Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục

 

  “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục/ Giải cứu cháu bé 1 tuổi bị bắt cóc/ 'Khói trắng' phủ tòa nhà cao nhất Sài Gòn/ Nữ ĐBQH tỉnh Hải Dương trở thành thần tượng của giới trẻ/ Đề xuất lập ‘đường dây nóng’ ngăn chặn xung đột trên Biển Đông/ Đảng Cộng hòa “bỏ” ông Romney... là những tin tức đáng chú ý chiều ngày hôm nay.

 

 “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục


Nhà sư "khóa môi" Thích Pháp Định đã xin hoàn tục và đươc Thượng tọa Thích Bửu Chánh cùng chư tăng Thiền viện Phước Sơn (xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) chấp thuận.

Trao đổi với PV Kienthuc.net.vn sáng ngày 17/11, Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó trưởng ban trị sự Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai (THPGĐN) phụ trách Phật giáo Nam tông, trụ trì Thiền viện Phước Sơn cho biết: "Chiều ngày 15/11, tôi nhận được đơn xin hoàn tục của Pháp Định (thế danh Phan Văn Triển). Lý do xin hoàn tục mà Pháp Định viết trong đơn là vì hoàn cảnh gia đình.

Buổi tối cùng ngày, tôi đã họp tăng chúng thiền viện để xem xét đơn này của Pháp Định. Sau khi cân nhắc kỹ giới luật nhà Phật, là không cưỡng ép ai xuất gia (đi tu - PV), cũng không ngăn cản ai xin hoàn tục (xả giới pháp và trả y bát để trở về gia đình sống đời sống của người cư sĩ - PV), chúng tôi đã chấp thuận để cho Pháp Định hoàn tục, trở về phụ giúp gia đình.

Thực tế thì hoàn cảnh hiện tại của gia đình Pháp Định cũng rất neo đơn nên đã nhiều lần ngỏ ý muốn Pháp Định hoàn tục về phụ giúp gia đình.

Vì vậy, 9 giờ sáng hôm qua (ngày 16/11 - PV), tại chánh điện của thiền viện, chư tăng chúng tôi đã cử hành lễ tác pháp Yết-ma xả 227 giới tỳ-kheo theo Phật giáo Nam tông cho Pháp Định và Pháp Định đã trả tam y tỳ kheo và bình bát cho chúng tôi rồi.

Hiện tại Pháp Định không còn là tu sỹ phật giáo nữa, mà chỉ là một cư sỹ thọ trì Tam quy Ngũ giới bình thường như bao cư sỹ khác. Từ nay trở đi, tôi xin mọi người đừng gọi Pháp Định là nhà sư, là đại đức, là tỳ kheo mà làm tổn phước đức của Pháp Định cũng như làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hình ảnh của các tu sỹ phật giáo khác."

Về việc sau này Pháp Định có nguyện vọng xin xuất gia trở lại, thiền viện Phước Sơn có chấp thuận hay không, theo TT. Bửu Chánh thì giới luật nhà Phật cho phép một người có thể xuất gia và hoàn tục được 7 lần.

"Sau này Pháp Định không còn vướng bận duyên sự gia đình, thật sự có nguyện vọng xin đi tu trở lại, chư tăng chúng tôi sẽ xem xét quyết định. Tuy nhiên, nếu Pháp Định được phép cho xuất gia trở lại đi chăng nữa thì cũng phải bắt đầu tu học lại từ đầu giống như bao người mới vào tu khác, nghĩa là phải học và hành giới luật của Sa-di" - TT Bửu Chánh nhấn mạnh.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 1
Theo luật chế, người xuất gia trước khi hoàn tục phải được chư tăng tác pháp Yết-ma xả giới tỳ kheo/ tỳ kheo ni hay sa-di/ sadi-ni và phải trao trả y bát lại cho nhà chùa.

Về hướng xử lý của Ban trị sự Phật giáo Đồng Nai sau sự cố "khóa môi nhà sư", Hòa thượng Thích Giác Quang, Phó trưởng ban trị sự kiêm Chánh thư ký THPGĐN cho biết: "Tại phiên họp thường kỳ hàng tháng của Ban Trị sự ngày 15/11 vừa qua, sau khi đã xem xét, thảo luận tường trình của TT. Bửu Chánh về trường hợp của Pháp Định, chư tôn đức lãnh đạo Ban trị sự đã nhất trí với biện pháp kỷ luật của thiền viện Phước Sơn.

Riêng về việc xin hoàn tục của Pháp Định, hôm qua TT. Bửu Chánh cũng đã báo cáo về Thường trực Ban Trị sự và chúng tôi cũng đã chấp thuận việc này."

