Đang xét xử vụ bé 9 tháng tuổi bị mẹ và cha dượng hành hạ

Đúng 7h30 phút sáng nay 6/5, TAND tỉnh Đồng Tháp đưa ra xét xử lưu động 2 bị cáo Lê Thành Tám (SN 1976, ngụ xã Hòa Thành) và Nguyễn Thị Xuân Lan (SN 1981, ngụ xã Long Hậu, Lai Vung) đã có hành vi hành hạ cháu Nguyễn Như Ý gây thương tích.
Từ sáng sáng sớm nay, đông đảo người dân đã tập trung trước Nhà thi đấu huyện Lai Vung để xem phiên tòa xét xử vụ án mà thời gian qua rất được dư luận quan tâm.
 
Hình ảnh Đang xét xử vụ bé 9 tháng tuổi bị mẹ và cha dượng hành hạ số 1
Đông đảo người dân đến dự phiên tòa 
 

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, năm 2002, Nguyễn Thị Xuân Lan kết hôn với một người Đài Loan nhưng sống không hạnh phúc nên bỏ đi. Sau đó Lan quen và sống chung như vợ chồng với một người Đài Loan khác, có thai rồi trở về quê nhà là xã Long Hậu, huyện Lai Vung, Đồng Tháp sống.

 

Đầu tháng 12/2009, Lan sinh cháu Nguyễn Như Ý. Tháng 7/2010, Lan quen Tám, cũng sống với nhau như vợ chồng. Tám đưa Lan về xã Hòa Thành để chung sống nhưng vợ Tám không đồng ý. Sau đó vợ Tám đã đệ đơn ly hôn và được tòa án huyện Lai Vung giải quyết.

 

Sau khi ly hôn, Tám về sống với Lan tại xã ấp Long Thành A, xã Long Hậu. Trong thời gian chung sống, Tám thấy cháu Như Ý hay khóc nên nói với Lan là cháu Như Ý bị ma nhập, để Tám trị bệnh cho Như Ý. Lan đồng ý và Tám tiến hành đánh cháu Như Ý vào ngày 14/8/2010 rồi bảo Lan lấy điện thoại di động ghi lại. Tám dùng cằm của mình ấn mạnh nhiều lần vào 2 gò má của Như Ý, dùng 2 tay vò sát, bụm miệng, đè mặt, đánh, ẵm cháu Như Ý lên rồi thảy mạnh xuống gối. Tám thực hiện liên tục, kéo dài làm cháu Như Ý đau đớn khóc la dữ dội; đến khi cháu Như Ý kiệt sức thì Tám mới dừng lại.
 
Hình ảnh Đang xét xử vụ bé 9 tháng tuổi bị mẹ và cha dượng hành hạ số 2
Bị cáo Lê Thành Tám và Nguyễn Thị Xuân Lan trước vành móng ngựa

 

Khoảng 7 ngày sau, Tám về nhà tại xã Hòa Thành lấy cây thước gỗ dài 35,5cm; rộng 2,5cm; dày 0,5cm đem đến nhà Lan. Tám dùng thước gỗ và tay liên tục nhiều lần (8 lần) đánh đập vào người bé Ý như: lòng bàn chân, từ bàn chân dài lên đùi, lên tay, đánh vào mông, tay và mặt. Tám đánh đập bé Như Ý vào buổi tối liên tục nhiều ngày, đều có Lan ngồi kế bên xem. Lan cũng 4 lần dùng tay, thước đánh vào lòng bàn chân và mông cháu Ý. Hành vi của Tám và Lan làm cháu Như ý rất đau đớn và cháu càng khóc nhiều thêm.

 

Các vết thương trên người cháu Như Ý lở loét. Đến ngày 16/9/2010, đoàn cán bộ phụ nữ y tế xã Long Hậu đến nhà vận động đưa trẻ đi tiêm ngừa sởi mới phát hiện cháu Như Ý bị thương tích đầy mình nên đã báo chính quyền địa phương đưa cháu đi điều trị tại bệnh viện.

