Cúm A/H1N1: Không đóng cửa trường mầm non và tiểu học

Hình ảnh Cúm A/H1N1: Không đóng cửa trường mầm non và tiểu học số 1
Ra khỏi trường, các em đi khắp nơi, không ai quản được. Ảnh: DUY TÍNH
Có chợ, tiệm vàng... tự nguyện đóng cửa tạm thời để phòng chống cúm lây lan. TP.HCM: Một nhân viên ngân hàng nhiễm cúm.

“Tình hình dịch cúm A/H1N1 lan nhanh trong cộng đồng học sinh rất đáng lo ngại. Đối với học sinh bậc THPT, ý thức về công tác bảo vệ tránh lây lan tương đối dễ. Còn học sinh bậc mầm non, tiểu học thì cần sự hợp tác của phụ huynh trong phòng, chống cúm A/H1N1” - Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT TP.HCM) Nguyễn Thị Kim Thanh khuyến cáo.

Chỉ đóng cửa nếu...

Theo bà Thanh, đối với trẻ nhỏ, gia đình có điều kiện nên gửi người thân chăm sóc ở nhà, tránh tiếp xúc nơi đông người như siêu thị, khu vui chơi giải trí... là biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Công tác triển khai phòng chống cúm đã được đưa xuống các cơ sở giáo dục công lập và tư thục, đặc biệt là nhóm trẻ gia đình.

Tại Trường mầm non Thủy Tiên (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), cô Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó hiệu trưởng, cho biết: “Chúng tôi sẽ lọc bệnh hằng ngày bằng cách không nhận trẻ bị bệnh, sốt và phải kết hợp với phụ huynh đưa trẻ đến cơ sở y tế theo dõi”. Theo chủ hai cơ sở của Trường mầm non tư thục (nhóm trẻ gia đình) Huỳnh Phương (phường 15, quận Tân Bình) là bà Huỳnh Thị Liên Phương, trường định đóng cửa hai tuần nhưng phụ huynh phản ứng dữ dội quá vì họ đa số là công nhân, cần gửi con để đi làm.

Một số phụ huynh thắc mắc có trường tiểu học từ chối nhận học sinh học hè bán trú, ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Tiểu học (Sở GD&ĐT), cho biết: Văn bản chỉ đạo của Sở chỉ bắt buộc các trường có học sinh nội trú chưa có biểu hiện bệnh phải cho học sinh về nhà để tránh lây lan. Đối với các trường tiểu học bán trú, Sở chỉ khuyến cáo những trường có lớp bán trú gần khu vực ổ dịch thì không được giữ học sinh lại cho ngủ chung vào buổi trưa.

“Giải phóng” học sinh THPT nội trú

Theo ghi nhận của Pháp Luật TP.HCM, sáng 25-7, học sinh lớp 9 và lớp 12 cơ sở II Trường THPT tư thục Trương Vĩnh Ký vẫn còn lưu trú tại ký túc xá vì cha mẹ ở tỉnh chưa lên đón kịp. Đến 15 giờ chiều cùng ngày, trường này đã “giải phóng” 100% học sinh nội trú. Tại Trường tư thục cấp 2-3 Nhân Văn (quận Tân Phú), Trường tư thục THPT Đăng Khoa (quận Phú Nhuận), học sinh cũng đã được cho về nhà hết.

Cô Phạm Thị Thúy Vĩnh, Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm, cho biết: Trường đã cho 47 học sinh ở khu cách ly xanh về với gia đình và yêu cầu gia đình tự cách ly cháu ở nhà trong vòng bảy ngày. Sáng 25-7, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đưa thêm 16 học sinh đã điều trị khỏi bệnh về trường theo dõi thêm bảy ngày nữa. Hiện trường đã có 40 học sinh đã khỏi bệnh cúm sau hơn một tuần nhập viện.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu, người trực tiếp điều trị cho chín học sinh Trường tư thục Nguyễn Khuyến, cho biết sức khỏe các em tiến triển tốt. Chín em này đã không còn sốt, khả năng sẽ xuất viện trong tuần tới. Trong hơn 50 học sinh âm tính đang được cách ly tại trường, có hai em bị sốt, các bác sĩ đã lấy mẫu đem xét nghiệm.

Tại Trường ĐH Quốc tế RMIT (quận 7), một bảo vệ cho biết trường đã đóng cửa không cho ai vào để phòng dịch. Hiện trường chỉ có bốn ca dương tính và đã cách ly ở bệnh viện.