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 2
Pháp Định nay đã trở thành cư sỹ thọ trì Tam quy Ngũ giới như bao cư sỹ khác.

Phan Văn Triển, 24 tuổi, xuất gia tại chùa Gia Hưng (huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) từ năm 15 tuổi, với pháp danh là Thích Pháp Định. Bổn sư sơ tâm là Hòa thượng Thích Huệ Thành, Chứng minh Ban Trị sự Tỉnh hội PG Bến Tre. Sau đó, Pháp Định xin về Thiền viện Phước Sơn tu học cùng tăng chúng cách đây vài năm.

Trong cuộc đấu giá  từ thiện để ủng hộ cho ca sỹ WanBi Tuấn Anh chữa bệnh được tổ chức tại phòng trà Không Tên (quận 1 - TPHCM) tối ngày 4/11, Pháp Định, trong mầu áo nhà Phật, được Mr Đàm “khóa môi”. Hình ảnh phản cảm này sau đó bị dư luận "ném đá" dữ dội.

Ngày 7/11, Thiền viện Phước Sơn tác pháp Yết-ma phạt Pháp Định 3 tháng cấm túc tại phòng và không được tiếp xúc người ngoài (biệt chúng - PV).

Thái Anh (Nguồn Bee.net)

 

Giải cứu cháu bé 1 tuổi bị bắt cóc


Lợi dụng sự quen biết, đối tượng Tuyết đã bắt cháu Đan nhằm mục đích bán sang nước ngoài. Trên đường bỏ trốn, Tuyết nhiều lần gọi điện đe dọa mẹ cháu Đan.

Công an tỉnh Tuyên Quang vừa phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang giải cứu thành công cháu bé mới 1 tuổi bị bắt cóc nhằm mục đích bán sang nước ngoài, bắt giữ đối tượng Nguyễn Ánh Tuyết (SN 1964, trú tại tổ 35, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang).

 

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 3

Đối tượng Tuyết.

Theo điều tra ban đầu, khoảng 13h30 ngày 15/11, lợi dụng sự quen biết, Tuyết đã đánh cắp cháu Nguyễn Ngọc Linh Đan (SN 2011), con gái của chị Lê Thị Ngọc Diệp (trú tại tổ 32, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang). Sau đó, Tuyết bế cháu bé và bắt xe đi Hà Giang. Trên đường đi, Tuyết có gọi điện cho mẹ cháu Đan để thông báo và đe dọa.

Mặc dù chị Diệp đã nhiều lần gọi điện thúc giục, yêu cầu đưa cháu bé về với gia đình nhưng Tuyết vẫn không thực hiện. Đến 22h cùng ngày, Tuyết tắt hẳn điện thoại.


Nhận tin báo, từ 2h sáng ngày 16/11, Đội Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Tuyên Quang phối hợp với Công an tỉnh Hà Giang đã chặn các ngả đường đi lên biên giới hai nước Việt Nam và Trung Quốc, đồng thời kiểm tra tất cả các nhà nghỉ, quán trọ.

 

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 4

Cháu Đan được trao trả an toàn cho gia đình.

Đến khoảng 7h sáng cùng ngày, cảnh sát phát hiện Tuyết cùng bé Đan tại một khách sạn cách TP Hà Giang 4 km và cách cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang) khoảng 14 km. Lực lượng chức năng đã áp sát, tóm gọn đối tượng Tuyết, giải thoát cháu bé.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Tuyết thừa nhận đã đưa bé Đan đi khỏi địa bàn mà không có sự đồng ý của gia đình. Tuy nhiên, theo cơ quan điều tra, có dấu hiệu cho thấy đây là vụ bắt cóc trẻ em để bán ra nước ngoài.


Hiện cháu bé đã được trao trả cho gia đình an toàn. Nguyên nhân vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.
Tiến Nguyên (Nguồn Dân trí)


'Khói trắng' phủ tòa nhà cao nhất Sài Gòn

Sáng 17/11, một luồng “khói trắng” bao phủ tòa nhà Bitexco (quận 1, TP HCM) khiến 6 xe cứu hỏa cùng hàng chục cảnh sát được điều động đến.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 5
Tòa nhà Bitexco cao nhất Sài Gòn sau khi "khói trắng" đã tan. Ảnh: An Nhơn

Khoảng 6h sáng, nhiều người dân xung quanh tòa nhà cao nhất Sài Gòn (đường Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1) hốt hoảng khi thấy "khói trắng" bao phủ trên đỉnh tòa nhà.

