Điện thoại di động Trung Quốc tưởng rẻ hóa đắt

Trong chuyến du lịch tới thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc) năm ngoái, anh Nguyễn Thanh Hà (ngõ 192 Kim Mã, Hà Nội) khấp khởi đi mua điện thoại “lục địa” chất lượng cao, giá lại “mềm”. Nhưng chưa đầy một năm, anh đã phải than trời vì mất công vô ích.

Sau một hồi nghe cô bán hàng tại phố đi bộ ở Bắc Kinh “thuyết giáo”, anh Hà quyết định chọn chiếc Nokia 8800 của hãng Wellcom với giá 3,5 triệu đồng (ở Việt Nam hàng chính hãng Nokia khi đó hơn 20 triệu), bảo hành một năm.

Nhưng chỉ đến tháng thứ tư năm nay, phần mềm của máy tậm tịt dần rồi “chết” hẳn. Và chẳng ai mua vé máy bay khứ hồi sang đó để… đòi bảo hành cả. Hà Nội: Vertu “mạ vàng, nạm đá quý” giá… 1,42 triệu đồng Chiều 3/4 tại chợ Đồng Xuân (một trong hai “tổng kho” điện thoại di động Trung Quốc “nhái” lớn nhất Hà Nội), khá đông người đến khu vực bán “dế yêu”. Cô nhân viên ki-ốt Bách Diệp nhanh nhảu chào mời khách chiếc Vertu “mạ vàng, nạm đá quý” giá chỉ… 1,42 triệu đồng (Vertu thật có giá hơn… 10.000 USD). Trong khi đó, bà chủ ki-ốt Hà Tiến kêu giá chiếc Nokia E71 chỉ 1,3 triệu đồng. Đặc điểm chung của số điện thoại cực kỳ phong phú về chủng loại ở đây là bề ngoài giống hệt hàng chính hãng (Nokia, Vertu, Samsung, Sony Ericsson…) và chỉ bảo hành… một tháng. Dù thừa biết chất lượng của các loại máy này nhưng vẫn có nhiều người tới đây mua máy “cao cấp” nhất để “thiên hạ lác mắt nhìn”. Chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại di động Nokia (9 Hàng Mắm, Hà Nội) Vũ Gia Huấn, cho biết, trong 7 năm kinh doanh, chưa bao giờ dám mua bán hàng Trung Quốc “nhái” các thương hiệu nổi tiếng vì dù giá rẻ bằng 20 - 25% sản phẩm chính hãng nhưng không được bảo hành và chất lượng rất kém. Nhiều nhà sản xuất điện thoại di động “nhái” của Trung Quốc thường bán ra loại máy có vỏ giống 100% sản phẩm của các hãng uy tín trên thế giới nhưng ruột máy và phần mềm thì khác hẳn. Ông Huấn khẳng định, một số cửa hàng sẵn sàng bán loại điện thoại “dỏm” sản xuất từ Trung Quốc với giá “chính hãng” cho những khách không am hiểu. TP HCM: Tràn ngập điện thoại “nhái” Đường Trường Chinh, quận Tân Bình (TP HCM) được coi là “chợ” điện thoại Trung Quốc với đủ mẫu điện thoại “nhái” theo hàng chính hãng và rất đông người lùng mua. Bị nhái nhiều nhất là các mẫu điện thoại N70, N72, N91, N93… của Nokia.
Hình ảnh Điện thoại di động Trung Quốc tưởng rẻ hóa đắt số 1
Điện thoại Trung Quốc "nhái" bày bán công khai tại chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Ảnh: Đức Long.
Hưng, người bán điện thoại di động trên vỉa hè tại đường này, giới thiệu: “Các mẫu điện thoại này trông rất trẻ trung, lại có cả màn hình cảm ứng với độ phân giải khá cao, camera, máy hỗ trợ thẻ nhớ, chức năng bluetouch, hai sim hai sóng… đủ cả”. Giá bán cũng rất “ bèo”, chỉ từ 1,4 đến 2 triệu đồng một chiếc. Với “công nghệ” và giá rẻ như vậy, hàng nhái đã đánh trúng tâm lý chuộng hàng hi-tech, ưa thay đổi nhưng túi tiền lại hẹp của bộ phận giới trẻ. Đáng nói là, các mẫu hàng này không ghi tên nhà sản xuất, mà chỉ có các con số như O2X, 8890, 7360… Theo một số người tiêu dùng, sau một thời gian ngắn sử dụng, điện thoại di động Trung Quốc bị hỏng. Nếu tính hiệu quả kinh tế, điện thoại loại này tưởng rẻ… hóa đắt. Theo ông Nguyễn Đức Tài, Giám đốc điều hành Công ty CP Thế giới di động, hiện nay điện thoại di động do Trung Quốc sản xuất có hai loại, hàng do các “hộ gia đình” lắp ráp và hàng chính hãng do các công ty lớn của Trung Quốc sản xuất. Đối với các sản phẩm do các công ty có tên tuổi của Trung Quốc sản xuất như Lenovo, K-Touch… thì chất lượng tốt, được nhiều người mua. Tuy nhiên, điện thoại di động do các hộ gia đình sản xuất thì “chúng ta không thể bàn đến, vì chất lượng của nó không có cơ sở để đảm bảo”.

Điện thoại di động Việt Nam giá rẻ nhưng cũng chết yểu

Nguồn tin từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam cho biết điện thoại di động của Công ty thiết bị vật tư bưu điện mới “ra lò”, mẫu mã đa dạng, giá rẻ nhưng rất khó tiêu thụ bởi không cạnh tranh nổi với hàng Trung Quốc “nhái”. Còn theo ông Nguyễn Đức Tài, Giám đốc điều hành Công ty CP thế giới di động, nhà máy của Samsung ở Việt Nam cũng đã sản xuất điện thoại di động, đưa ra thị trường nhưng sản lượng rất ít. Còn những nhà máy khác tuy có công bố là sản xuất điện thoại di động tại Việt Nam nhưng hiện vẫn chưa có sản phẩm.
Nhóm PV

Theo www.baodatviet.vn

Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN