Gia đình phải là tế bào lành mạnh của xã hội

Ngày hôm nay, trên khắp các phương tiện truyền thông luônnhắc tới một cụm từ được tôn vinh từ mấy năm nay: "Ngày Gia đình Việt Nam".

Gia đình Việt Nam xuất phát từ truyền thống đạo lý mấy ngàn năm văn hiến cho đến nay. Gia đình có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển của xã hội, góp phần làm rạng rỡ thêm bản sắc văn hoá dân tộc; là nơi giữ gìn, vun đắp, phát huy những giá trị truyền thống quý báu của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam như Bác Hồ sinh thời đã nói: "Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình".


Cũng chính "Ngày Gia đình" được tổ chức như một cuộc vận động xã hội rộng lớn nhằm phát huy vai trò của mỗi gia đình trong phát triển kinh tế - xã hội, trong nuôi dạy và giáo dục con cái. Tuy vậy, không phải ai cũng dễ dàng tạo dựng được một hình ảnh gia đình trọn vẹn, nhất là hiện nay chưa bao giờ người ta lại khao khát vươn tới những cái đích mà mình tự đặt ra, khao khát kiếm tiền, khao khát làm nên sự nghiệp như bây giờ. Trong cơn lốc ấy, nhiều người đã tiêu tốn thời gian, vắt kiệt sức lực. Nhiều người giàu lên trông thấy, nhưng sự giàu có này đã không làm cho sợi dây gắn kết gia đình thêm bền vững. Ở nhiều nhà, tiền bạc đã không đồng hành cùng tổ ấm gia đình mà ngược lại đã tác động xấu đến mọi thành viên khi bố mẹ ít có thời gian dành cho con cái. Gia đình chỉ còn là bến đỗ chốc lát. Nhiều gia đình còn hiếm có những lần quây quần bên mâm cơm.


Điều đó thực sự là nguy cơ xấu tiềm ẩn. Ai trong cuộc đời cũng đều mong muốn sự hoàn hảo, vợ chồng sánh đôi, con cái thành đạt. Nhưng khi phải đứng trước nhiều sự lựa chọn trong sự chuyển động theo chiều hướng mở của đời sống kinh tế - xã hội thì mọi chuyện không còn được như ý.


Hơn lúc nào hết "Ngày Gia đình" đang đưa con người ta trở lại với cuộc sống mang ý nghĩa nhân văn, truyền thống trong mỗi gia đình Việt Nam. Bởi khó có điều gì thay thế được hình ảnh sự bền vững của gia đình truyền thống. Ngày Gia đình Việt Nam chính là dịp để các gia đình gìn giữ và phát huy đời sống văn hóa gia đình, thực hiện bình đẳng giới, ngăn ngừa bạo lực gia đình, đưa "gia đình - tế bào của xã hội" phát triển tốt đẹp góp phần thực hiện tốt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

 

Thiện Nhân

Theo www.ktdt.com.vn