Ma lực của những con số đề

Nếu bạn có dịp ghé chân vào một xóm lao động, cam đoan với các bạn rằng nếu cứ tính trên mười người phụ nữ thì phải có đến chín người ít nhất đã từng đánh đề một lần.

Từ khi có số đề, biết bao người đã loay hoay với ước mơ trúng số, biết bao người viết loay hoay vơi hàng trăm bài báo lên án tệ nạn này và tôi cứ ước mơ làm sao để có một bài giúp người ta không đánh đề nữa mà chỉ mua… vé số.

Đội bóng Việt Nam đoạt chức vô địch AFF 2008, giới chủ đề lao đao. Lạ nhỉ, bóng bánh thì có liên quan gì tới đề đóm? Ấy vậy mà có đấy, chiếc áo số 9 của Công Vinh - cầu thủ ghi bàn ở phút cuối trong trận lượt về Việt Nam - Thái Lan và 49 năm khao khát chiến thắng của người Việt được ghép lại với nhau làm thành con số "xiểu chủ" tình cờ (giải 3 sổ xố kiến thiết) ngay trong ngày hôm sau. Mà người chơi trúng "xiểu chủ", chủ đề phải trả gấp 630 lần… "Trúng thì trúng", như lời của một chủ đề hùng hồn tuyên bố: "Không sợ người trúng lớn, chỉ sợ người ta không chơi nữa thôi. Trúng bao nhiêu cũng lấy lại được hết". Đề là vậy mà!

Ma lực của những con số đề

Nhìn bề nổi thì phụ nữ vẫn "nhảy lô" nhiều hơn nam giới.

Họ là những ai? Một bà cụ đã qua tuổi 60, ngày ngày cặm cụi làm từng cái bánh cam, vất vả đem bán để kiếm lời chưa đến 50 ngàn đồng: 30 ngàn cụ dành cho việc ăn uống, sinh hoạt, 10 ngàn để dành dụm khi đau ốm, còn 10 ngàn là… ghi đề. Hỏi cụ, cực khổ kiếm tiền là thế còn cờ bạc làm gì… Cụ cười móm mém lý luận: "Cờ bạc bằng ai đâu với 10 ngàn, chỉ là thú vui lúc tuổi già thôi mà".

Nếu bạn có dịp ghé chân vào một xóm lao động, cam đoan với các bạn rằng nếu cứ tính trên mười người phụ nữ thì phải có đến chín người ít nhất đã từng đánh đề một lần. Và cho dù họ có phải đầu tắt mặt tối, vất vả với miếng ăn chạy chợ từng bữa cho gia đình thì trúng đề là một mơ ước rất thường trực đối với họ.

Còn những ai chơi đề nữa nhỉ? Tôi biết một chị chủ tiệm spa cho phái đẹp. Cứ đến khoảng 4h30 chiều là chỉ nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa. Một năm 365 ngày, hiếm có ngày nào mà chị bỏ sót. Trúng, chị khoe chồng có khách sộp, mới vô mánh. Thua, chị lấy tiền nhà đi với cớ phải mua mỹ phẩm. Ngày tháng cứ rụng rơi theo những con số của chị mà chị vẫn luôn coi đó là niềm vui.

Ai bảo chỉ có những người trình độ thấp, ít hiểu biết mới chơi đề. Đã gọi là đam mê thì nó có chừa ai. Không hiếm những nhân viên văn phòng, thậm chí là kỹ sư, bác sĩ cũng nghiện món đề. Mới cách đây một thời gian, báo chí đã đưa vụ án một cô thủ quỹ của một doanh nghiệp nhà nước bị bắt vì tham ô hàng tỷ đồng chỉ trong vòng có hai tháng. Tất cả số tiền ấy cô ta đã nướng vào đề với cấp số cộng là khoảng 100 triệu đồng mỗi ngày.

