Không thể chấp nhận lối ăn mặc thiếu văn hóa

Đúng là cách ăn mặc của không ít các cô gái thời nay làm cho người nhìn (bất đắc dĩ) phải ngượng thay. Hình như đối với họ “mốt thời trang” đồng nghĩa với việc ăn mặc ...thiếu vải!

Bạn đọc: Oanh Trang

Thậm chí, có những cô gái thích phô trương thân thể ở những nơi “nhạy cảm” để chứng tỏ sự “sành điệu”. Hiện tượng này đã trở thành khá phổ biến đến mức khi đi ra đường ở những đô thị là lập tức nhìn thấy những chiếc áo khoét ngực thật sâu, rồi những chiếc quần cạp trễ, trễ tới mức không thể trễ hơn nữa… Thời trang kiểu ấy thì làm cho ai đi đường cũng thấy khó chịu vì sự “chướng tai gai mắt”. Thế mà, các cô gái ăn mặc kiểu đó ngồi trên xe vẫn vô tư cười nói với bạn trai đèo mình để gây sự chú ý cho mọi người mà không hề biết người ta không những đã chú ý mà còn tỏ thái độ chê bai, bất bình nữa. Không chỉ ở ngoài đường mà ngay cả công sở, trường học…, cảnh tượng này cũng diễn ra.Những chiếc áo ngắn củng cỡn, cổ khoét sâu quá mức. Chủ nhân chỉ rướn người hoặc nhoài người ra phía sau một chút là nhiều người có dịp nóng mặt. Áo sơ mi trắng tưởng là lịch sự lắm rồi nhưng lại mặc cùng nội y màu sắc sặc sỡ, bỏ vài nút phía trên thì đúng là... sốc thật. Tụi con gái thì xầm xì, tụi con trai thì chỉ trỏ, lâu lâu lại cười khó hiểu...

Một lần, tôi có dịp tham gia chương trình trao giải thưởng cuộc thi về nghề nghiệp. Nghe đến hai từ nghề nghiệp chắc ai cũng nghĩ đến chiếc áo vest đen chuyên nghiệp. Nhưng có đi mới biết, người dẫn chương trình lại mặc chiếc váy hai dây giống như dự tiệc đêm. Tôi nghe vài tiếng người thầm thì: “Nghĩ sao mà mặc cái váy vậy dẫn chương trình?” Tôi cũng thắc mắc không biết cô MC đó nghĩ thế nào về bộ váy và về chương trình này. Thật ra thì bộ váy ấy rất đẹp, rất gợi cảm nhưng nó lại khiến cho chủ nhận trở nên không đẹp trong mắt mọi người hôm ấy.

Các đồng nghiệp tôi gọi vui đó chính là những bộ đồ phản chủ. Nhưng thiết nghĩ, đó chỉ là những đồ vật vô tri vô giác. Cái không đẹp là do con người thiếu hiểu biết tạo ra. Nếu biết mặc đúng cách, đúng nơi, đúng thời điểm thì bộ trang phục đơn giản cũng tạo nên vẻ đẹp nổi bật cho người mặc.

Bạn đọc:Nguyễn Hòang Đức

Trước khi chúng ta bàn về chuyện này, hãy để ý một chút thôi. Không phải tự nhiên mà trong cuộc sống tấp nập, chúng ta thấy những cảnh tượng khó coi. Bạn hãy để ý trên phim ảnh của nước ta, các nhân vật dù lớn hay nhỏ tuổi đều có cách ăn mặc rất khác so với các nhân vật trong các bộ phim nước ngoài - các nước công nghiệp tiên tiến. Học sinh - sinh viên của họ mặc đồng phục, hoặc ít nhất là quần Jean áo phông. Còn học sinh trong phim của Việt Nam thì sao? Váy học sinh mặc ngắn hơn cả đồ mặc đi dự tiệc, đi dạ hội của người lớn trong phim nước ngoài, đồ người nước ngoài mặc đi dạ hội thì người Việt Nam mặc đi học hoặc đi làm, đồ người ta mặc đi pic-nic thì mình mặc đi lễ - tết. Đây không phải là sự hòa nhập hay hòa tan gì cả. Mà đây là cách tiếp thu thụ động, khi chưa tìm hiểu về nó đã sử dụng nó (thiếu kiến thức, thiếu văn hóa(!)).

