Gần 500 con hươu chết chưa rõ nguyên nhân

Chiều 24/2, Chi cục Thú y tỉnh Nghệ An cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến hàng loạt cá thể hươu nuôi tại nhà dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị chết.
Hình ảnh Gần 500 con hươu chết chưa rõ nguyên nhân số 1
Chưa rõ nguyên nhân hiện tượng hươu chết hàng loạt ở Nghệ An.
 
Theo báo cáo của Trạm thú y huyện Quỳnh Lưu, tính từ đầu tháng 12/2010 đến ngày 24/2/2011, toàn huyện này đã có gần 500 con hươu bị chết với các triệu chứng kém ăn, khó thở, phù đầu… Nhiều người dân sau khi hươu chết đã tiến hành mổ thịt để bán, ăn và phát hiện gan hươu bị sưng to, xuất huyết trên bề mặt; phổi, lách có tụ huyết trắng...  
 
Nhận được tin báo, Chi cục Thú y Nghệ An đã kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên kết quả xét nghiệm tại Cơ quan Thú y vùng 3 (đóng tại Cửa Nam, TP.Vinh, Nghệ An) cho thấy âm tính với bệnh tụ huyết trùng.
 
Được biết huyện Quỳnh Lưu là địa bàn nuôi hươu lớn nhất tỉnh Nghệ An. Từ năm 1990, huyện này đã nuôi tới gần 1,2 vạn con hươu. Thời "vàng son", hươu làng Quỳnh giá đắt đến chóng mặt, một con hươu mới lọt lòng mẹ nếu là con cái có giá tới 60 triệu đồng. Thời điểm đó, ở làng Quỳnh, nhà nhà nuôi hươu, mỗi ngày làng đón hàng trăm người từ Bắc chí Nam tới mua lộc nhung. Nhờ con hươu, Quỳnh Lưu đổi đời, phát triển.
 
Nhưng bước sang năm 2000, cơn sốt hươu giảm hẳn, giá mỗi con hươu chỉ bằng mấy tạ lúa; nhiều gia đình lại sạt nghiệp vì hươu. Nghề nuôi hươu từ đó không còn được chú trọng.
Hình ảnh Gần 500 con hươu chết chưa rõ nguyên nhân số 2
Người dân làng Quỳnh đang nóng lòng vì hươu chết chưa rõ nguyên nhân.
 
Từ năm 2005, nghề nuôi hươu ở Quỳnh Lưu cơ bản được "phục hưng". Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT huyện Quỳnh Lưu, toàn huyện có gần 1 vạn con. Song đàn hươu Quỳnh Lưu thêm một lần điêu đứng với gần 500 con bị chết không rõ nguyên nhân.
 
"Chúng vẫn ăn uống đều đặn, chẳng có biểu hiện của đau đớn hay bỏ ăn; nhưng chỉ qua một đêm là lăn ra chết" - một người nuôi hươu ở Quỳnh Lưu cho biết.
 
Trao đổi với Dân trí chiều ngày 25/2, ông Nguyễn Thế Độ - Chi cục trưởng Chi cục thú y Nghệ An cho biết: "Hiện tượng hươu chết hàng loạt ở Quỳnh Lưu là có thật và vượt ra ngoài sự kiểm soát của chúng tôi. Hiện Chi cục thú y đang phối hợp với Chi cục thú y vùng 3 lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận gì về tình trạng này".
  
Tình trạng hươu chết ở Quỳnh Lưu đang thực sự khiến người nuôi hươu vô cùng lo ngại. 
 
Nguyễn Duy

Theo dantri.com.vn