Hình ảnh Cúm A/H1N1: Không đóng cửa trường mầm non và tiểu học số 2
Hàng ngàn học sinh Trường Nguyễn Khuyến có nguy cơ nhiễm cúm A/H1N1 về quê nhưng nhiều tỉnh vẫn chưa có danh sách các em để theo dõi. Ảnh: DUY TÍNH

WHO cảnh báo hai tỷ người sẽ nhiễm cúm

Ngày 24-7, trả lời hãng tin AP, trợ lý Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Keiji Fukuda cho biết dịch cúm A/H1N1 vẫn còn ở giai đoạn ban đầu, có khả năng hai tỷ người sẽ bị nhiễm cúm trong vài tháng tới. Theo ông Fukuda, vắc-xin ngừa cúm A/H1N1 chỉ có thể đưa vào sử dụng vào tháng 9 hoặc tháng 10-2009.

Theo một nghiên cứu mới của Đại học Otago (New Zealand), trung bình mỗi người nhiễm cúm sẽ lây lan cho gần hai người khác. Cùng ngày, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) cho biết đến năm 2010, 40% dân số Mỹ (khoảng hơn 100 triệu người) sẽ nhiễm cúm, vài trăm ngàn người có thể tử vong nếu không có các biện pháp phòng chống và vắc-xin ngừa cúm hiệu quả. Ước tính hiện nay có hơn một triệu người Mỹ đã nhiễm cúm.

LÊ LINH (Theo AP, Xinhua)

Tuyên truyền cho dân hiểu

Chiều 25-7, Thủ tướng ký Công điện 1245 gửi lãnh đạo các bộ, ngành và chủ tịch UBND cấp tỉnh yêu cầu triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống cúm. Một trong các biện pháp các bộ, ngành ưu tiên hàng đầu là phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các biện pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế phải triển khai cho các tỉnh, thành giám sát những ca bệnh mới nhất để nhanh chóng dập dịch. Các cơ sở y tế phải tổ chức trực 24/24 giờ để sẵn sàng dập dịch.

Bác sĩ Phan Thanh Tịnh, Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế), cho biết quy trình hướng dẫn giám sát và điều trị bệnh cúm A/H1N1 đã được Bộ Y tế ban hành, công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tại các địa phương đều đã lập ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 có nhiệm vụ tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn cho người dân biết cách phòng cúm, hạn chế tối đa việc tiếp xúc, tụ tập đông người, biện pháp đối phó khẩn cấp khi xuất hiện ổ dịch mới. “Người dân cần biết để chủ động, tự đối phó với dịch bệnh, không hoang mang khi bị mắc dịch bởi đây là bệnh chữa khỏi được. Đến thời điểm này, Việt Nam chưa có ai tử vong vì dịch cúm A/H1N1” - ông Tịnh nói.

Bác sĩ Tịnh cho hay hiện nay chưa có quy định cụ thể về các loại khẩu trang nào tốt nhất. Chỉ mới có loại khẩu trang N95 (khẩu trang y tế) được WHO công nhận an toàn. WHO còn khuyến cáo để hạn chế dịch bệnh, khi ho người dân có thể dùng vạt áo của mình lên để che miệng và mũi. Tuy nhiên, sử dụng khẩu trang bình thường cũng có thể hạn chế cúm với điều kiện là khẩu trang đó hợp vệ sinh.

Công tác tuyên truyền tại các điểm có dịch ở TP.HCM đã được triển khai đến từng nhà dân. Hầu hết người dân gần các điểm có dịch đều lo ngại dịch cúm A/H1N1 lan ra cộng đồng. Khu vực cạnh Trường Nguyễn Khuyến, phường đến từng nhà dân phát tờ rơi, đọc trên loa phát thanh.

Tại Trường Ngô Thời Nhiệm, tình hình tuyên truyền dịch cúm cũng rất khẩn trương. Dược sĩ Lưu Hoàng Phục, nhà thuốc Mỹ Thân (số 28 Tây Hòa), cho biết 10 ngày nay số lượng khẩu trang y tế bán ra cho người dân tại phường lên đến 3.000 chiếc. Anh Phục đề nghị: “Hiện tại phường chỉ phát thanh về phòng chống cúm A/H1N1 vào buổi chiều là ít quá”.

Trung tá Huỳnh Thiện Ngôn, Trưởng Công an phường Phước Long B, cho biết UBND phường kết hợp công an và nhiều đoàn thể của phường cử người trực cúm 24/24 giờ. Ông Ngôn cho biết thêm, một tiệm vàng ở địa bàn phường đã tự đóng cửa vì sợ nhiều người đến giao dịch sẽ lây lan cúm.

Một nhân viên ngân hàng nhiễm cúm

Theo Sở Y tế TP.HCM, một nữ nhân viên ngân hàng nằm trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1) được xác định nhiễm cúm A/H1N1 vào ngày 24-7. Năm người tiếp xúc gần, 13 người làm việc chung phòng và khoảng 100 người trong cao ốc có đặt trụ sở ngân hàng này được tư vấn tự giám sát tại nhà. Trung tâm Y tế dự phòng quận 1 đã khử khuẩn toàn bộ tòa nhà nói trên.

Theo www.phapluattp.vn