Lực lượng chữa cháy quận 1 điều 6 xe cứu hỏa đến hiện trường. Nhân viên điện lực, thanh tra xây dựng, dân phòng có mặt để hỗ trợ. Tuy nhiên, sau một giờ rưỡi kiểm tra, cảnh sát cứu hỏa không phát hiện cháy nên rút đi. Tòa nhà vẫn hoạt động bình thường.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 6
Cảnh sát chữa cháy quận 1 đã xuất 6 xe cùng hàng chục cảnh sát đến hiện trường nhưng không phát hiện cháy nổ trong tòa nhà Bitexco. Ảnh: An Nhơn

Đại tá Ngô Thanh Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC quận 1 (Sở Cảnh sát PCCC TP HCM) cho biết, đã kiểm tra từ tầng 1 đến tầng 68 của tòa nhà và không phát hiện cháy nổ. "Có khả năng người dân khi quan sát tòa nhà vào lúc sáng sớm đã nhìn thấy sương mù nên nhầm là khói".

Tọa lạc ở trung tâm TP HCM, tòa nhà Bitexco Financial Tower với 68 tầng, cao 262 m, đươc thành vào năm 2010.

An Nhơn (Nguồn VnExpress)

 

Nữ ĐBQH tỉnh Hải Dương trở thành thần tượng của giới trẻ


Đại biểu Vũ Thị Hương Sen thuộc đoàn đại biểu Hải Dương mới 26 tuổi, gây ấn tượng bởi các chất vấn và đóng góp ý kiến sắc sảo, rành mạch, thẳng thắn về nhiều vấn đề của đất nước tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII, đang gây xôn xao trong cộng đồng mạng.

Được biết, trong quá trình tranh cử Đại biểu Quốc Hội (ĐBQH) khóa XIII tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm huyện Thanh Hà, Bình Giang, Cẩm Giàng và TP. Hải Dương), bác sĩ Vũ Thị Hương Sen đã bày tỏ rất tâm huyết nguyện vọng muốn trở thành đại biểu Quốc hội để góp phần phản ánh rõ nguyện vọng của nhân dân qua các kỳ chất vấn. Là bác sĩ nhi nên bà đặc biệt quan tâm đến vấn đề phụ nữ và trẻ em.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 7

Hình ảnh nữ đại biểu tại Kỳ họp Quốc hội khóa XIII.

Vì thế tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII, đại biểu Hương Sen đã có phát biểu rất quan trọng về luật dành cho bà mẹ và trẻ em: "Là một bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực y tế, trực tiếp điều trị cho bệnh Nhi, tôi thấy rằng hầu hết trẻ vào viện đều mắc các bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn đường hô hấp, các bệnh về tiêu hóa tái diễn rất nhiều lần. Ngoài vấn đề về môi trường, điều kiện, hoàn cảnh sinh sống không thích hợp thì việc trẻ không được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ mắc các bệnh trên.

Các bà mẹ phần đông là công nhân, dân lao động phải làm việc xa nhà nên thời gian cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ rất ít. Nhiều bà mẹ phải đi làm khi trẻ mới 1, 2 tháng tuổi, trẻ phải bú sữa ngoài nên không đảm bảo sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch nên rất dễ mắc các bệnh về viêm phổi, tiêu hóa. Bên cạnh đó, khi trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thì nguy cơ bị còi xương, chậm lớn, béo phì cũng cao hơn so với trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu"

Đại biểu nhấn mạnh: "Bản thân tôi cũng như nhiều cử tri Hải Dương mong muốn, Quốc hội kỳ này sẽ xem xét và thông qua Bộ Luật Lao động (sửa đổi) nâng chế độ thai sản cho phụ nữ lên 6 tháng để tạo điều kiện cho lao động nữ chăm sóc con và sức khỏe bản thân tốt nhất".

Do đó đại biểu Vũ Thị Hương Sen cũng là một trong những người đề xuất Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) để thai phụ được nghỉ 6 tháng, tạo điều kiện cho trẻ phòng, tránh nhiều bệnh tật.

Ngoài ra đại biểu Hương Sen cũng có nhiều ý kiến đóng góp ở các lĩnh vực khác như ngân hàng, luật Hợp tác xã, vấn đề phiếu tín nhiệm và bất tín nhiệm… rất thẳng thắn và có nhiều ý kiến được nhiều người quan tâm.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 8

ĐB Vũ Thị Hương Sen góp ý kiến ở nhiều lĩnh vực: kinh tế - chính trị - xã hội - y tế.