 

Giám định pháp y kết luận cháu Như Ý nhiều sẹo và vết thương phần mềm ảnh hưởng đến chức năng và thẩm mỹ, tỷ lệ thương tật 25%, xếp loại thương thật vĩnh viễn. 

 
Hình ảnh Đang xét xử vụ bé 9 tháng tuổi bị mẹ và cha dượng hành hạ số 3
Cháu Như Ý tham dự phiên tòa xử mẹ và cha dượng (Hai người ngồi phía trước cháu là ông bà ngoại của cháu)
 

Hành vi của Nguyễn Thị Xuân Lan bị khởi tố điều tra và đề nghị truy tố về 2 tội “cố ý gây thương tích” và “hành hạ con”. Xét thấy hành vi “hành hạ con” của Xuân Lan gây hậu quả hạn chế cho nên không cần thiết xử lý hành vi trên, đã miễn trách nhiệm hình sự đối với Xuân Lan về tội này.

 

Theo Viện KSND tỉnh Đồng Tháp, hành vi của Lê Thành Tám và Nguyễn Thị Xuân đã phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 điều 104 BLHS.

 

Sau khi nghe đại diện VKS đọc xong bản cáo trạng, bị cáo Xuân Lan đã bật khóc tại tòa.
 
Hình ảnh Đang xét xử vụ bé 9 tháng tuổi bị mẹ và cha dượng hành hạ số 4
Xuân Lan bật khóc sau khi nghe bản cáo trạng.

 

Dân trí tiếp tục cập nhật phiên tòa…
 

Chiều ngày 5/5, PV Dân trí về xã Long Hậu thăm cháu Như Ý. Ông Lê Thành Ân và bà Nguyễn Thị Bảy (bà cô ruột, hiện đang nuôi dưỡng bé Ý) cho biết, sau khi bé Như Ý xuất viện vào đầu tháng 10/2010, khoảng 4-5 tháng đầu Như Ý bị bệnh liên tục như khò khè, sốt do những vết thương chưa lành hẳn. Khoảng 2 tháng nay, cháu Ý đã hoàn toàn bình phục, khỏe mạnh. Hiện ở phần đùi còn một vết thẹo khá lớn, dưới 2 lòng bàn có 2 vết chai cứng. 

 

Bà Bảy cho biết cháu Như Ý hiện nặng hơn 8,2kg và có thể nói được những từ cơ bản như: dạ, ông, bà…
 
Hình ảnh Đang xét xử vụ bé 9 tháng tuổi bị mẹ và cha dượng hành hạ số 5
Ông bà Ân - Bảy yêu thương, chăm sóc, coi cháu Như Ý như một thành viên không thể thiếu trong gia đình

 

Cũng theo ông bà Bảy, phiên tòa xét xử lần này sẽ có thể quyết định ai là người nuôi dưỡng cháu Như Ý. “Riêng chúng tôi, nếu được phép thì chúng tôi sẽ nhận nuôi dưỡng cháu đến lúc trưởng thành. Chúng tôi sẽ  làm giấy khai sinh, đưa vào sổ hộ khẩu của gia đình để cháu được nuôi dưỡng, thương yêu một cách tốt nhất. Dù mới nuôi dưỡng cháu gần 8 tháng nay nhưng Như Ý đã như là 1 thành viên không thể thiếu trong gia đình chúng tôi” - ông bà chia sẻ.

 

Ông Lê Thành Ân tâm sự, dù sao chuyện cũng đã qua, “chúng tôi mong muốn pháp luật phần nào đó giảm nhẹ tội cho Xuân Lan, mẹ cháu Ý. Mọi chuyện tôi nghĩ có thể đều do ông Tám sắp đặt nên hãy xử nặng ông này cho xứng đáng với tội lỗi ông ta đã gây ra”.

Nguồn : Dân Trí