Ma cà rồng: "Con ma hút máu" đã nhút nhát hơn

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 1
Hình ảnh bá tước Dracula bí hiểm tàn ác của những thế kỉ trước giờ đã lùi vào quá khứ để nhường chỗ cho những gã ma cà rồng điển trai, rất hiện đại và có cả chút gì đó bẽn lẽn.

Từ xưa, hình ảnh ma cà rồng trong văn học cũng như điện ảnh hay nghệ thuật đều được miêu tả dưới hình dạng bí hiểm, tàn nhẫn, lạnh lùng và là loài sinh vật máu lạnh. Chúng đội “mồ” sống dậy trong đêm tối - mang hình dáng con người nhưng thực chất là “nửa sống nửa chết”, luôn khát máu và luôn bị hấp dẫn bởi những cơ thể sống với dòng máu nóng.

Hẹn hò, yêu đương, thích ve vãn tán tỉnh hay đơn giản là tụ tập chốn đông người là những việc mà Dracula thời quá khứ không bao giờ làm. Nhưng giờ điều đó đã hoàn toàn thay đổi, ít nhất là trong lĩnh vực điện ảnh với sự thành công của hai phim truyền hình ăn khách của Mỹ hiện nay là The Vampire Diaries True Blood cùng với series phim điện ảnh Twilight.

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 2 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 3
Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 4

 Dracula - Ma cà rồng ngày xưa đại diện cho sinh vật máu lạnh tàn ác và chỉ biết hút máu

Sự khác biệt rõ ràng trong những hình tượng con cháu Dracula được thể hiện trong tuyến nhân vật của các series phim cũng như phim điện ảnh khai thác đề tài “không mới” nhưng đang rất hot này tại Hollywood.

Các “gã” ma cà rồng dù đã hàng trăm tuổi nhưng vẫn rất lịch lãm, điển trai trong những bộ cánh bắt mắt hoặc phong trần bụi bặm… và như thế họ dần từng bước “hút hồn” cô gái mình yêu cũng như thu phục trái tim các khán giả nữ.

Trước kia khi một ma cà rồng “xơi tái” nạn nhân của mình thì đó đơn giản chỉ là một hành động “săn mồi” của loài sinh vật bị Chúa ruồng bỏ, nhưng ngày nay thì hành động đó mang một ý nghĩa khác - đó là cách thể hiện tình yêu của các chàng ma cà rồng dành cho “người duy nhất” của mình.

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 5 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 6
Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 7

 Series Twilight đang rất ăn khách và trở thành tâm điểm chú ý của khán giả trẻ trên thế giới

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 8
Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 9 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 10 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 11 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 12

 Ánh mắt lạnh lùng nhưng quyến rũ của ma cà rồng Edward làm tan chảy nhiều trái tim cô gái không chỉ trong phim mà cả ngoài đời

Ma cà rồng hiện đại có thể tự kiềm chế “cơn khát máu”, thậm chí có thể nhịn và chuyển sang “ăn kiêng”… Họ lịch sự, điềm đạm, tốt bụng, có lương tâm nên sẵn sàng đứng ra bảo vệ những người mà đáng lẽ ra đã trở thành nạn nhân của mình. Như vậy ma cà rồng đã có hai con đường lựa chọn: sống cuộc sống của kẻ khát máu hoặc cuộc sống như một con người bình thường.

Với series True Blood của HBO dựa trên bộ tiểu thuyết Southern Vampires của nữ tác giả Charlaine Harris, nhân vật chính là gã ma cà rồng Bill đại diện cho mẫu ma cà rồng rất lịch thiệp và luôn tỏ ra mình là quý ông chân chính khi đứng ra bảo vệ cô bạn gái Sookie - người chấp nhận bỏ qua mọi sự khác biệt để đến với gã.

Trong khi đó nhân vật Edward - một ma cà rồng rất nổi tiếng hiện nay đến từ series phim Twilight lại xuất thân từ một anh học sinh trung học đã thẳng thắn từ chối việc “săn mồi” mà chuyển sang “ăn chay”. Robert Pattinson - nam diễn viên trẻ người Anh vào vai Edward đã nhanh chóng trở thành biểu tượng mới được yêu thích nhất kể từ sau thành công của đàn anh Leonardo di Caprio trong Titanic. Nhân vật Edward của Robert không chỉ chiếm trọn trái tim của các cô gái tuổi từ 9 đến 12 mà còn khiến nhiều quý cô, thậm chí cả quý bà cũng phải ngây ngất.

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 13 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 14 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 15 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 16
Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 17

Ma cà rồng Bill trong True Blood lại mang vẻ lãng mạn phong trần cùng tình yêu hết mình cho cô người yêu Sookie

Một đại diện khác đó là series The Vampire Diaries, dù đây là series phim dành cho lứa tuổi teen nhưng lại do một biên kịch lớn tuổi chắp bút (L.J.Smith) bỗng chốc trở thành show truyền hình được xem nhiều nhất trong lịch sử đài The CW. Đại diện đến từ series này đó là anh em nhà ma cà rồng Salvatore trong cuộc chiến tranh giành tình yêu của cô gái trẻ tuổi teen Elena. Stefan - cậu em thì đại diện cho mẫu ma cà rồng biết quan tâm, chia sẻ và luôn muốn bảo vệ cô gái mình yêu trước sự thèm khát của người anh trai Damon - cũng là một gã ma cà rồng điển trai nhưng lại chỉ "thèm khát" sự tươi trẻ của các thiếu nữ.

Những hình tượng ma cà rồng hiện đại ngày nay đã góp phần xóa tan đi định kiến về sinh vật máu lạnh chỉ biết có “hút máu” để tồn tại mà không có cảm xúc hay nhân tính. Những ma cà rồng ngày nay càng tỏ ra tình cảm, thậm chí là yếu đuối bao nhiêu thì càng nhận được sự đồng tình của khán giả bấy nhiêu.

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 18 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 19

Một ác, một thiện hai anh em ma cà rồng Damon và Stefan trở thành tâm điểm chú ý trong The Vampire Diaries

Theo Hội chữ thập đỏ của Mỹ thì những chương trình kêu gọi hiến máu nhân đạo lấy danh nghĩa từ những bộ phim về đề tài ma cà rồng cũng như dựa trên các nhân vật ma cà rồng nổi tiếng hiện nay thu được kết quả rất khả quan.

Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 20
Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 21 Hình ảnh Ma cà rồng: Con ma hút máu đã nhút nhát hơn số 22

Cuộc chiến tranh giành tình yêu của nàng Elena giữa 2 mà cà rồng

Ví dụ như chương trình mang tên “Hiến máu, bỏ đói ma cà rồng” của Hội cộng tác cùng kênh The CW nhắm tới các khán giả của bộ phim The Vampire Diaries tại các trường đại học, trung học ở Mỹ đạt được thành công ngoài sức mong đợi khi kèm với chương trình là những tấm poster của các diễn viên, videoclip quảng bá v.v…

Năm nay hình ảnh ma cà rồng hiện đại đã giúp đỡ tích cực cho Hội chữ thập đỏ, nhiều người hài hước rằng năm sau hình ảnh ma sói (sắp trở nên nổi tiếng qua phần 2 New Moon của Twilight) có thể sẽ giúp ích cho… hội cứu trợ động vật.

Theo 24h.com.vn