Gọi roaming cách nào rẻ nhất?

- Khi roaming, đừng nhận cuộc gọi. Nếu thấy đó là số máy cần liên lạc thì hãy từ chối nhận cuộc gọi đến và sau đó gọi lại từ máy bạn. Tốt nhất là nên sử dụng tin nhắn (phương án rẻ nhất).
Hình ảnh Gọi roaming cách nào rẻ nhất? số 1
Có nhiều mẹo tiết kiệm cước roaming. Ảnh minh họa: H.D
Sau bài "Viettel: Nhập nhèm tư vấn roaming" đăng tải trên VietNamNet, bạn đọc Đ.Phương (Đà Nẵng) "mách" cách tính cước roaming của nhiều nhà mạng và mẹo tiết kiệm cước phí roaming khi ra nước ngoài. Nhiều mạng, 1 cách tính cước roaming "Tôi chia sẻ với sự bực tức khi bị "tính tiền roaming" như thế. Tôi cũng từng bực tức như bạn nhưng rồi sau đó tự rút ra kinh nghiệm bản thân và xin được chia sẻ cùng các bạn.

Về nguyên tắc tính cước khi roaming thì không phải Viettel "chơi xấu" mà tất cả các mạng đều có nguyên tắc tính cước roaming như nhau (từ các mạng của Việt Nam như Vina, Mobi, Viettel... đến các mạng nước ngoài cũng tính theo nguyên tắc tương tự.

Khi đi ra nước ngoài, muốn roaming thì cần biết nguyên tắc tính cước (đều giống nhau) như sau:

Cước gọi đi (từ nước bạn đang đến công tác gọi đi một nước khác hoặc gọi về VN) được tính theo công thức:

Cước gọi đi = Cước cuộc gọi theo biểu giá cước của nhà mạng mà bạn đang được roaming (như một thuê bao của mạng đó đang thực hiện một “cuộc gọi đi quốc tế”) + Phụ thu của mạng mình đang dùng (VD ở đây là Viettel, theo một tỷ lệ % nào đó) + Phí khác (được quy định bởi cơ quan thẩm quyền nước bạn đang đến công tác).

Cước nhận cuộc gọi (từ VN gọi đến máy bạn) được tính bằng cước định tuyến cuộc gọi (từ tổng đài ở VN đến tổng đài nước mà bạn đang đến công tác để thông qua tổng đài đó đến máy của bạn).

Cước này được tính như là một “cuộc gọi đi quốc tế" từ máy bạn ở VN đến chính số máy bạn nhưng ở nước ngoài) + Cước cuộc gọi ở nước bạn đang đến công tác (tính cước “gọi nội mạng” từ một “số máy ảo” ở tổng đài nước đó đến máy bạn) + Phụ thu của mạng mình đang dùng (VD ở đây là Viettel, theo một tỷ lệ % nào đó) + Phí khác (được quy định bởi cơ quan thẩm quyền nước bạn đang đến công tác).

Cước nhắn tin (gửi, nhận) và dịch vụ phụ (giá trị gia tăng, nghe nhạc, giải đáp thông tin...) đều tuân thủ cách tính giống như tính cước gọi/nhận cuộc gọi ĐT nhưng thường thì giá cước gửi/nhận tin nhắn thường rẻ hơn rất nhiều so với nghe/gọi điện thoại.

Tổng cước = Cộng tất cả các khoản cước (nghe, gọi, nhắn tin, nhận tin…) và phụ thu.

Không nhận cuộc gọi, chọn mạng để roaming

Theo nguyên tắc trên, bạn hãy ghi nhớ rằng giá cước gọi từ nước đang được roaming về VN bao giờ cũng thấp hơn cước nghe điện thoại từ VN gọi đến máy bạn. Do đó, khi roaming, không nên nhận cuộc gọi. Nếu thấy đó là số máy cần liên lạc thì bạn hãy từ chối nhận cuộc gọi đến và sau đó gọi lại từ máy bạn thì sẽ rẻ hơn. Tốt nhất là nên sử dụng tin nhắn (phương án rẻ nhất).

Như vậy, khi bạn đi nước ngoài, nếu muốn tối ưu khi quyết định roaming thì bạn cần tham khảo một số thông tin sau: nước bạn sẽ đến có bao nhiêu mạng roaming với nhà mạng của mình đang sử dụng, bằng cách lên website của nhà mạng đó (VD ở đây là Viettel thì lên địa chỉ như sau http://www.viettel.com.vn/Dichvu/Didong/). Từ đó, tìm đến biểu cước của từng nhà mạng để xem thử liệu có “rẻ” hay không và cũng để chọn nhà mạng nào giá rẻ nhất. Tham khảo cước “gọi quốc tế” của nhà mạng mình và mức phí phụ thu họ công bố là bao nhiêu %.

Từ đó “tính thử” xem nếu muốn gọi từ nước đó về VN thì nên chọn mạng nào để roaming (khi đến nước đó bạn chọn lại mạng bằng chế độ “manual” để xác định sử dụng roaming với mạng “rẻ” nhất), gọi giờ nào, gọi bao lâu… để lên “kế hoạch gọi”. Chúc bạn rút kinh nghiệm cho lần sau".

Theo vietnamnet.vn

Xem tin công nghệ mới nhất tại TECHZ.VN