Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới

TinMoi - Tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo chiến lược lớp Akula của Nga là tàu ngầm lớn nhất từng được sản xuất trên thế giới.Nó được Hải quân Liên Xô cũ triển khai lần đầu tiên vào năm 1986.

 

Tàu ngầm Lớp Akula (Cá mập) có thiết kế đa thân, với 5 thân nằm bên trong thân chính. Tàu có tất cả 19 khoang bao gồm một khoang module được gia cố chắc chắn chứa phòng điều khiển chính và khoang thiết bị điện tử nằm ở phía trên các thân tàu, phía sau các ống phóng tên lửa.

 
Thiết kế của tàu cho phép nó di chuyển dưới băng và phá băng. Tàu có thể lặn sâu tối đa 400m, tốc độ đạt 12 hải lý khi nổi và 25 hải lý khi lặn. Tàu ngầm có thể hoạt động liên tục 120 ngày dưới biển.


 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 1

 

Akula  được trang bị 20 tên lửa đạn đạo, mỗi tên lửa mang 10 đầu đạn hạt nhân. Số vũ khí này có thể tấn công đồng thời 200 mục tiêu lớn trên mặt đất với tổng diện tích 7.000 km ²(diện tích Moscow là 1.000 km ²), ở khoảng cách 10. 000 km.

Điều này có nghĩa là tàu ngầm Akula có thể bất ngờ tiêu diệt hàng chục thành phố kiểu như New York; thổi tung một đất nước nhỏ ở châu Âu hay san bằng một nửa đất nước Afghanistan. Akula còn mạnh hơn 10 trung đoàn Topol.

 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 2

 Bản thiết kế của Akula.

 
Hai hàng ống phóng tên lửa được đặt ở phía trước tàu giữa các thân chính. Ngoài ra tên lửa Bulava có thể được trang bị thêm cho tàu. 
 

 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 3


Ngoài ra, tàu ngầm này còn được trang bị thiết bị phát hiện tàu ngầm. Đây là thiết bị tìm kiếm và tấn công chủ động/bị động được treo trên thân tàu phía dưới khoang chứa ngư lôi. Tàu được gắn radar phát hiện mục tiêu nổi băng I/J.Các thiết bị đối phó gồm ESM (thiết bị hỗ trợ điện tử), hệ thống cảnh báo radar và hệ thống định vị.


 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 4

 

Akula còn có cả hệ thống thông tin liên lạc radio và vệ tinh. Tàu được trang bị 2 phao anten nổi để thu tín hiệu radio, dữ liệu chỉ thị mục tiêu và tín hiệu dẫn đường vệ tinh, khi hoạt động sâu và dưới các lớp băng.

 

 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 5


Bên cạnh đó, tàu ngầm lớp Akula còn được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân và hai tuabin hơi nước.

 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 6
 
 Hình ảnh Khám phá tàu ngầm hạt nhân lớn nhất thế giới số 7
 

Hai lò phản ứng hạt nhân sẽ cung cấp năng lượng cho hai tuabin hơi nước với sức kéo 50.000 mã lực và bốn tuabin phát điện 3.200kW. Tàu còn được trang bị hai động cơ diesel 800kW dự trữ.


Theo vnmedia.vn