Lộ đề thi khảo sát học sinh lớp 9

TinMoi - Sau khi đề thi bị lộ, toàn bộ học sinh khối THCS trên địa bàn TP.Nam Định phải lùi đợt thi và thi bằng đề khảo sát mới thay thế.

Sáng 12/5, Giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định Nguyễn Tất Thắng xác nhận, việc lộ đề khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 xảy ra cách đây khoảng 2 tuần. Hiện, chưa rõ việc lộ đề do rò rỉ ở khâu nào. Sở đang chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân.

Vẫn theo ông Nguyễn Tất Thắng, tính chất của kỳ thi thử khảo sát chất lượng học sinh lớp 9 không lớn nhưng việc để lộ đề xảy ra ở một số trường THCS trên địa bàn thành phố (TP) là không ổn về quy trình bảo mật.

Sau khi đề thi bị lộ, toàn bộ học sinh khối THCS trên địa bàn TP.Nam Định phải lùi đợt thi và thi bằng đề khảo sát mới thay thế.

Ông Thắng khẳng định, bước đầu kiểm tra, Tổ THCS TP.Nam Định phải chịu trách nhiệm về việc để lộ đề thi.

Sở GD-ĐT Nam Định đang tiếp tục điều tra, tìm hiểu nguyên nhân để có báo cáo chính thức vụ việc và có giải pháp rút kinh nghiệm.

Việc khảo sát kết quả học tập của HS lớp 9 năm học 2008 - 2009 (gọi tắt là Khảo sát lớp 9) thuộc Dự án Khảo sát kết quả học tập của HS lớp 6 và lớp 9 toàn quốc năm học 2008 - 2009.

Để chuẩn bị cho đợt khảo sát, Bộ GD - ĐT, thiết lập một ban điều hành cuộc khảo sát từ cấp trung ương tới địa phương. Đứng đầu ban điều hành trung ương là một Thứ trưởng.

Trả lời báo Tiền Phong, PGS. TS Nguyễn Lộc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho biết, việc biên soạn đề cho đợt khảo sát được chuẩn bị từ cách đây hơn nửa năm.

Bên cạnh ban biên soạn đề là hội đồng thẩm định đề ở nhiều giai đoạn khác nhau, thẩm định nhiều lần. Tham gia ban ra đề, hội đồng thẩm định là các chuyên gia về kỹ thuật khảo sát, kỹ thuật ra đề, các nhà nghiên cứu, các giáo viên giỏi và nhiều kinh nghiệm của các môn học tương ứng.

Đợt khảo sát này có khoảng 1.447 trường có HS lớp 9, 36.175 HS lớp 9, 14.470 GV, 1.447 HT được chọn tham gia.

Việc khảo sát lớp 9 nhằm thu thập các thông tin để xem xét, đánh giá về một số mặt của chất lượng giáo dục THCS như: Mức độ đạt chuẩn của HS ở các môn học được khảo sát; Hiện trạng của hệ thống các điều kiện đầu vào như cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; sự phù hợp của chương trình - SGK đối với năng lực của HS và trình độ của giáo viên ở mức nào…

Qua những thông tin đó, Bộ GD - ĐT có thể chỉnh lý và điều chỉnh chương trình - SGK mới và tạo cơ sở để thiết kế chương trình - SGK THCS cho giai đoạn tiếp theo.

Theo VNN

Theo www.ktdt.com.vn