Kết thúc kỳ thi vào lớp 10: Đề thi hay

Hình ảnh Kết thúc kỳ thi vào lớp 10: Đề thi hay số 1
Tâm trạng thoải mái của các thí sinh khi kết thúc giờ thi
 

TinMoi - Hôm nay (22/6), gần 84 nghìn học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2010-2011 với môn thi Toán và Ngữ văn. Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, có hơn 700 thí sinh vắng mặt trong 2 buổi thi ngày hôm nay.

Riêng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây thi thêm môn ngoại ngữ và môn chuyên vào các ngày 23 và 24/6.


Ông Nguyễn Hiệp Thống, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, theo báo cáo nhanh từ các hội đồng thi, sau cả hai buổi thi, Hà Nội chưa phát hiện trường hợp vi phạm quy chế nào của cả thí sinh và cán bộ coi thi. Các điểm thi đều được đảm bảo về an ninh, điện, nước, không xảy ra sự cố nào bất thường.
 

Đề Văn hay

 

Hầu hết thí sinh đều cho rằng đề thi Văn năm nay khá hay, nằm trong chương trình ôn thi và yêu cầu thí sinh phải nắm bắt toàn bộ kiến thức về Văn học. Phần đông thí sinh ra khỏi phòng thi với nét mặt rạng rỡ, cùng tâm trạng phấn khởi vì đề thi vừa phải, không đánh đố học sinh, thời gian làm bài thoải mái. Đối với các em có học lực khá, việc hoàn thành đề thi này không quá khó nhưng mà đối với những em có học lực trung bình và ôn tập không kỹ đề thi Văn này hoàn toàn không dễ “nhằn”.

 

Kết thúc buổi thi sáng nay, theo nhận xét của các giáo viên dạy môn Ngữ văn, đề thi hay. Vì đây là đề thi tuyển chọn học sinh vào lớp 10 nên đề có tính phân loại. Đề Văn năm nay nằm trong chương trình THCS, chủ yếu là lớp 9, có những câu hỏi mang tính phân hóa cao để phân loại năng lực, trình độ của học sinh.

 

Đề Toán cần kiến thức sâu

 

Kết thúc giờ thi môn Toán - môn thi cơ bản thứ hai khép lại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2010 – 2011, thí sinh cho biết, đề thi môn Toán bám sát chương trình, bao quát được cả những kiến thức cơ bản và có cả các câu hỏi nâng cao đòi hỏi học sinh phải nắm chắc kiến thức mới làm được.

 

Với đề thi Toán buổi chiều nay, nếu học sinh khá có thể làm được 7 đến 8 điểm. Còn đối với học sinh giỏi có thể đạt được điểm 9 hoặc 10 điểm. Theo một giáo viên tại điểm thi trường THPT Việt Đức, với một đề thi đáp ứng được ngưỡng điểm như vậy đã làm tốt yêu cầu của kỳ thi phân loại được học sinh theo đúng lực học, đồng thời đảm bảo việc tuyển chọn học sinh đầu vào cho trường THPT có chất lượng cao.

 

Thời tiết mát mẻ ngày hôm nay cũng đã giúp các thí sinh tự tin khi vào phòng thi và làm bài khá thoải mái. Nhưng với tính chất quan trọng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, kết thúc hai buổi thi, ngoài cổng trường phụ huynh đưa đón con tập trung đông đã gây tình trạng tắc đường tại nhiều điểm thi.

 

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của 107 trường THPT công lập là 58.605 em. Với số lượng thí sinh thi vào lớp 10 là gần 84.000 em, khối trường THPT công lập sẽ không thể đáp ứng được toàn bộ số lượng thí sinh dự tuyển. Như vậy, nhiều em sẽ phải chuyển sang học tại 77 trường THPT ngoài công lập với 16.000 chỉ tiêu, 33 trung tâm giáo dục thường xuyên và trường bổ túc văn hóa.

 

Ngày mai (23/6) và ngày kia (24/6), các thí sinh đăng ký dự thi vào lớp chuyên của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây sẽ thi thêm môn ngoại ngữ và môn chuyên.

 

Điểm xét tuyển tính bằng tổng điểm THCS, điểm thi (nhân hệ số 2) và điểm cộng thêm (nếu có). Học sinh muốn đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng một của trường ít nhất 1,5 điểm.


Theo vnmedia.vn