Dịch sốt vi rút lan mạnh: Cảnh báo tình trạng lạm dụng truyền dịch

Bệnh sốt virus đang có nhiều dấu hiệu bùng phát và lây lan nhanh qua môi trường tập trung đông người như trường học, công sở... Tại nhiều bệnh viện trên địa bàn, số người đến khám và điều trị do sốt vi-rút ngày càng tăng và dịch đang có dấu hiệu lây lan mạnh, cả người lớn và trẻ em. Điều đáng nói, nhiều người đã tự điều trị và lạm dụng truyền dịch tại nhà, đến khi vào viện bệnh đã bị biến chứng nặng.

Số ca nhập viện tăng cao

Tại phòng khám Nhi ở một số BV như Xanh Pôn, Bạch Mai, BV Nhi Trung ương, hơn hai tuần nay bệnh nhi nhập viện tuy không tăng hơn nhiều song tỷ lệ bị bệnh do sốt vi-rút tăng cao. Phần đông bệnh nhi nhập viện có triệu chứng sốt từ 38 độ C - 40 độ C, cá biệt có trường hợp sốt đến 41 độ. BS Hoàng Minh Thu, Trưởng khoa Nhi - BV Xanh Pôn cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận 500 - 600 bệnh nhi, trong đó khá nhiều trẻ bị sốt vi-rút. Do đa phần bệnh nhân tự điều trị bằng kháng sinh khi có sốt nên nhiều trẻ nhập viện bị tiêu chảy do tác dụng phụ của kháng sinh.

Thời điểm này, không chỉ riêng bệnh nhi mà có rất nhiều người lớn cũng bị mắc sốt sốt vi-rút. Tại khoa khám bệnh của BV 103, rất nhiều bệnh nhân vào khám được chẩn đoán là sốt do vi-rút, sốt do nghi sốt xuất huyết, viêm não hoặc sốt phát ban. Tương tự, tại BV 354, tình trạng bệnh nhân bị sốt vi-rút cũng cao hơn tháng trước. BS Lê Anh Việt, Phó Chủ nhiệm khoa Khám bệnh, BV 354 cảnh báo, người bệnh khi có triệu chứng sốt do vi-rút, cần cảnh giác với sốt xuất huyết và viêm não bởi các triệu chứng nguy hiểm không lường trước có thể xảy ra với mức độ nặng nề như liệt, viêm thanh quản, phế quản, viêm tai giữa, viêm phổi…

Theo các chuyên gia y tế, thông thường, sốt vi-rút tăng mạnh vào mùa đông, xuân nhưng hiện nay do thời tiết miền Bắc thay đổi bất thường, độ ẩm không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi-rút phát triển mạnh, nên bệnh sốt vi-rút đang gia tăng mạnh.

Không nên lạm dụng truyền dịch

Sau khi sốt nhiều ngày không khỏi, gia đình của hai anh em ruột L.V.V (13 tuổi), L.V.N (15 tuổi) ở Bình Định đã đưa các em đến truyền dịch tại nhà riêng của một y tá. Kết quả, cả hai em bịsốc, co giật và tử vong trên đường đi cấp cứu. Sự việc hiện đang được cơ quan công an điều tra nhưng một lần nữa, gióng lên hồi chuông cảnh báo lạm dụng truyền dịch tại nhà.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại BV Nhi, Xanh Pôn cũng như Bạch Mai, nhiều phụ huynh khi đưa con đến khám, biết con mình bị sốt vi-rút đã nặng nặc đòi bác sĩ cho truyền dịch. Có những ca không cần thiết truyền, bác sĩ giải thích rõ ràng thì người nhà bệnh nhân cho rằng “bác sĩ không nhiệt tình, hời hợt”. PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết: Nhiều phụ huynh đã chủ động “xin” truyền dịch cho con dù không có chỉ định, thậm chí còn gây sức ép với bác sĩ. Khi bác sĩ giải thích rằng không nên truyền dịch đối với trẻ bị sốt vi-rút, có người còn phản ứng bằng cách lẳng lặng bế con đi nơi khác điều trị.Theo bác sĩ Dũng thì hiện chưa có tài liệu khoa học nào chứng minh rằng truyền dịch cho trẻ bị sốt vi-rút sẽ làm hạ nhiệt, nhưng không hiểu từ nguồn thông tin nào mà hiện nay, có rất nhiều phụ huynh cho rằng, con bị sốt thì phải truyền dịch mới tốt. Tại khoa Nhi BV Bạch Mai đã từng có những trường hợp bệnh nhi khi bị sốt, bố mẹ đã mời y tá đến truyền dịch tại nhà, sau 2-3 ngày vẫn không đỡ sốt, khi được chuyển đến BV thì trẻ đã bị viêm phổi, thậm chí viêm não, viêm màng não…

Theo các bác sĩ, người dân cần loại bỏ ngay quan niệm sai lầm là truyền dịch cho trẻ bị sốt vi-rút. Đặc biệt, tuyệt đối không nên truyền dịch tại nhà cũng như tại các phòng mạch tư. Vì bệnh nhân khi bị sốc do truyền dịch, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ xảy ra tử vong.

 

N.Nguyên

Theo www.ktdt.com.vn