David Minh Đức và 1.000 mẫu thiết kế áo dài cho ngày Đại lễ

KTĐT - Bước vào tuổi ngoài 30, David Minh Đức đã có hơn 10 năm thiết kế áo dài và có tiếng trong làng thời trang Việt.

Luôn tâm niệm, mình là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, mảnh đất Thủ đô cho anh rất nhiều, tạo ra con người Minh Đức, cho anh cái hồn, cái cốt cách cũng như cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, khiến anh phải mang ơn. Chính vì vậy, ngay sau khi David Minh Đức đề xuất ý tưởng thiết kế 1000 bộ áo dài phục vụ cho đêm trình diễn nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, từ bạn bè đến các đơn vị “được hỏi ý kiến” đều hồ hởi ủng hộ. Minh Đức biết, thiết kế 1000 bộ áo dài cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long là “cuộc chơi của con nhà giàu”, song không vì thế mà anh ngần ngại báo hiếu với tổ tiên.

- Hiện nay, tiến độ thiết kế 1000 bộ áo dài cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long của Công ty cổ phần David Minh Đức đã đi đến đâu? Công ty lấy tư cách nào để có thể tham gia vào sự kiện lớn này của Thủ đô?

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chính thức ủy quyền cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với Công ty cổ phần David Minh Đức Việt Nam để có những trao đổi pháp nhân chuẩn bị cho việc thiết kế và đêm trình diễn 1000 bộ áo dài cho ngày Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Hiện nay, kịch bản đêm trình diễn, số kinh phí hỗ trợ đầu tư của Nhà nước và kế hoạch các bước truyền thông cho sự kiện đang trong quá trình trình duyệt. Đến ngày 1/1/2010 gần như sẽ là toàn tất cơ bản, những công việc còn lại là thông tin, hoàn tất các mẫu thiết kế để đúng ngày 10/10/2010, bộ sưu tập sẽ xuất hiện và trình diễn. Về mặt bộ sưu tập 1000 chiếc áo dài thì tôi có thể khẳng định là đã hoàn thành 70% số lượng. Tất nhiên trước khi bộ sưu tập ra mắt, tôi sẽ công khai đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng để lấy ý kiến của khán giả từ trong nước đến quốc tế và tìm ra hướng đi đúng đắn, hoàn thiện một cách tốt nhất trong ngày trình diễn chính thức (10/10/2010).

- Ý tưởng thiết kế 1000 bộ áo dài xuất phát từ đâu, anh có thể kể một chút về những gì mà anh lao tâm khổ tứ để có thể hoàn thành ý tưởng này?

Bộ sưu tập 1000 chiếc áo dài cho dịp Đại lễ sẽ được thiết kế theo chiều dài lịch sử Việt Nam: Cổ đại, cận đại, trung đại, hiện đại và đương đại. Đã nhiều năm nay, David Minh Đức nghiên cứu trang phục của các đời vua, của 54 dân tộc Việt Nam nên các mẫu áo dài lần này ngoài dựa trên nền tảng dáng vóc của áo dài Việt Nam sẽ sử dụng nhiều sắc thái, hoa văn của các trang phục dân tộc khác và trang phục các triều đại. Áo dài sẽ vừa là Quốc phục trong dịp Đại lễ, nhưng cũng là trang phục cho nhiều đối tượng sử dụng. Bộ sưu tập “Thăng Long hội tụ” mà tôi từng cho ra mắt tại cuộc thi Hoa hậu trái đất năm 2007 sẽ là một nhánh của bộ sưu tập lớn lần này.

Nếu nói tôi phải lao tâm khổ tứ nhiều thì cũng không đúng, bởi từ năm 2007 đến nay bên cạnh các công việc thường ngày, Minh Đức luôn dành thời gian để thực hiện các ý tưởng thiết kế 1000 bộ áo dài cho Đại lễ. Phải nói rằng, từ khi thực hiện đến nay mọi thứ đều suôn sẻ, nhận được nhiều sự giúp đỡ và ủng hộ của bạn bè xung quanh và các cơ quan.

- Anh có thể cho biết kịch bản xuất hiện của 1000 bộ áo dài trong dịp cả nước kỷ niệm Đại lễ 1000  năm Thăng Long không?

Sẽ có một buổi trình diễn hoành tráng. Kịch bản cụ thể như thế nào thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn đang kết hợp với các ban ngành khác, như văn học, sân khấu, ca nhạc… rồi mới phê duyệt.

- Anh có bao giờ đặt câu hỏi về “số phận” của 1000 chiếc áo dài này sau Đại lễ, nghĩa là 1000 bộ áo dài sau khi tham gia sự kiện 1000 năm Thăng Long sẽ được sử dụng hay trưng bày như thế nào?

Sau khi kết thúc Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Công ty cổ phần David Minh Đức Việt Nam sẽ tung một số bộ sưu tập ra thị trường quốc tế để quảng bá về hình ảnh áo dài Việt Nam, đồng thời, tặng các bảo tàng trong nước và quốc tế để trưng bày. Ngoài ra, tôi mong muốn các mẫu thiết kế này sẽ có một cuộc trình diễn tại tòa nhà UNESCO tại Pari. Bởi, nếu áo dài của David Minh Đức có buổi trình diễn đó, nó giống như chiếc giấy thông hành để thương hiệu David Minh Đức bước ra thị trường quốc tế. Thực ra, các thủ tục cần thiết để được phép trình diễn tại tòa nhà UNESCO đang được công ty thực hiện từng bước, thực hiện từ trước khi ý tưởng thiết kế 1000 bộ áo dài cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Cho đến nay, mọi công việc đang tiến triển tốt, song tôi không dám khẳng định là buổi trình diễn đó sẽ diễn ra, không muốn “nói trước bước không qua”.

- Dự tính kinh phí cho việc thiết kế 1000 bộ áo dài lần này là bao nhiêu? Công ty có kêu gọi sự cộng tác, hỗ trợ về mặt kinh tế của đơn vị nào không?

Có thể nói, đây là cuộc chơi của con nhà giàu vì chi phí để cho ra đời bộ sưu tập khoảng 20 tỷ đồng. Tôi cũng đang rất mong các công ty, cơ quan tổ chức nào quan tâm đến sự kiện này sẽ cùng chung tay góp sức, đóng góp về kinh phí với Công ty cổ phần David Minh Đức Việt Nam. Nếu không, tôi cũng không ngần ngại thực hiện bằng được vì sinh ra ở Hà Nội, mảnh đất Thăng Long cho tôi rất nhiều, tạo ra con người tôi, cho tôi cái hồn, cái cốt cách cũng như mảnh đất để thể hiện tài năng và thành công trên tài năng ấy. Nên tôi muốn trả ơn cho mảnh đất đã sinh ra mình. Tham gia thiết kế mẫu áo dài cho dịp Đại lễ là tôi làm với cái Tâm, trong cái Tâm ấy có cái Tài và cả lộc. Đã hơn 10 năm nay, David Minh Đức thiết kế áo dài và có tiếng trong làng thời trang Việt Nam, vậy nên, phải mang cái tài đó ra để báo ơn với tổ tiên.

- Phải chăng anh muốn nhân cơ hội này quảng bá thương hiệu và cũng đồng thời đưa cái tên NTK áo dài Minh Đức gần với đời sống hơn?

David Minh Đức không giấu những tham vọng của mình. Tham gia vào sự kiện lớn của dân tộc lần này cũng là cái cớ để khẳng định thương hiệu và vị thế của David Minh Đức trong làng thời trang.

- Xin cảm ơn David Minh Đức!

Linh Anh

Theo www.ktdt.com.vn