Hướng dẫn về thuế TNCN: Ba công văn của Bộ Tài chính bị tuýt còi

Bài báo của Pháp Luật TP.HCM là căn cứ để tuýt còi công văn của Bộ Tài chính. Dù hướng dẫn có lợi cho dân nhưng nếu sai quy định thì vẫn phải hủy bỏ và ban hành văn bản khác cho đúng luật.

Chiều 12-5, Bộ Tư pháp đã có cuộc họp liên quan đến ba công văn 16181, 762 và 1845 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Theo Bộ Tư pháp, nội dung cũng như hình thức ba công văn này chưa hợp lệ.

Công văn nhưng lại chứa quy phạm

Theo bà Mạc Thị Hoa, Cục phó Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp), căn cứ đưa ra cuộc họp này là bài báo “Hướng dẫn mới của Bộ Tài chính về thuế chuyển nhượng nhà đất: Có thể có lợi cho dân nhưng... trái luật!” đăng trên Pháp Luật TP.HCM ngày 7-1-2009. Bài báo phản ánh Công văn 16181 của Bộ Tài chính hướng dẫn các cục thuế cách tính thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản không bám sát Luật Thuế TNCN. Ngày 16-1, Bộ Tài chính ban hành thêm Công văn 762 hướng dẫn một số nội dung về thuế TNCN.

Tại cuộc họp, bà Hoa khẳng định về hình thức văn bản, Công văn 16181 và Công văn 762 là công văn hành chính, có tính chất hướng dẫn nội bộ cơ quan thuế nhưng nội dung hướng dẫn lại mang tính quy phạm pháp luật. Trong đó, hướng dẫn việc xử lý các trường hợp chuyển nhượng bất động sản trước khi Luật Thuế TNCN có hiệu lực (trước ngày 1-1-2009). Cục Kiểm tra văn bản cho rằng nội dung của những công văn trên phải được thể hiện bằng thông tư mới đúng.

Hình ảnh Hướng dẫn về thuế TNCN: Ba công văn của Bộ Tài chính bị tuýt còi số 1

Nội dung trái luật và nghị định

Ngoài ra, bà Hoa cũng cho biết về nội dung các công văn trên còn có một số vấn đề cần phải xem xét để đảm bảo tính hợp pháp. Về chuyển nhượng bất động sản, theo Luật Thuế TNCN và Nghị định 100 hướng dẫn thi hành thì luật này có hiệu lực từ ngày 1-1-2009, thời điểm tính thuế TNCN là thời điểm có phát sinh thu nhập. Các văn bản này không quy định việc tính thuế thu nhập đối với các trường hợp chuyển nhượng bất động sản phát sinh trước ngày luật có hiệu lực. Do đó, Công văn 16181 hướng dẫn “đối với cá nhân chuyển nhượng quyền sử dụng đất, công trình gắn liền với đất đã có hợp đồng chuyển nhượng trước ngày 31-12-2008 nhưng từ 1-1-2009 chưa nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và chưa hoàn thành thủ tục chuyển nhượng thì thực hiện kê khai nộp thuế TNCN” là không có cơ sở.

Điều 22 Nghị định 100 nêu rõ thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng. Trong khi đó, hai công văn của Bộ Tài chính đều hướng dẫn áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng và mức thuế suất 25% được áp dụng khi áp dụng thuế suất 2% có mức thuế phải nộp cao hơn. Cục Kiểm tra văn bản cho rằng hướng dẫn này trái với luật và Nghị định 100. Hơn nữa, nếu chọn mức thuế 25% mà phải có đơn đề nghị với cơ quan thuế thì sẽ dễ phát sinh thủ tục, làm khó người nộp thuế.

Đại diện Bộ Tài chính, bà Ngô Thị Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, đã tiếp thu những ý kiến của Bộ Tư Pháp. “Thực tế khi ban hành hai công văn trên, quan điểm của Bộ Tài chính là hướng dẫn thế nào để có lợi cho dân nhất mà thôi” - bà Nhung nói.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng nhấn mạnh cả ba công văn nói trên đều vi phạm hình thức văn bản cũng như nội dung thể hiện. Theo ông Tụng, Bộ Tài chính nên hướng dẫn lại những nội dung nêu trong ba công văn nói trên cho đúng quy định. Chậm nhất là ngày 20-5, Bộ Tài chính phải có văn bản phản hồi về hướng xử lý ba văn bản này cho Bộ Tư pháp.

Sẽ có thông tư về thuế chuyển nhượng bất động sản

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Huy Trường, Trưởng ban quản lý thuế TNCN, Tổng cục Thuế, cho biết: “Bộ Tài chính đã trình Chính phủ một số nội dung liên quan đến thu thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản. Theo đề xuất của Bộ Tài chính, Bộ sẽ ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TNCN từ hoạt động này. Thông tư mới ra đời sẽ bác bỏ những quy định nêu tại ba công văn 16181, 762 và 1845”.

Theo www.phapluattp.vn