Trong ngày chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nhận xét về phần trả lời của ông Nguyễn Văn Bình, đại biểu Vũ Thị Hương Sen nói: "Tôi có chút băn khoăn với báo cáo của Thống đốc cho rằng, 46% nợ xấu có tài sản thế chấp. Hiện nay đang tồn tại một thực tế là nhân viên tín dụng ngân hàng thường hay định giá tài sản thế chấp cao hơn so với giá trị thực của nó, có thể do tiêu cực… Nay nếu ngân hàng phải đem những tài sản đó ra cầm cố, bán gán nợ thì sẽ rất khó để thu hồi đủ số nợ ban đầu do giá trị tài sản thực thấp hơn so với giá trị được ngân hàng định”.

Ngày 10/11, thảo luận tại Hội trường về dự thảo Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm, bà Vũ Thị Hương Sen đề nghị Quốc hội nghiên cứu xem xét một số trường hợp có thể xảy ra, ví dụ nếu đa số thành viên Chính phủ, thành viên UBND bị tín nhiệm thấp thì tập thể Chính phủ và UBND sẽ xử lý như thế nào.

Liên quan đến dự thảo Luật Hợp tác xã (HTX) (sửa đổi) đại biểu Vũ Thị Hương Sen đề nghị: “cần xác định rõ hơn nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của HTX để tháo gỡ và quy định cụ thể hơn các chính sách của Nhà nước khuyến khích hỗ trợ HTX phát triển. Phải tiếp tục thừa nhận HTX là một loại hình doanh nghiệp đặc thù hoặc HTX hoạt động như doanh nghiệp theo luật hiện hành”.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 9

Trẻ trung- xinh đẹp và rất nhiệt huyết tại kỳ họp QH khóa XIII được nhiều người quan tâm.

Sau những giờ chất vấn và ý kiến đóng góp như trên, cùng với hình ảnh một đại biểu trẻ trung - xinh đẹp, Vũ Thị Hương Sen trở thành một đại biểu Quốc hội nóng trên nghị trường, trên cộng đồng mạng.

Theo trang web Đại biểu quốc hội http://dbqh.na.gov.vn thì đại biểu Vũ Thị Hương Sen, sinh ngày 10/2/1986, quê quán tại xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Bà Hương Sen tốt nghiệp Bác sĩ đa khoa và hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi Hải Dương.

Mong rằng, nữ bác sĩ nhi xinh đẹp Vũ Thị Hương Sen tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần của tuổi trẻ trước những vấn đề nóng của đất nước, góp nhiều ý kiến có giá trị trong quá trình hoàn thiện các bộ luật liên quan các vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội. Tiếp tục đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và trẻ em để nữ bác sĩ xinh đẹp luôn làm tốt nhiệm vụ của một ĐBQH được nhân dân tín nhiệm bầu chọn là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân.

Nguyệt Anh (Nguồn Dân trí)

 

Đề xuất lập ‘đường dây nóng’ ngăn chặn xung đột trên Biển Đông


- Indonesia vừa đề nghị các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc thành lập lập đường dây nóng cho phép các quan chức có thể ngăn chặn một cách nhanh nhất khả năng bùng phát xung đột tại Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ tại vùng biển quốc tế gần Biển Đông. Ảnh: Naval Surface Forces
Tàu chiến Mỹ tại vùng biển quốc tế gần Biển Đông. Ảnh: Naval Surface Forces.

Ngoại trưởng Indonesian Marty Natalegawa đưa ra đề xuất trên khi các nhà lãnh đạo cấp cao 10 nước thành viên ASEAN cùng Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc có mặt tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 21 và các nước đối tác vào cuối tuần này. Biển Đông được dự báo sẽ là vấn đề nóng bỏng trong các cuộc thảo luận tại Hội nghị lần này.

Trong khi các nước có liên quan luôn khẳng định sẽ giải quyết tranh chấp Biển Đông trên nguyên tắc đảm bảo hoà bình, an ninh khu vực, Ngoại trưởng Natalegawa bày tỏ lo ngại rằng xung đột bất ngờ ngoài tầm kiểm soát có thể xảy ra nếu các chính phủ không có một ‘kênh liên lạc’ dành riêng cho việc giải quyết nhanh những sự việc có khả năng châm ngòi xung đột. Theo Ngoại trưởng Natalegawa, các quan chức cấp cao và chính quyền nên lập đường dây nóng và cam kết trao đổi, tiến hành những bước đi cần thiết để dập tắt bất kỳ hành động xung đột nào có thể bùng phát.

