Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất

 - Khởi động chương trình tìm kiếm những bài hát mới của âm nhạc Việt Nam đương đại, Bài Hát Việt 2009 đã mở màn bằng một Gala hội ngộ tại TP.HCM.

Hình ảnh Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất số 1
Ca sĩ Putri Norizah và Đinh Mạnh Ninh phối hợp trong bài hát “24 Hours (Ảnh: Hoài Sơn)
Gala Bài Hát Việt là một đêm nhìn lại những tác phẩm ưu tú nhất, thành công vang dội nhất trước khi bước vào năm thứ 5 trên con đường tìm kiếm những bài hát tiêu biểu cho âm nhạc VN đương đại. Để có được những thành công này, những người thực hiện Bài Hát Việt đã phải thực hiện một quy trình rất mất thời gian và công sức. Từ những tác phẩm thô ban đầu, trong cả quy trình sản xuất phải chọn lựa đội ngũ hòa âm, biểu diễn sao cho chất lượng của bài hát được đưa lên hàng đầu.

Ban tổ chức cho biết công việc này mang tính chuyên môn  cao và cũng rất nhạy cảm. Có khi bài hát đã giao cho ca sĩ nổi tiếng và được đánh giá là phù hợp nhất để biểu diễn, đến khi ra sân khấu  lại vẫn không bật lên được. Thế là đành làm lại toàn bộ cho ca sĩ khác hát.

Trong thực tế không phải lúc nào cũng tìm thấy ca sĩ hợp với tác phẩm. Vì vậy, không ít nhạc sĩ tự nguyện "dấn thân" bằng cách hát những ca khúc của mình. Giọng hát của nhạc sĩ cho dù hay cách mấy, xét trên phong cách biểu diễn và ngoại hình, cũng khó có thể bằng một ca sĩ chuyên nghiệp.

Thế nhưng những tác giả - ca sĩ trong Bài Hát Việt đã cố gắng vượt qua tất cả trở ngại. Đó là Nguyễn Đức Cường với Em trong mắt tôi đoạt giải Bài hát có phong cách Pop nổi bật năm 2008; Nguyễn Hải Phong không ngần ngại khi sánh vai với ca sĩ Phương Linh trong bài hát Cứ ngủ say do anh sáng tác.

Bài Hát Việt đã để lại cho nhiều ca sĩ tham gia những bài hit mang đậm dấu ấn phong cách riêng. Có lẽ, ca sĩ Thu Minh là người rất may mắn khi “chộp” được bài Mong anh về của Dương Cầm. Bài hát này đã được đưa vào album I do của Thu Minh cùng với bài Sẽ quay về (sáng tác Nathan Lee) cũng được trình diễn trong đêm Gala. 

Hình ảnh Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất số 2

Thu Minh và Nathan Lee say đắm trong bài hát Sẽ quay về (Ảnh: Hoài Sơn)

Nổi bật trong đêm Gala là sự đan xen giữa những phong cách khác nhau. Sau 3 năm thành công với Thềm nhà có hoa đoạt giải Bài hát được yêu thích nhất năm 2006, ca sĩ Hải Yến trở lại cùng tiếng đàn guitar thùng của chính tác giả Thanh Tâm. Thềm nhà có hoa của Hải Yến cùng Vòng xoay của Tina Tình tạo nên một điểm nhấn cho dòng rock Việt.

Sự xuất hiện của ca sĩ Putri Norizah đến từ Brunei và Arlene Estrella đến từ Philippines đã tạo nên một không khí mới cho Bài Hát Việt. Putri Norizah và Đinh Mạnh Ninh phối hợp trong bài hát “24 Hours” (tác giả Hans Anuar) do Putri Norizah mang đến từ đất nước của cô. Putri Norizah còn hát rất chuẩn và truyền cảm bài dân ca Qua cầu gió bay bằng tiếng Việt.

Bất ngờ nhất là ca sĩ Arlene Estrella đã thể hiện bài Shadow in the dark – tên tiếng Anh bài hát Bóng tối ly cà phê của nhạc sĩ Dương Thụ. Cô cho biết vài tuần tới sẽ phát hành một album toàn những bài hát Việt Nam, chủ yếu là của tác giả Dương Thụ. Điều này cũng cho thấy khá nhiều những bài hát Việt đang được ca sĩ nước ngoài yêu thích, và như thế, âm nhạc Việt Nam đang mở ra nhiều con đường để tiếp thị hình ảnh tớicác nước. 

Hình ảnh Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất số 3
Nguyễn Hải Phong sánh vai bên Phương Linh (Ảnh: CATS)

 

Hình ảnh Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất số 4
Lê Minh Sơn "phiêu" cùng Giếng làng, bài hát đoạt giải Phong cách dân gian đương đại nổi bật năm 2006. (Ảnh: CATS)

 

Hình ảnh Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất số 5
Ca sĩ Arlene Estrella sẽ phát hành album nhạc Việt Nam (Ảnh: CATS)

 

Hình ảnh Gala hội ngộ những Bài Hát Việt hay nhất số 6
 

Ca sĩ Mỹ Lệ thể hiện bài Trôi trong gương, một sáng tác của Giáng Son và Nguyễn Vĩnh Tiến. (Ảnh: CATS)

  • Thanh Chung

Theo vietnamnet.vn