 2
Bệnh nhân Nguyễn Tấn Tài phải cắt cụt 2 chân do hút thuốc lá. Ảnh: Thanh Huyền.

Mãi cho đến 5 tuần sau mới thấy vợ của bệnh nhân hớt hải đến tìm tôi. Lúc này thì quá muộn rồi, chân trái của anh Tài đã bị tím. Chúng tôi buộc lòng cắt bỏ cả 2 chân để giữ lại mạng sống cho anh. Nếu không kịp thời can thiệp đoạn chi, nước thối nơi hoại tử sẽ vào đại tuần hoàn gây suy gan, thận thì bệnh nhân chỉ còn nước chết.”

Khi được hỏi sao anh Tài nhập viện trễ vậy, vợ bệnh nhân tức tưởi: “Anh ấy còn phải đi bán vé số, mỗi ngày nhịn ăn, gom cho có được 500.000 đồng rồi mới dám quay lại khám. Dù đã được bác sĩ dặn dò phải ngưng hút thuốc lá nhưng anh Tài vẫn lén lút hút thuốc lá của bạn bè mời nên bệnh tình trở nặng nhanh hơn.”

 

Cưa chân 2 lần nhưng… vẫn hút thuốc

 

Mới 23 tuổi nhưng anh Trần Minh Vĩnh, ngụ tại huyện Nhà Bè, làm công nhân khu chế xuất đã hút thuốc lá được 8 năm. Mỗi ngày, anh hút từ 1 đến 1,5 gói thuốc lá.

 

Khi đến khám tại Bệnh viện 115, các bác sĩ nhận thấy động mạch chân của bệnh nhân Vĩnh đã bị tắc, phải cắt cụt 3 ngón.

 

Tuy nhiên, khi ra viện, anh Vĩnh vẫn tiếp tục hút thuốc lá khiến phần động mạch vừa nối lại bị tắc lần thứ 2. Vì thế, bác sĩ đành lòng cưa tiếp từ bàn chân cho đến gót.

Hình ảnh Cưa cụt tay, chân chỉ vì hút thuốc số 3
Anh Nguyễn Văn Hoàng phải cưa chân 2 lần do hút thuốc lá. Ảnh: Thanh Huyền.

May mắn hơn cả là trường hợp của anh Nguyễn Văn Hoàng, sinh năm 1968, làm nghề bốc vác, ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Hút thuốc lá đã khiến cho 2 ngón chân phải của anh bắt đầu hoại tử. Do đến bệnh viện kịp thời nên anh chưa phải đoạn chi.

Chứng kiến những hậu quả nặng nề của thuốc lá gây ra cho bệnh nhân, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Cao Văn Thịnh rút ra kết luận: “Bỏ được thuốc lá tự bản thân mỗi người phải có sự quyết tâm cao. Việc nhắc nhở, phạt tiền chỉ là một trong những biện pháp của xã hội chứ chưa phải là yếu tố quyết định.

 

Động mạch bị viêm, sưng gây tắc nghẽn khiến máu không đến được một số bộ phận trên cơ thể làm hoại tử là một trong những tác hại do thuốc lá gây ra. Sau khi được tiến hành nối mạch máu, cứu chữa mà bệnh nhân vẫn hút thuốc lá thì bệnh tình rất dễ bị lặp lại". 

  • Thanh Huyền

Theo vietnamnet.vn

Tin cùng chuyên mục Đời sống >>Xem thêm