Hướng tới chuẩn Quốc gia về y tế cơ sở

Đến Trạm Y tế xã Phù Lưu Tế (huyện Mỹ Đức) chúng tôi không nghĩ ở một xã ngoại thành, cách trung tâm Thủ đô khá xa mà cơ ngơi lại khang trang, sạch sẽ, được trang bị nhiều trang thiết bị y tế đến vậy. Đập vào mắt chúng tôi là một khu nhà xây mới, kiên cố gồm 9 phòng chức năng, thiết kế đạt tiêu chuẩn quy định có diện tích 1.000m vuông. Hệ thống sân vườn, khu vực vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát…để đảm bảo chuẩn cho công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong xã.

Từ trước đến nay, khi nghĩ đến công tác xã hội hóa y tế, chúng tôi cứ nghĩ chỉ có các bệnh viện lớn của thành phố mới kêu gọi được nguồn xã hội hóa. Không ngờ ở trạm y tế xã lại làm công tác này khá tốt. Với kinh phí khoảng 1,7 tỷ đồng từ sự xã hội hóa cũng như các nguồn đầu tư khác, trạm đã xây dựng nhà mới và bổ xung thêm trang thiết bị y tế được đưa vào sử dụng như hôm nay. Hiện trạm có 6 cán bộ y tế, trong đó có 1 bác sỹ, 5 y sỹ đa khoa và 3 nhân viên y tế thôn bản có nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho gần 8.000 nhân khẩu trong xã. Trạm y tế đã chủ động xây dựng quy chế hoạt động chuyên môn chặt chẽ, nghiêm túc thực hiện chế độ thường trực 24/24 giờ để khi có người đau ốm tới trạm được thăm khám kịp thời.


Có mặt tại trạm ngày đầu tuần, khá đông người dân trong xã đến khám chữa bệnh. Hầu hết bệnh nhân đều hài lòng với thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sỹ ở địa phương này. Chị Nguyễn Thu Yến đưa con đến khám tại đây cho biết: “Bé nhà tôi năm nay được 10 tuổi, từ bé đến nay, cháu chỉ đến trạm y tế để khám, lấy thuốc. Nhiều người hễ con đau ốm, dù bệnh tình không nguy hiểm cũng lên thành phố để khám. Còn gia đình chúng tôi vẫn tin tưởng vào bác sĩ ở đây. Trừ lúc bệnh nặng, vượt tầm kiểm soát của bác sĩ cũng như trang thiết bị y tế ở trạm, họ mới chuyển chúng tôi lên tuyến trên”. Không giống cảnh đìu hiu như nhiều trạm y tế khác, nơi đây luôn được người dân tin tưởng, hễ đau ốm, bệnh tật gì họ đều ra trạm y tế để khám. Chỉ tính 11 tháng năm 2009, đơn vị này đã có những chỉ tiêu vượt bậc: Khám chữa bệnh cho trên 7.000 lượt người, đạt 110% kế hoạch; tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 810 người cao tuổi; 110 người tàn tật, trong đó, có 35 người được hướng dẫn phục hồi chức năng. Tình đến nay, 100% hộ dân trong xã đã sử dụng nguồn nước sạch và hố xí hợp vệ sinh; 100% trẻ em trong độ tuổi được tiêm vắc-xin phòng bệnh; 100% phụ nữ có thai được tiêm phòng uốn ván và khám thai đủ 3 lần; toàn bộ trẻ em từ 6-36 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A; 100% trẻ em dưới 2 tuổi được cân, đo theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm xuống còn 16%. Ngoài ra, trạm còn thực hiện khá tốt công tác kế hoạch hóa gia đình, tổ chức nhiều buổi tuyên truyền vận động được 990 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại. Các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như: lao, sốt rét, sốt xuất huyết, phòng chống HIV/AIDS... đều được triển khai, giám sát có hiệu quả.


Bác sĩ Đỗ Văn Sinh, Trưởng trạm y tế xã vui mừng: “Năm nay, nhở được trang bị thêm nhiều trang thiết bị, trạm lại được xây mới sạch sẽ hơn nên người dân trong xã cũng yên tâm khi đến khám bệnh tại đây. Phải nói rằng, có được như ngày hôm nay, không chỉ bằng sự nỗ lực của chúng tôi, mà còn nhờ sự giúp đỡ mọi mặt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Phòng Y tế, Trung tâm y tế huyện”.


Với những thành tích đó, hy vọng một ngày không xa, xã Phù Lưu Tế sẽ được công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Nếu như trạm y tế nào cũng được đầu tư cơ sở vật chất, làm tốt công tác khám chữa bệnh như địa phương này thì chắc chắn sẽ giảm được sự quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, nhất là tuyến thành phố và trung ương.

Bài, ảnh: N.Ng

Theo www.ktdt.com.vn