Giá thực phẩm tại các chợ Hà Nội tăng nhẹ

KTĐT - 3 ngày Tết quan trọng nhất đã qua, đây là thời điểm các gia đình làm cơm cúng hóa vàng kết hợp tổ chức tiệc tân niên thiết đãi bạn bè, người thân. Và đã thành quy luật, giá thực phẩm tại các chợ Hà Nội bắt đầu tăng tốc.

Sáng mồng 5 tết (ngày 18/2), chị Hạnh (Thanh Xuân) xách làn đi chợ để mua những thực phẩm và gia vị thiết yếu cho bữa lẩu thiết đãi bạn bè nhân dịp đầu năm mới. Cảm nhận đầu tiên của chị khi bước ra chợ Ngã Tư Sở đó là nguồn cung hàng khá dồi dào và giá cả các mặt hàng có xu hướng nhích dần lên so với trước tết.
 
Chị nói: “Giá các loại thịt, cá và rau xanh đang tăng nhưng tôi thấy mức tăng hiện tại là chấp nhận được. Bởi hàng hóa, nhất là thực phẩm sau tết tăng là quy luật rồi”.
 
Theo khảo sát của PV, giá thực phẩm tại một số chợ như: Nghĩa Tân, Thành Công, Ngọc Hà, Hàng Bè... từ chiều mồng 4 tết đã có biểu hiện tăng rõ ràng hơn so với những gian hàng “tự phát” mở hàng ngày mồng 2 tết.
 
Sức tăng mạnh nhất của thực phẩm phải kể đến là mặt hàng cá tươi, với mức tăng thêm so với thời điểm trước tết 30%, do giới tiểu thương nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng.

Anh Đông, chủ cửa hàng cá tại chợ Thành Công nói: “Sau những ngày bánh chưng, giò lụa, người dân có nhu cầu thay đổi khẩu vị bằng nồi lẩu bốc khói. Lẩu cá là thực đơn được nhiều người đi chợ chọn mua, thế nên, chúng tôi đưa hàng ra bao nhiêu đều bán hết. Năm nay ngày tết nghỉ dài, cá chúng tôi bán đều lấy từ nguồn hàng tích trữ từ trong tết chứ chưa nhập được hàng mới, vậy nên giá cũng có tăng”.
 
Cụ thể, cá chép hiện có giá từ 50.000 đồng - 65.000 đồng/kg, cá trắm đen từ 100.000 đồng - 130.000 đồng/kg, trắm trắng 60.000 đồng/kg, cá quả khoảng 130.000 đồng/kg...
 
Các loại thịt lợn, xương lợn giữ ở mức từ 65.000 đồng - 85.000 đồng/kg, thịt bò thăn có giá 250.000 đồng/kg. Chị Thanh, chủ quầy hàng thịt bò tại chợ Ngọc Hà phân trần: “Giá hiện đã giảm rồi đấy, đừng có kêu đắt”.
 
Bà Loan (Mỹ Đình) chia sẻ bí quyết ứng phó với giá thực phẩm tăng giá sau tết: “Rút kinh nghiệm từ tết năm trước, tôi đi chợ tích trữ thực phẩm như thịt bò, gà trên ngăn đá tủ lạnh từ tháng 12. Tuy nhiên, giá các mặt hàng hiện nay cũng không phải tăng đột biến lắm. Đó có thể là nguồn cung hàng dồi dào và phần lớn là do giá thực phẩm trước tết tăng cao quá rồi”.
 
Hình ảnh Giá thực phẩm tại các chợ Hà Nội tăng nhẹ số 1
Nguồn cung hàng dồi dào trong siêu thị sẽ góp phần hạn chế tốc độ tăng giá.
 
Bên cạnh mặt hàng thực phẩm tươi sống, giá các loại rau xanh có biểu hiện tăng nhẹ. Những ngày rét đậm, rét hại vừa qua và theo dự báo, giá rét còn “bao phủ” miền Bắc trong 2 - 3 ngày tới, cùng với nhu cầu của người dân tăng là nguyên nhân khiến giá mặt hàng này có điều kiện để bung ra. “Thời tiết giá lạnh thế này, rau sẽ còn tăng nữa”, một người bán rau tại chợ Long Biên nói.
 
Khảo sát rau xanh cho thấy, loại rau tăng nhiều hơn cả phải kể đến rau cần ta, rau muống, súp lơ, cải xanh, cải thảo và rau thơm, hành lá... Đây là những loại rau thích hợp với lẩu cá, lẩu hải sản và mức tăng dao động thêm từ 1.000 đồng - 5.000 đồng/bó (kg).
 
Cùng với các mặt hàng tại chợ, nhiều quán hàng ăn, uống, nhất là các quán bún, phở, giải khát... đã giá tăng gấp đôi so với ngày thường. Nhân viên quán phở cuốn Hưng Bền (Ngũ Xã) cho biết: Mỗi đĩa phở cuốn, phở chiên phồng tại cửa hàng tăng thêm 5.000 đồng so với trước tết, vì giá thịt bò và dầu rán tăng.
 
Còn tại một vài quán cà phê, trà, chủ quán không tăng giá đồ uống mà tính thêm phí dịch vụ từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/người. Tại khu tập thể nhà H (Thành Công), giá gửi xe được những hộ dân tầng 1 tính phí khá chát: giá gửi xe đạp 5.000 đồng/xe, xe máy 10.000 đồng/xe; trong khi mức giá tương ứng của ngày thường chỉ là 1.000 đồng và 3.000 đồng…
 
Nhìn chung, theo đánh giá từ các bà nội trợ, giá các mặt hàng thực phẩm sau tết hiện tại tăng là “chấp nhận được”. Tuy nhiên, thời tiết lạnh giá có thể là cái cớ để giới tiểu thương nâng giá bán, “té nước theo mưa” trong những ngày tới.
 
“Lúc đó, các siêu thị sẽ mở cửa trở lại và đây là kênh mua hàng với giá ổn định. Hy vọng các siêu thị đáp ứng đủ nguồn cung để làm giảm được tốc độ tăng giá khá nhanh tại các chợ hiện nay”, chị Lan (Hai Bà Trưng) kỳ vọng.
 

Theo DT

Theo www.ktdt.com.vn