Kết quả thi tiếng Hàn lần thứ 6 của LĐVN không được bảo lưu

Danh sách thí sinh phân theo phòng thi chỉ được công bố 3 tiếng trước giờ bắt đầu làm bài, danh sách giám thị coi thi tại các phòng chỉ được công bố trước giờ tập huấn giám thị, đề kiểm tra do người Hàn Quốc mang đến phòng thi 10 phút trước giờ làm bài. Phía Hàn Quốc bố trí thêm 97 cán bộ là người Hàn Quốc giám sát hành lang.

Ngày 13.5 sẽ công bố kết quả kỳ kiểm tra tiếng Hàn lần thứ sáu. PV đã trao đổi với ông Kim Nam Ihl - Phó Chủ tịch Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) - về kết quả thi và kế hoạch tuyển dụng LĐ trong năm 2010.

Số thí sinh dự thi năm nay đông gấp đôi những kỳ trước đó. Vậy, công tác kỷ luật, an toàn cho kỳ thi được tổ chức ra sao, thưa ông?

- Bộ LĐTBXH VN cùng Bộ Công an đảm bảo an ninh cho kỳ thi. Về phía Hàn Quốc, để ngăn ngừa các hành vi vi phạm quy chế kiểm tra, HRD đã tăng số lượng đề kiểm tra lên 4 đề trong mỗi ca thi để tránh quay cóp.
 
Danh sách thí sinh phân theo phòng thi chỉ được công bố 3 tiếng trước giờ bắt đầu làm bài, danh sách giám thị coi thi tại các phòng chỉ được công bố trước giờ tập huấn giám thị, đề kiểm tra do người Hàn Quốc mang đến phòng thi 10 phút trước giờ làm bài. Phía Hàn Quốc bố trí thêm 97 cán bộ là người Hàn Quốc giám sát hành lang.

Được biết ngày 13.5 sẽ công bố kết quả. Vậy, những thí sinh nào được coi là trúng tuyển?

- Điểm sàn lấy làm cơ sở xét tuyển là 80/200 điểm. Chúng tôi sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đủ 12.500 hồ sơ. Trường hợp hết số lượng người đạt 80 điểm mà vẫn chưa đủ 12.500 LĐ cần, chúng tôi cũng dừng ở đó.

Vậy thì khả năng sẽ có rất nhiều thí sinh đủ điểm sàn mà không được chủ sử dụng Hàn Quốc chọn trong đợt này. Kết quả của những thí sinh đó có được bảo lưu?

- Tôi xin khẳng định kết quả thi lần này chỉ có giá trị xét tuyển trong năm 2010, không được bảo lưu. Nếu những LĐ đó vẫn có nhu cầu đi làm việc tại Hàn Quốc, họ sẽ phải dự kiểm tra vào đợt thi năm sau. Trước đây, LĐ thi tiếng Hàn được cấp chứng chỉ KLPT có giá trị bảo lưu trong 2 năm, nhưng điểm sàn để được cấp chứng chỉ lúc đó phải đạt 120 điểm.

Được biết, có 125 LĐ thuộc các huyện nghèo dự kỳ thi này. Nếu đạt trên 80 điểm, họ có được ưu tiên tuyển chọn hơn các LĐ khác?

- Ưu tiên cho LĐ huyện nghèo đi XKLĐ để xoá đói, giảm nghèo là chính sách riêng của VN. Chúng tôi vẫn xét tuyển theo nguyên tắc trên, không có ngoại lệ. Nhưng tôi hứa sẽ chuyển vấn đề này lên Bộ Lao động Hàn Quốc và nếu có, hai bên sẽ bàn riêng trong chương trình hợp tác khác.

Ông đánh giá thế nào về cơ hội cho LĐVN đi làm việc tại Hàn Quốc?

- Hiện, có 170.000 LĐ nước ngoài đang làm việc tại Hàn Quốc, trong đó LĐVN là 45.000 người (chiếm 26% trong số 15 quốc gia phái cử LĐ). Điều này cho thấy chủ Hàn Quốc rất "chuộng" LĐVN. Năm 2010, hạn ngạch cấp cho LĐ nước ngoài là 24.000, riêng VN đã được tới 12.500 (chiếm hơn 50%) cũng cho thấy LĐVN được ưu tiên ra sao. Tôi nói như vậy để thấy dù kết quả thi không được bảo lưu, nhưng cơ hội cho LĐVN vẫn còn nhiều.

- Xin cảm ơn ông!

Trong 30.639 LĐ đăng ký thi, HRD phát hiện 68 LĐ không đủ điều kiện (chưa đủ tuổi, quá tuổi hoặc đăng ký trùng lặp); trong đó 1.322 LĐ vắng mặt (chiếm 4,32%). Cán bộ giám sát và giám thị đã lập biên bản xử lý 33 LĐ vi phạm quy chế (0,11%), gồm: 22 LĐ giấu điện thoại di động trong người, 8 LĐ dùng điện thoại nhận đáp án thi, 2 trường hợp thi hộ và 1 LĐ quay cóp.


 

Theo laodong.com.vn

Theo www.ktdt.com.vn