Bạn đọc: Bùi Vũ

Vừa rồi, tôi có dịp vào TPHCM ăn Tết. Quả thật bàng hoàng khi ra đường thấy các em, các chị, thậm chí là các cô sồn sồn đa số ăn mặc hở hang, xẻ ngang, xẻ dọc, váy ngắn cũn cỡn trông rất chướng. Đó dường như đã trở thành một trào lưu, một kiểu “văn hoá” đang được thịnh hành ở các thành phố lớn và đang có xu hướng lan rộng dần. Điều ấy rất đáng buồn về sự xuống cấp của văn hóa ăn mặc! Về lại quê mình, nhìn đi nhìn lại trên đường phố cũng đã bắt đầu thấy xuất hiện những phụ nữ, những em gái ra đường mà ăn mặc gần như giống với không mặc gì. Kèm theo đó là những lời chửi thề, những tiếng gào thét, những điệu bộ nhảy nhót, những màn đua xe trên những con đường TP. Tam Kỳ. Họ coi đó là một lối sống “pro”. Và khi có ai đó nhìn hay có ý kiến, họ sẵn sàng dùng những ngôn ngữ hết sức “lùn”, tục để đấu khẩu cho đến khi hơn thì thôi Buồn hơn là dường như một số tờ báo không biết vô tình hay hữu ý quảng bá cho những kiểu ăn mặc hở hang của các nghệ sĩ nổi tiếng là “hot” trên thế giới đã làm lây nhiễm cách ăn mặc hở hang đó đối với giới trẻ của chúng ta.

Bạn đọc: Thành Đạt

Có lẽ những cô gái này thiếu sự quan tâm giáo dục của bố mẹ và gia đình. Không hiểu các ông bố bà mẹ này nghĩ gì trong đầu khi nhìn thấy con mặc như vậy. Tôi xin kể ra một câu chuyện mà tôi được chứng kiến tận mắt: Một lần khi đi trên đường tôi gặp hai cô gái chở nhau bằng xe đạp. Người ngồi sau mặc một cái áo ngắn quá mức và một cái quần trễ đến mức nếu không vướng cái ghế ngồi thì không hiểu phần dưới của cô ấy hở đến đâu. Lúc đó, có hai thanh niên đang nhai kẹo cao su đi xe máy vượt qua nhưng nhìn thấy cảnh tượng đó họ đi chậm lại phía sau và người ngồi sau cầm cái bã kẹo ném một cái trúng vào khe hở quần cô gái ngồi sau rồi cười hô hố phóng đi. Tôi còn được nghe người khác câu chuyện: Cũng là một cô gái bị một thanh niên thả điếu thuốc lá đang cháy dở vào quần vì mặc quần quá trễ, hậu quả cô ấy ngã xe và bị xe sau cán gây ra tai nạn đáng tiếc. Nghe những câu chuyện kể trên đây, các bạn trẻ nên xem lại trang phục của mình trước khi đi ra đường hoặc đến các nơi công cộng. Đừng để mọi người nhìn mình với con mắt coi thường, thậm chí còn bị những tai nạn khó lường. Và điều sâu xa hơn cần thấy rằng trang phục đẹp là hợp với thuần phong mỹ tục, kín đáo, lịch sự,

Bạn đọc: Vũ Minh Toàn

Một khi xã hội phát triển thì một lẽ đương nhiên là con người cũng phải phát triển cùng với nó. Nhưng phát triển như thế nào để vẫn giữ được cái đẹp của con người thì không phải ai cũng làm được. Trong những năm gần đây, như tôi thấy mọi người, đặc biệt là phụ nữ ăn mặc rất “mát”. Không biết họ nghĩ thế nào nữa. Nhưng nếu cách mặc đó họ cho là một cách tốt để có thể thu hút người khác thì thật sự khó nói. Mỗi sự thật rõ ràng, thời trang rất phát triển. Chúng ta không thể phủ nhận được nó. Mọi sự phát triển đều có hai mặt của nó. Ngày xưa các cụ ăn mặc thiếu vải vì nghèo nhưng bây giờ ăn mặc cũng thiếu vải nhưng không phải vì nghèo mà là do người ta thích mặc ít vải. Thực sự khi ra ngoài đường nếu thấy một phụ nữ nào đó ăn mặc hở hang thì ai cũng phải nhìn nhưng sau cái nhìn đó là bao điều đàm tiếu mà người được nhìn cứ tưởng mình như một thần tượng. Thực sự mốt ăn mặc bây giờ đang trở nên rất đáng lo ngại.

LTS Dân trí - Rất nhiều ý kiến gửi đến Diễn đàn Dân trí bày tỏ sự bất bình về cách ăn mặc hở hang gây ra sự khó chịu và phản cảm đối với nhiều người khác. Đấy là cách ăn mặc đua đòi, bắt chước những “ngôi sao” trong giới nghệ sĩ, thời trang… Thật ra những người ăn mặc như vậy không phải “sành điệu” mà ngược lại vì thiếu hiểu biết và không có con mắt thẩm mỹ, cho nên mới ăn mặc lố lăng, kệch cỡm. Cái đẹp đích thực của cách ăn mặc phải là sự tinh tế, nền nã, kín đáo mà vẫn gợi cảm. Đấy cũng là cách ăn mặc thể hiện quan điểm thẩm mỹ truyền thống mà chúng ta nên phát huy. Các bậc cha mẹ cũng như các thầy cô giáo nên quan tâm hướng dẫn cách ăn mặc đẹp phù hợp với lứa tuổi cho con em và học trò của mình.

Theo dantri.com.vn