Hiệu quả hoạt động của các cấp HĐND chưa cao: Cần tăng số đại biểu chuyên trách

Sáng qua 29/6, Thường trực HĐND TP đã chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2010 với các quận, huyện, thị xã theo chuyện đề “Điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã”. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh.

Thời gian qua Thường trực, các ban HĐND TP, quận, huyện, thị xã đã phối hợp chặt chẽ với UBND cùng cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội. Tổ chức thành công các kỳ họp HĐND, giám sát có hiệu quả việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết của HĐND cùng cấp; HĐND TP và các quận, huyện, thị xã đã tích cực giám sát, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội; công tác cải cách hành chính. Một số nơi như Hoài Đức, Thạch Thất.. còn tổ chức các đoàn giám sát theo chuyên đề về việc giao đất dịch vụ cho các hộ dân có đất thu hồi, xây dựng cơ bản; việc xử lý vi phạm trong lĩnh vực đất đai, thu hồi đất..

Tại hội nghị, nhiều ý kiến đều cho rằng, cần phải tăng số đại biểu chuyên trách để đảm đương yêu cầu giám sát của HĐND các cấp. Công tác tiếp xúc cử tri cũng cần đổi mới theo hướng tăng cường xuống khu dân cư để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri; chọn những lĩnh vực dân sinh bức xúc, lĩnh vực nhạy cảm như quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, tài chính, dự án treo… để tổ chức giám sát theo chuyên đề. Về chủ trương thí điểm không tổ chức HĐND cấp huyện, đại diện HĐND huyện Ứng Hòa cho rằng, tuy giảm bớt biên chế bộ máy nhưng nảy sinh một số vấn đề trong việc thực hiện chức năng giám sát. Vì hoạt động giám sát của HĐND cấp trên và MTTQ cùng cấp sẽ thiếu thường xuyên, hơn nữa nảy sinh câu chuyện, UBND vừa là cơ quan đưa ra chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội những đồng thời cũng là cơ quan tổ chức thực hiện, và như vậy cũng có nghĩa “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Một số ý kiến đề nghị nghiên cứu lại việc bố trí bộ phận văn phòng, vì nếu ghép văn phòng HĐND và UBND như hiện nay sẽ không hiệu quả


Phó Chủ tịch HĐND quận Ba Đình cho rằng, việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cho đại biểu chưa cụ thể, “đại biểu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình cũng như chưa làm đầy đủ nhiệm vụ của mình cũng không sao; không thấy có ai kỷ luật cả”. Lãnh đạo HĐND huyện Gia Lâm đặt câu hỏi, bỏ hoạt động của HĐND cấp quận, huyện, thị xã, phường thì quyền lực của dân nằm ở đâu? Ai giám sát hoạt động của UBND cùng cấp? Phó Chủ tịch HĐND huyện Từ Liêm Nguyễn Khánh Thăng cho rằng, sở dĩ hiệu quả hoạt động của HĐND quận, huyện, thị xã, phường còn yếu là do công tác cán bộ.


Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh thừa nhận, thực tế số đại biểu tham gia HĐND hiện nay chủ yếu là kiêm nhiệm và mang tính đại diện là chính, nặng về cơ cấu, trình độ đại biểu chưa đồng đều, đại biểu chuyên trách còn quá ít, dẫn đến hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp còn thấp.


Ghi nhận ý kiến của các đại biểu đề nghị vẫn duy trì HĐND cấp quận, huyện, thị xã, phường, Chủ tịch Ngô Thị Doãn Thanh yêu cầu, đại biểu HĐND các cấp vẫn phải duy trì tốt hoạt động của mình. Đặc biệt từ nay đến cuối năm 2010, Thường trực, các ban HĐND các cấp cần phối hợp với UBND, UB MTTQ cùng cấp tổ chức tốt kỳ họp giữa năm HĐND các cấp; tăng cường hoạt động khảo sát, giám sát trọng tâm, trọng điểm, nâng cao chất lượng các cuộc giám sát thường xuyên, chuyên đề như giám sát các vấn đề dân sinh bức xúc trong công tác quản lý đất đai theo quy hoạch; công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án; công tác cải cách hành chính, thực hiện các các chương trình trọng tâm, trọng điểm của thành phố... Phối hợp với cấp ủy cùng cấp kiện toàn bộ máy nhân sự sau đại hội đảng…

 

Linh Nhi

Theo www.ktdt.com.vn