Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 1
 

TinMoi - Hiểm họa hàng rong trước cồng trường không chỉ là nguy cơ ngộ độc thực phẩm, mà còn là sự độc hại đang ngấm dần từng ngày trước những sản phẩm kiểu như kẹo phát sáng hay tương ớt chứa chất gây ung thư. Tuy nhiên, không thể chỉ trông chờ vào ý thức của học sinh khi các em chỉ là những đứa trẻ...

"Cạm bẫy" trước cổng trường

Trưa ngày 13/4, tại cổng trường học PT THCS Nguyễn Trường Tộ, theo quan sát của phóng viên VnMedia, rất nhiều hàng bán rong án ngữ ngay cổng trường. Chỉ với chiếc xe đạp cũ, những người chủ "cửa hàng" di động cung cấp cho “thượng khách” đủ các các món như nem chua, xúc xích, khoai tây rán, bánh gối cùng các loại nước uống mát lạnh…

Chỉ cần 2.000 đồng, học sinh có thể mua ngay được một chiếc nem chua rán thơm phức. Rất hào hứng, các cô cậu chấm ngay vào cốc đựng tương ớt mà người bán bày sẵn trên gác ba ga xe. Liên tiếp các tốp học sinh ùa đến, rất nhanh, mỗi học sinh có thể chọn cho mình những món ăn ưa thích. Tuy chẳng ai dám đảm bảo chất lượng và độ an toàn của thứ thực phẩm ấy, nhưng sau những tiết học căng thẳng thì đây là những món luôn hấp dẫn các em nhỏ. 

Bên cạnh đó, các chủ hàng còn bán đủ loại nước ngọt có gas đủ màu sắc, đủ mọi xuất xứ cũng như... không xuất xứ, được đựng trong những chai nhựa (1 lít). Người bán hàng dùng tay bốc đá vào một túi nilon rồi rót nước vào và cnhững đứa trẻ thì cứ thế uống ngon lành.

Khi hỏi về chất lượng, một người bán hàng khẳng định: “Yên tâm đi, không chết đâu mà sợ. Ngày nào tôi chẳng bán ở đây, bao nhiêu người uống có sao đâu. Nước ngọt nguyên chất đấy!”.

Đến cổng trường PT THCS Láng Thượng vào lúc đầu giờ chiều ngày 13/4, tại đây, người bán hàng với đôi tay trần đang thoăn thoắt chế biến thức ăn nhanh cho học sinh, sau đó lau tay vào chiếc khăn đèn ngòm, có lúc còn lau tay vào quần áo đang mặc hoặc giơ tay gãi… Cũng với đôi tay ấy mới vừa lấy tiền nhét túi ấy lại tiếp tục bốc, cuốn bò bía cho học sinh ăn.

Khi được hỏi về việc kiểm tra an toàn vệ sinh các mặt hàng này, chị Nga (một trong những người bán hàng rong) cho biết : “Chưa có đoàn nào kiểm tra cả, chỉ thỉnh thoảng có công an trật tự đuổi vì lấn chiếm vỉa hè thôi”.

Trên đây chỉ là hai ví dụ, nhưng nếu dạo quanh thành phố thì việc bán hàng rong như trên không cổng trường nào không có. Đây quả thực là những "cạm bẫy ngọt ngào" luôn rình rập, mời gọi cả một thế hệ tương lai của đất nước.

Học sinh cũng phải là "người tiêu dùng thông thái"?

Không hạn sử dụng, không nguồn gốc, xuất xứ, lạm dụng phẩm màu... là đặc điểm chung của tất cả các mặt hàng bày bán trước các cổng trường học. Do nắm được tâm lý học sinh nên người bán hàng rong tập trung vào các món ăn rẻ tiền, bắt mắt để thu hút khách hàng.

Trong khi đó, học sinh là đối tượng có nguy cơ nhiễm độc cao do sức đề kháng yếu và chưa có khả năng nhận biết, phân biệt thực phẩm độc hại. Nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do nguyên nhân chính là thức ăn không đảm bảo ở cổng trường. Các cơ quan chức năng thì khó có thể xử lý được những người bán hàng rong này.