“Đây chỉ là một cam kết chính trị đơn giản với các nước ASEAN và Trung Quốc để nếu có các sự việc trong tương lai, hãy nhấc điện thoại lên để nói chuyện, trao đổi về điều đã xảy ra”, ông Natalegawa phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Phnom Penh. “Thách thức thực sự với chúng ta là sự hiểu lầm, tính toán nhầm. Khi có vấn đề, đó là lúc để kênh ngoại giao làm việc chứ không phải đóng lại”, Ngoại trưởng Indonesia nói thêm.

 

Tàu tuần tra Haixun 31 (Hải tuần 31) của Trung Quốc sẽ tham gia đợt tuần tra Biển Đông. Ảnh: THX
Tàu tuần tra Haixun 31 (Hải tuần 31) của Trung Quốc sẽ tham gia đợt tuần tra Biển Đông. Ảnh: THX.

Về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN, các bên bày tỏ hy vọng sẽ sớm ra được tuyên bố chung về Bộ quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi vừa cho biết nước này và ASEAN thống nhất tiếp tục đối thoại để xây dựng nền tảng của việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Nam Trung Hoa (Biển Đông).

Trí Đường (Nguồn Tiền phong)

 

Đảng Cộng hòa “bỏ” ông Romney


 Có vẻ Đảng Cộng hòa đã quyết định quay lưng với ông Mitt Romney, người mà cho đến 10 ngày trước đây họ vẫn ủng hộ, sau khi ông tuyên bố đầy cay đắng rằng Tổng thống Barack Obama thắng cử nhờ tặng “quà” cho cử tri.

Tại hội nghị của Hiệp hội Các thống đốc theo Đảng Cộng hòa tổ chức ngày 15/11, một loạt nhân vật nổi trội đã đồng thời lên tiếng chỉ trích ông Mitt Romney, cho rằng phát biểu của cựu ứng cử viên tổng thống này không phải là thông điệp mà đảng muốn chuyển đến cử tri.
 
Mở màn là Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal với lời phê phán thẳng thừng: “Hoàn toàn sai lầm! Một, chúng ta phải ngừng chia rẽ cử tri Mỹ. Chúng ta cần 100% phiếu bầu chứ không phải chỉ 53%. Hai, chính sách của chúng ta phải hỗ trợ mọi cử tri đạt được “giấc mơ Mỹ”.
 
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad đồng tình: “Tôi không nghĩ nói thế là có lợi. Theo tôi, lúc này chúng tôi cần phải sang một trang mới, hướng tới tương lai hơn là moi móc thất bại quá khứ”.

Hình ảnh Điểm tin nóng chiều 17/11: “Nhà sư khóa môi” Thích Pháp Định đã hoàn tục số 10

Ông Romney bị phản ứng ngay từ chính "người nhà" sau khi phát biểu: Tổng thống Obama thắng nhờ tặng "quà" cho cử tri. Ảnh: Washington Post

Còn Thống đốc bang Florida Rick Scott cho rằng những gì ông Romney nói là “không phù hợp”. “Điều đó không đúng. Chúng ta phải nói là chúng ta cần mọi phiếu bầu, chúng ta muốn chăm sóc mọi công dân Mỹ” - ông Scott nói. Florida vốn là bang ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng trong cuộc bầu cử vừa rồi, 29 phiếu đại cử tri tại đây đã lọt vào tay Tổng thống Obama.
 
Ngay cả Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, người từng hậu thuẫn triệt để cho ông Romney trong chiến dịch tranh cử vừa qua, cũng giữ khoảng cách với nhận định của đồng minh. Người được xem là ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nói trước hội nghị: “Chúng ta không nên phủ nhận các phúc lợi mà chính phủ cung cấp cho người dân. Điều chúng ta cần làm là giảm thiểu số người phụ thuộc và trợ cấp của chính phủ”.
 
“Tôi không muốn bác bỏ luận điểm của ông Romney từng chút một. Tôi không cho là hàng triệu người dân Mỹ không muốn làm việc, mà là hàng triệu người đang không có việc làm và vì vậy họ phải dựa vào chính phủ” - ông Rubio cẩn thận giải thích.
 
Một ngày trước đó, ông Romney lần đầu tiên nói về thất bại của mình tại một hội nghị dành cho các nhà tài trợ. Cựu Thống đốc bang Massachusettes đổ lỗi rằng ông Obama thắng nhờ tặng “quà” cho cộng đồng cử tri gốc Phi, Tây Ban Nha và giới trẻ, bao gồm các khoản vay cho sinh viên và tránh thai miễn phí cho phụ nữ. Theo ông, điều này lý giải vì sao cử tri nhóm này lại bỏ phiếu cho ông Obama nhiều đến đáng kinh ngạc.

(Nguồn Người lao động)

Tổng hợp

Nguồn : Người đưa tin