Giày đế bằng đôi khi hại chân hơn giày cao gót

Đối với một số người, đi giày cao gót lại có lợi cho sức khỏe hơn giày đế bằng. Có hẳn một công thức để nhận biết bạn hợp với loại giày nào hơn.

Những đôi giày dép cao gót được cho là thủ phạm đem tới nhiều vấn đề về sức khỏe cho phụ nữ, từ viêm tấy ngón chân cho đến đau lưng. Tuy nhiên, dép đế bằng không hẳn lúc nào cũng tốt.

Một nghiên cứu mới đây của Mỹ khẳng định, những đôi giày thể thao có thể tạo áp lực lên các khớp xương chân nhiều hơn giày cao gót quyến rũ. Trên thực tế, nếu như bạn sinh ra đã là một “tín đồ” của giày cao gót thì chính việc cố gắng đi giày dép đế bằng như giày tập hay giày múa ballet sẽ đi ngược lại kiểu bàn chân tự nhiên và sẽ khiến cho chân bạn “căng thẳng”.

Mỗi phụ nữ đều có một con số hoàn hảo cho giày cao gót, tùy thuộc vào cấu trúc đôi bàn chân. Khi mua giày dép, nếu chị em chú ý tới đặc điểm này sẽ có thể mua được món đồ thoải mái và vừa lòng nhất.

Hình ảnh Giày đế bằng đôi khi hại chân hơn giày cao gót số 1
Chọn giày cao gót phù hợp với đôi chân là cả một "nghệ thuật". Ảnh: Corbis

Theo bà Emma Supple, chuyên gia chữa các bệnh về chân tại trung tâm y tế Supplefeet, phía Bắc London, đồng thời là cố vấn phẫu thuật cho Bộ Y tế Anh, nhiều bệnh nhân tìm đến bà khi gặp các vấn đề ở chân do họ đã đi sai kích thước giày dép. Bà Emma cho biết, đôi bàn chân là một “công trình kiến trúc tuyệt diệu”, với tổng cộng 28 xương. Tại điểm bàn chân kết nối với cẳng chân có một loại xương được gọi là xương sên. Xương sên và phần trên của chân được nối với nhau bằng xương cổ chân, đem lại sự mềm dẻo và uyển chuyển cho mắt cá chân. Kích thước của xương cổ chân ở mỗi người là khác nhau và điều này quyết định độ co giãn của mắt cá chân cũng như quyết định độ cao lý tưởng cho giày dép của bạn.

Đối với một số phụ nữ có hốc xương cổ chân ở mức trung bình thì độ cao của giày từ 2,5 đến 5 cm là lý tưởng; tuy nhiên, một số khác lại cần đi giày cao khoảng 7,5 cm để đưa bàn chân vào đúng vòng cung. Đối với những người đó, đi giày cao gót sẽ thoải mái hơn giày đế bằng. Thậm chí, theo bà Emma, những đôi giày cao 10 - 12 cm vẫn có thể chấp nhận được nhưng nếu cao hơn con số đó thì sẽ không tốt cho dáng điệu của người đi, vì nó sẽ làm cho “vòng ba” nhô ra và ngón chân “quá tải”. Những đôi giày cao trên 12 cm chỉ nên đi trong một thời gian ngắn và chúng được tạo ra để ngồi trên xe limo chứ không phải để đi bộ. Nếu như dáng người của bạn phù hợp với giày cao gót thì không nên đi ngược lại quy luật đó. Khi lớn tuổi, phụ nữ hay đau chân và chuyển sang đi giày đế bằng vì cho rằng nó sẽ giúp bớt đau, nhưng điều đó có thể làm tình hình tồi tệ hơn. Nếu chọn đúng kích cỡ của giày cao gót, nó sẽ giúp hỗ trợ cho cân nặng cơ thể của người đi một cách hợp lý, phù hợp với tư thế tự nhiên của cơ thể.

Hình ảnh Giày đế bằng đôi khi hại chân hơn giày cao gót số 2
Hướng dẫn chọn chiều cao thích hợp cho giày dép của chuyên gia Emma.

Để tìm ra được số đo chuẩn cho giày cao gót, bà Emma đã đưa ra một số chỉ dẫn như sau: - Hãy cởi giày và ngồi xuống ghế, giơ ngang và duỗi thẳng chân một cách thoải mái nhất. - Nếu bàn chân của bạn ở một góc vuông so với phần chân giơ ngang có nghĩa là trục mắt cá chân của bạn thấp, vì vậy bạn sẽ thoải mái hơn nếu đi giày dép đế bằng. - Nếu bàn chân của bạn chúc xuống thì bạn cần đo khoảng cách từ đỉnh của ngón chân cái đến gót chân, đó sẽ là số đo lý tưởng cho phần gót giày của bạn.

Theo www.baodatviet.vn