Giấc mơ chiều bất bại

Phải, có rất nhiều người sống với "giấc mơ chiều" nên họ quyết ăn thua đủ với các chủ đề bằng đủ các cách đánh, từ may rủi cho đến tính toán bạc tóc: nào là "sên số", tức là chịu khó xem những con số nào lâu rồi chưa ra ở đài đó mà đón đầu, thậm chí có nhiều người áp dụng sở học của mình, dùng "ma trận" (một dạng toán xác suất) để tính…nhưng thông thường nhất vẫn là đánh theo giấc mơ đêm qua(!). Chỉ cần một bà bảo: "Hôm qua tôi nằm mơ thấy nước!" là lập tức các bà nhao nhao, người thì bàn nên đánh số con cá, người thì phải đánh rồng, rồi lại có ý kiến nước là tiền, phải đánh số thần tài mới hợp lý…

Tôi có một cô bạn khá thông minh. Cô là tác giả của "giấc mơ chiều bất bại", cô tuyên bố: "Nếu ai cũng đánh để theo cách của em thì đảm bảo các chủ đề chạy tuột dép"…Cô không đánh theo kiểu may rủi, mà muốn ăn thua theo kiểu 50-50, nghĩa là cô sẽ đánh tới 50 con: hoặc 50 con nhỏ, 50 con lớn, hoặc 50 con chẵn, 50 con lẻ trên một lô. Ngày hôm nay không trúng, ngày hôm sau cô sẽ đánh gấp 3 lần số tiền hôm trước. Theo cô dự đoán thì cùng lắm là đến ngày thứ 4 hay thứ 5 là con số ấy phải ra…

Tôi mang cách đánh của cô đi hỏi các tay biên đề. Họ nói có hai điểm không ổn. Thứ nhất: chỉ cần ngày đầu đánh 10 ngàn cho một con số tức bạn phải mất 400 ngàn đồng cho 50 con số (đã trừ 20% hoa hồng), nếu liên tục bốn ngày không trúng, đến ngày thứ năm, bạn phải mất đến 32 triệu 400 ngàn đồng và liệu bạn sẽ còn có gan hay cònvốn để dành ngày thứ sáu là trên 100 triệu. Điều không ổn thứ hai: Chủ đề có quyền nhận hay không nhận ghi số. Nếu bạn ghi một con số quá nhiều tiền, họ sẽ từ chối thẳng thừng với lý do: hết số. Quả thật, sau một thời gian thí nghiệm, cô bạn tôi đã phải từ bỏ giấc mơ chiều bất bại vì: "Trúng thì có bao nhiêu, chỉ đủ tiền chợ. Đến ngày thứ tư là tim đã đánh lô tô mỗi khi xổ số. Hai từ bất bại chỉ dành cho giới chủ đề".

Thay cho lời kết

Hình như chưa có ai làm thống kê số tiền hàng ngày đổ vào đề là bao nhiêu? Nhưng chỉ riêng ở thành phố, con số này có lẽ phải lên đến hàng trăm tỷ.

 Có thể nói, để giống như một con bạch tuộc khổng lồ vươn vai ra khắp nơi, những cái vòi, những cái xúc tu của nó luồn vào mọi ngõ ngách. Đã có rất nhiều tay ghi đề bị bắt nhưng nạn đề đóm thì chẳng bao giờ giảm. Lý do? Theo tôi, thứ nhất, vì lợi nhuận của nó khá nhiều và nó đánh trúng vào tâm lý thích ăn thua may rủi của con người. Thứ hai: pháp luật chưa kiên quyết với đề.

Chẳng khó gì để tìm ra một điểm ghi đề ở bất kỳ một nơi nào trong thành phố, nơi ấy người ta lại ghi nườm nượp nhưng khi hỏi anh công an khu vực thì lại bảo không biết. Đề là một loại tệ nạn nguy hiểm cần phải diệt. Muốn làm được điều này, cần phải có sự quyết tâm của các cơ quan chức năng cũng như toàn xã hội. Tuy nhiên, trước hết, với bản thân bạn, bạn phải biết nói "không" với đề.

 

Theo Sức Sống Mới

Theo www.ktdt.com.vn