Khám phá Phong Nha - Kẻ Bàng

KTĐT – Những năm gần đây, Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn luôn thu hút rất đông du khách đến từ khắp mọi miền đất nước.

 

Lên thuyền vào thăm động nước Phong Nha, du khách được thả hồn theo con sông Son thơ mộng. Dòng sông nhỏ nước xanh ngăn ngắt, nhiều nơi nhìn thấu đáy. Người lái thuyền kể rằng sông Son vào mùa mưa, nước sông chợt thẫm đỏ như son. Tên của dòng sông nhỏ cũng nhuốm màu huyền thoại. Chuyện kể lại rằng dòng Son là tên gọi để tỏ lòng biết ơn của dân cư quanh vùng với một vị Tiên sư Đại pháp, người đã cả gan phạm giới luật của thiên đình để cứu giúp dân lành. Ghi nhớ tấm lòng và công lao của vị Tiên, cư dân trong vùng đã lập đền thờ bên cửa động gọi là Tiên Sư Tự. Hằng năm, vào tiết lập Hạ cư dân ven sông tổ chức lễ hội "Xin nước Tiên" để tỏ lòng thành kính và cầu cho mưa thuận, gió hòa bốn mùa cây trái tốt tươi…

 

Bước chân vào động, cảm giác như lọt vào cõi tiên bởi không khí mát lạnh và nhũ đá muôn màu khoe sắc. Hệ thống hang động ở đây được hình thành do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng,tạo nên sự đa dạng kỳ thú về hang động và đặc biệt là vẻ đẹp của thạch nhũ. Sự hình thành thạch nhũ cũng muôn hình, muôn vẻ, đa dạng và phong phú. Thiên nhiên đã tạo nên những bức tranh vô cùng sinh động thỏa trí tưởng tượng của mỗi người. Đó là những phong cảnh làng quê, bến nước, cây đa, ngôi đình thật gần gũi. Rồi những bức tranh hoành tráng về một lối kiến trúc phương Tây với những hàng cột bằng nhũ đá óng ánh như được giát kim cương mà theo tính toán khoa học phải trải qua hàng triệu năm mới tạo nên được. Một hình tượng Đức Chúa. Một bàn tay Đức Phật. Một mái tóc dài thiếu nữ duyên dáng. Hay một tượng Nhân sư uy dũng… Tất cả đều hiển hiện như những kiệt tác mà chỉ có sức mạnh của thiên nhiên mới tạo nên được. Những cái tên động Bi Ký, động Tiên, động Cung đình, hang Bộ đội, hang Hội trường trong động nước Phong Nha hay động Tiên Sơn vẫn được coi là lâu đài thạch nhũ. Mỗi nơi mỗi dáng vẻ hoặc lộng lẫy, duyên dáng, hoặc trang nghiêm của riêng mình với những truyền thuyếtthấm đẫm văn hóa Việt.

 

Phong Nha- Kẻ Bàng là một vùng khí hậu trong lành, mát lạnh quanh năm trung bình chỉ 20 - 240C do được bao bọc bởi 41.132 hec ta rừng nguyên sinh nhiệt đới. Hàng trăm loài động, thực vật quý hiếm đang tồn tại, trong đó có nhiều loài có tên trong sách đỏ, chính là nguồn cảm hứng cho du khách và các nhà khoa học về đây khám phá.

 

Cùng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp được tạo hóa ban tặng, Phong Nha- Kẻ Bàng còn mang trên mình một đoạn tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Bến phà Xuân Sơn, một địa danh nổi tiếng thời chiến tranh nơi có nhiệm vụ đưa người và xe qua sông đảm bảo huyết mạch giao thông cho chiến trường miền Nam. Dưới làn bom đạn của kẻ thù, bộ đội ta đã mưu trí chọn động Phong Nha làm nơi cất giấu cầu phà, ca nô và các khí tài quân dụng. Khẩu hiệu của đơn vị đưa ra trong thời kỳ chiến tranh tại đây là "Động là nhà, bến phà là trận địa". Hàng ngày cứ vào khoảng 17 giờ, những chiếc phà, ca nô từ trong lòng động Phong Nha lao ra làm nhiệm vụ vận chuyển, tiếp tế đôi bờ. Rạng sáng, ca nô, phà, cầu phao lại được tháo ra đưa vào dấu trong động Phong Nha. Vào thời kỳ chiến tranh ác liệt, Phong Nha- Xuân Sơn từng được coi là túi đựng bom của không lực Mỹ. Vết bom đạn dày đặc cày xới, hai bên bến phà tan hoang cỏ cây xơ xác. Những cái tên hang Bộ đội, hang Hội trường trong động nước Phong Nha được ra đời từ giai đoạn này.

 

Năm 2003, Phong Nha - Kẻ Bàng được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo. Hiện nay, Phong Nha - Kẻ Bàng đang hướng tới mục tiêu được công nhận lần thứ hai là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học. Các nhà khoa học đã thám hiểm được 44,5km động Phong Nha, còn với du khách mới chỉ đi vào được 1,5 km. Phong Nha - Kẻ Bàng còn rất nhiều điều kỳ thú đang mời gọi được khám phá!

 

 

Đàm Quân

Theo www.ktdt.com.vn