Đừng chủ quan việc trẻ phát ban khi hết sốt

Hình ảnh Đừng chủ quan việc trẻ phát ban khi hết sốt số 1
Tại khoa Nhi bệnh viện Xanh Pôn luôn đông bệnh nhi. Ảnh: TỐ NHƯ
(PLO)- Ngày 9-11, một số phụ huynh tại Hà Nội phản ánh con em của họ bị sốt ba ngày, hôm qua hết sốt, còn khoảng hơn 37độ C nhưng lại nổi mẩn đỏ ở mặt và cổ. Nhiều bà mẹ lo lắng, đặt câu hỏi: “Phải chăng bệnh con họ đã biến chứng sang thể khác, nặng hơn như bệnh sởi hay biến chứng của sốt xuất huyết?”.

Trao đổi với phóng viên chiều 9-11, bác sĩ Cấn Phú Nhuận, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết với những biểu hiện trên, phụ huynh không còn phải lo lắng bởi bệnh con đã gần khỏi hoàn toàn. Song cũng không nên chủ quan bởi bệnh có thể tái phát với nhiều biến chứng.

Phát ban cũng là hiện tượng của rất nhiều bệnh, thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Nhi trung ương tiếp nhận gần 20 bệnh nhân sốt phát ban dạng sởi nhập viện. Bệnh tăng mạnh hơn khi thời tiết giao mùa, dị ứng với phấn hoa, lông vũ.

Thông thường có hai loại gặp chủ yếu: phát ban do sởi (biểu hiệu bằng sốt cao kèm ho, sổ mũi, mắt đỏ vài ngày sau đó phát ban toàn thân) và phát ban do rubella (thường kèm sốt nhẹ hay không sốt và ban xuất hiện rất nhanh có thể một ngày đã nổi khắp cơ thể). Đa số trẻ có kèm tiêu chảy hoặc phân hơi lỏng. Bệnh sởi do virus lây lan rất mạnh, virus phát tán qua đường hô hấp vào không khí, những người không có miễn dịch hoặc miễn dịch kém thì khả năng lây nhiễm cao.

Theo bác sĩ Nhuận cho biết bị mắc bệnh sởi sẽ có các triệu chứng: sốt cao đột ngột, đau người, viêm đường hô hấp, ho, chảy nước mũi... Sau 2-3 ngày nổi ban ở mặt, gáy, sau đó lan ra khắp người và bay dần. Các biến chứng của sởi thường xuất hiện sau khi hết phát ban. Cần mang trẻ đến bệnh viện khi trẻ sốt cao không hạ, thở mệt, tiêu phân có máu, chảy mủ tai, co giật hôn mê vì lúc này trẻ đã có biến chứng. Với người lớn, chỉ cần kiêng gió, nước, vệ sinh sạch sẽ và ăn uống thật đủ chất.

Theo www.phapluattp.vn