Trước khi thực hiện Tháng hành động VSATTP, ngày 29/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng có công văn số 1547 yêu cầu các cơ sở giáo dục tham mưu với chính quyền địa phương kiểm soát chặt chẽ  các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống , cấm các  loại hàng rong bán thực phẩm  không đủ  điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm xung quanh các trường học. Tuy nhiên, thực trạng hàng rong bán hàng trước cổng trường hiện nay thật đáng ngại.

Trao đổi với VnMedia, bảo vệ trường PT THCS Nguyễn Trường Tộ cho biết, Nhà trường cấm học sinh không được mua quà tại các hàng bán rong đem vào trường, nhưng việc kiểm soát rất khó khăn. Hơn nữa, nếu học sinh mua rồi ăn ngay ngoài cổng thì nhà trường cũng chịu.

Không chỉ học sinh, mà ngay cả người nhà của các em cũng chưa phải là có ý thức. Tại các giờ buổi sáng hoặc chiều, nhiều phụ huynh đã tự tay mua cho con em mình những món đò ăn thuộc nhóm "nguy cơ cao". Tiện hơn, nhiều người cho con tiền để trẻ có thể thoải mái mua những món đồ mà mình thích.

Trẻ nhỏ dù sao cũng là trẻ nhỏ. Có một chút tiền, cộng thêm một chút ham thích, trẻ sẽ khó lòng mà cự tuyệt những món hàng ngon, rẻ dù biết là độc hại. Vì thế, điều quan trọng vẫn là sự quản lý của các cơ quan chức năng và nhà trường. "Cấm" thì phải triệt để, mà "cho" thì phải quản lý.

Thích ăn quà vặt là một tính cách "đặc trưng" của trẻ. Việc cần làm là loại bỏ những sản phẩm độc hạii, đồng thời phải có những sản phẩm hợp vệ sinh để cung cấp cho các em. Nếu các nhà sản xuất trong nước chú trọng đến đặc tính của thế hệ học trò, nếu trong các trường tổ chức những căng tin cung cấp sản phẩm an toàn thì những "cạm bẫy" từ hàng rong sẽ không còn đất sống. Chứ để làm người tiêu dùng thông thái, đến người lớn còn cảm thấy khó thì không thể đòi hỏi một đứa trẻ tìm mua những loại hàng "có nguồn gốc xuất xứ" rõ ràng.

Đó là chưa kể, ngay cả những thứ có nguồn gốc xuất xứ cũng còn chưa chắc đã đảm bảo an toàn!

Dưới đây là những hình ảnh do phóng viên VnMedia ghi được trưa chiều ngày 13/4:

 Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 2

Với chiếc xe đạp, người chủ hàng bán nem chua, xúc xích rán và cả kem hoa quả ngay  tại cổng trường PT THCS Nguyễn Trường Tộ.

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 3

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 4

Học sinh hồn nhiên ăn uống tại cổng trường Nguyễn Trường Tộ.

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 5

Tại cổng trường THCS Thành Công

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 6

Trước cổng trường THCS Láng Thượng

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 7

Chờ con, phụ huynh mua đồ ăn tạm ngay tại cổng trường Nguyễn Trường Tộ.

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 8

Giờ ra chơi,hàng rong đến tận cổng trường phục vụ học sinh.

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 9

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 10

Hoa quả dầm hứng bụi,...

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 11

Tay trần cuốn bò bía bán cho học sinh...

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 12

Người bán bò bía tranh thủ đếm tiền.

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 13

Đủ loại nước được bày bán trong các chai nhựa...

Hình ảnh Hàng rong cổng trường: Không chỉ là ý thức học sinh số 14

Chai đựng tương ớt, không nguồn gốc, xuất xứ, không thời hạn sử dụng...


Theo vnmedia.vn